Tìm thấy cổ vật bằng đồng gần khu vực Hội thề Lũng Nhai

Đình Minh

Trong lúc khai thác cát ven bờ sông Âm (đoạn qua thôn Xuân Thành, xã Ngọc phụng), một người dân đã phát hiện một cổ vật bằng đồng, có nhiều hoa văn, gần khu vực Hội thể Lũng Nhai.

Chiều 17/3, thông tin từ UBND xã Ngọc Phụng (huyện Thường Xuân, Thanh Hóa), cho biết, địa phương đang lưu giữ một thanh cổ vật bằng đồng do người dân phát hiện dưới dòng sông Âm.

Cụ thể, trong lúc khai thác cát ven bờ hữu sông Âm (đoạn qua thôn Xuân Thành, xã Ngọc Phụng), ông Mai Văn Thuận (quê xã Kim Tân, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương) phát hiện một cổ vật bằng đồng, có nhiều hoa văn.

Vị trí phát hiện cổ vật nêu trên chỉ cách vị trí được xác định diễn ra Hội thề Lũng Nhai khoảng 300 - 400 m.

Cổ vật bằng đồng được xác định là lưỡi qua, một loại vũ khí cổ.
Cổ vật bằng đồng được xác định là lưỡi qua, một loại vũ khí cổ.

Cổ vật nêu trên có bản rộng khoảng từ 4 đến 6 cm, chiều dài 58 cm, nặng khoảng 800 g, in nhiều họa tiết, hoa văn nhỏ cầu kỳ và còn khá nguyên vẹn.

Sau khi cổ vật này được đem gửi cho thủ từ điện thờ Lũng Nhai, UBND xã Ngọc Phụng đã báo cáo UBND huyện Thường Xuân.

Qua quá trình thẩm định, Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Thường Xuân xác định, cổ vật bằng đồng nêu trên là lưỡi qua, một loại vũ khí cổ.

Những năm trước, người dân ở xã Ngọc Phụng cũng đã phát hiện nhiều cổ vật, như: mũi tên đồng, đai lưng bằng đồng…

Theo nhiều tư liệu lịch sử, thôn Xuân Thành, xã Ngọc Phụng ngày nay cùng dãy núi Pù Mé, là nơi đóng quân của Nghĩa quân Lam Sơn vào thế kỷ XV.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Chuyện hồ Tây

Chuyện hồ Tây

Hồ Tây còn có nhiều tên gọi. Đó là hồ Xác Cáo, hồ Kim Ngưu, hồ Lãng Bạc, hồ Dâm Đàm và Đoài Hồ.

Tin nóng

Khốc liệt cuộc đua vào lớp 10

Khốc liệt cuộc đua vào lớp 10

Năm nay sẽ có khoảng 57.000 học sinh của Hà Nội không có suất vào lớp 10 THPT công lập. Đặc biệt, tại các khu vực đông dân nhưng ít trường, việc giới hạn lựa chọn của thí sinh khi đăng ký nguyện vọng 1 và 2 càng tạo ra sự cạnh tranh gay gắt.

Xem nhiều nhất