Tìm thấy thi thể đóng băng của thuyền viên Indonesia trên tàu cá Trung Quốc

Indonesia đã tìm thấy thi thể đóng băng của một thuyền viên nước này trên một tàu cá Trung Quốc với những vết thương trên người, làm dấy lên nghi vấn nạn nhân bị ngược đãi trước khi qua đời.

Thi thể thuyền viên Indonesia được đưa xuống khỏi tàu cá Trung Quốc (Ảnh: AFP).
Thi thể thuyền viên Indonesia được đưa xuống khỏi tàu cá Trung Quốc (Ảnh: AFP).

AFP đưa tin, cảnh sát Indonesia ngày 9/7 cho biết họ đã chặn 2 tàu cá tại eo biển Malacca sau khi nhận được thông tin rằng một thuyền viên đã chết trên một con tàu.

Sau khi lục soát, lực lượng Indonesia tìm thấy thi thể một thủy thủ trong tình trạng đóng băng. Nạn nhân năm nay mới 20 tuổi. Cảnh sát nghi vấn anh này có thể đã bị hành hạ trước đó và thi thể anh đã bị đặt vào trong thùng cấp đông trên tàu Lu Huang Yuan Yu 117 từ cuối tháng 6, theo phát ngôn viên sở cảnh sát tỉnh Riau, Harry Golden Hart.

“Nạn nhân có các chấn thương về thể xác và chúng tôi đang khám nghiệm tử thi để xác định nguyên nhân tử vong”, ông Hart nói với AFP.

Hàng chục thuyền viên từ Trung Quốc, Indonesia và Philippines đã bị hỏi cung vì bị nghi có thể có liên quan tới cái chết của nạn nhân.

Các chuyên gia chống buôn người cho biết ngành đánh bắt cá đang xảy ra vấn nạn lao động cưỡng ép và những người bị bóc lột có thể phải đối mặt với tình trạng không được trả lương, làm việc quá giờ, bị bạo hành và thậm chí là tử vong.

Những người môi giới việc làm thiếu lương tâm nghề nghiệp ở Indonesia hay một số quốc gia Đông Nam Á thường nhằm vào những người nghèo và không được học hành để tuyển dụng lao động với những lời hứa về mức lương cao khi làm việc trên biển.

Hồi tháng 6, hai thuyền viên Indonesia đã quyết định nhảy xuống biển để trốn khỏi tàu cá Trung Quốc vì họ mô tả rằng họ phải sống trong điều kiện ngược đãi và kinh khủng.

Họ sau đó đã được một tàu cá Indonesia giải cứu và cảnh sát hôm 9/7 thông báo đã bắt 9 người liên quan tới cáo buộc ngược đãi nói trên.

Theo Dân trí

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Sức đề kháng của kinh tế châu Á

Sức đề kháng của kinh tế châu Á

Hoạt động thương mại đã tạo cho châu Á một “tấm đệm giảm xóc” trong thời kỳ đại dịch Covid-19, khi xuất khẩu của khu vực này phục hồi khá nhanh.

Tin nóng

Du lịch hay là Covid?

Du lịch hay là Covid?

Hy Lạp đã chính thức mở cửa đón du khách quốc tế hôm 15/5, với đầy kỳ vọng về mùa hè hồi sinh của ngành du lịch bị tàn phá bởi đại dịch Covid-19.

Xem nhiều nhất