Tìm thấy phiên bản 'nâng cấp' của bạo chúa T-Rex giống chó bull

Minh Tuấn (Livescience)

Một nhóm các nhà nghiên cứu Ai Cập và Mỹ đã phát hiện ra hóa thạch của một loài khủng long ăn thịt chưa được đặt tên, một trong số rất nhiều loài đã sống ở hệ sinh thái của Ốc đảo Bahariya trên sa mạc Sahara.

Tại Hệ tầng Bahariya, một địa điểm hóa thạch nổi tiếng ở sa mạc Sahara của Ai Cập, một nhóm các nhà cổ sinh vật học Ai Cập và Mỹ gần đây đã phát hiện ra một đốt sống hóa thạch khổng lồ thuộc về loài khủng long abelisaurid ăn thịt mới được mô tả - một nhóm ăn thịt hai chân sống trong kỷ Phấn trắng (145 triệu đến 66 triệu năm trước).

Y chang các “anh em” abel khác, loài mới này có một khuôn mặt ngắn, được giới khoa học miêu tả là giống của chó bull. Mặc cho vẻ ngoài khá hầm hố và đáng sợ, nó lại không phải con khủng long hung dữ, nguy hiểm nhất trong khu vực này.

Mặc dù chỉ tìm thấy một chiếc xương, các nhà khoa học vẫn phát hiện nó thuộc về họ khủng long abel nhờ các đặc điểm trên đốt sống. Dù sao đi nữa, chú khủng long abel này là con đầu tiên trong loài của nó được tìm ra ở Hệ tầng Bahariya.

Loài khủng long khổng lồ mới phát hiện có nhiều nét giống với khủng long được tái hiện trong phim ảnh của Mỹ, trong đó có phim T-rex, Công viên kỷ Jura...
Loài khủng long khổng lồ mới phát hiện có nhiều nét giống với khủng long được tái hiện trong phim ảnh của Mỹ, trong đó có phim T-rex, Công viên kỷ Jura...

Một con abelisaurid hơi giống một con khủng long bạo chúa hạng nặng, chỉ với những cánh tay thậm chí còn mập hơn, Tạp chí Smithsonian cho biết. Chúng đi lang thang ở Nam bán cầu từ giữa kỷ Jura, khoảng 170 triệu năm trước, cho đến khi tiểu hành tinh Chicxulub làm kỷ Phấn trắng dừng lại.

Có lẽ loài abelisaurid nổi tiếng nhất là Carnotaurus có sừng, một loài động vật ăn thịt người Patagonia dài tới 25 feet (7,6 mét), theo Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên của London. Tên của nó được lấy từ các từ tiếng Latinh cho "xác thịt" và "bò tót", và các phiên bản hoạt hình của loài ăn thịt đáng sợ này đã xuất hiện trong "Hành tinh tiền sử" và trong loạt phim "Công viên kỷ Jura" (tuy nhiên, các cảnh chân dung của nó thể hiện ở các mức độ khác nhau).

Đốt sống cổ abelisaurid này từ Ốc đảo Bahariya, Ai Cập là bằng chứng đầu tiên về nhóm khủng long này được tìm thấy trong khu vực hóa thạch phong phú đó.

Loài khủng long abel có ngoại hình khá giống T-rex nhưng đôi tay còn “dị” hơn.
Loài khủng long abel có ngoại hình khá giống T-rex nhưng đôi tay còn “dị” hơn.

Các nhà nghiên cứu nghi ngờ rằng, loài abelisaurid mới được phát hiện nhỏ hơn Carnotaurus, có thể chỉ dài từ 5 đến 6 m. Và so với những kẻ săn mồi đã chia sẻ môi trường sống bản địa của nó cách đây 98 triệu năm, loài cá abelisaurid mới được tìm thấy sẽ là một loài chim nhỏ tương đối.

Hệ tầng Bahariya trước đây là nơi sinh sống của các loài động vật săn mồi thời tiền sử độc nhất vô nhị. Đầm lầy ngập mặn rộng lớn từng là nơi sinh sống của nhiều loài cá, rùa, rắn và khủng long. Loài abelisaurid mới được tìm thấy có thể có sự lai giống với một con T. rex trông giống như Carcharodontosaurus…

Lamanna nói rằng, việc tìm thấy rất nhiều động vật ăn thịt lớn cùng chung sống trong một hệ sinh thái là rất hiếm. Ông nói thêm: “Làm thế nào mà môi trường 98 triệu năm tuổi này có thể hỗ trợ không chỉ một mà là bốn loài khủng long săn mồi khổng lồ vẫn còn là một dấu hỏi lớn”.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất