Tín hiệu vui cho những người trồng vải

Minh Hạnh

Những ngày này, vụ vải sớm của tỉnh Hải Dương đã bắt đầu với những tín hiệu vui khi trà vải sớm đang cho thu hoạch với chất lượng và giá bán ổn định. Tuy nhiên, trà vải thiều chính vụ còn trong giai đoạn chăm sóc và dự kiến sẽ cho thu hoạch vào đầu tháng 6 tới.

Thích ứng với bối cảnh dịch bệnh Covid-19, tỉnh Hải Dương đã kịp thời có kịch bản tiêu thụ vải cho niên vụ 2020. Tỉnh có chính sách mở rộng vùng sản xuất vải, nhãn theo tiêu chuẩn quốc tế phục vụ xuất khẩu và thị trường cao cấp; trong đó, 19 vùng vải đã được cấp mã số vùng trồng với diện tích 170ha vải để xuất khẩu đi Mỹ, Australia và EU. Ước tính vụ vải năm 2020, vùng này sẽ cho thu hoạch trên 1.000 tấn.

Với nỗ lực kết nối doanh nghiệp của ngành nông nghiệp và các vùng vải trọng điểm của Hải Dương, nhiều doanh nghiệp gần đây liên tục về khảo sát vùng nguyên liệu. Bản thân các doanh nghiệp cũng chủ động vừa chuẩn bị cơ sở hạ tầng vừa gặp gỡ, ký kết các hợp đồng tiêu thụ.

Hiện nay, tại vùng vải huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương, những giống vải sớm như u trứng và u hồng đã cho thu hoạch khoảng một tuần nay, việc tiêu thụ vải đầu mùa đang thuận lợi ở cả thị trường trong nước và xuất khẩu sang Trung Quốc. Giá vải thu mua tại vườn hiện dao động từ 38.000 - 40.000 đồng/kg.

Hải Dương hiện có khoảng 9.700ha vải, tập trung chủ yếu tại huyện Thanh Hà với 3.600ha và thành phố Chí Linh 3.900ha. Trà vải sớm với các giống vải u trứng, u hồng, u thâm và tàu lai cho thu hoạch từ ngày 5 - 30/5 với sản lượng ước tính 20.000 tấn. Trà vải thiều dự kiến cho thu hoạch từ ngày 1 - 25/6 và ước tính sản lượng khoảng 25.000 tấn.

Lâu nay, rào cản lớn nhất với quả vải khi xuất khẩu vẫn là tiêu chí dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Do vậy, năm 2020, tỉnh Hải Dương đặc biệt quan tâm và giám sát chặt chẽ quy trình chăm sóc của bà con nông dân.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Giá trứng gà giảm, thấp kỷ lục

Giá trứng gà giảm, thấp kỷ lục

Những ngày gần đây, giá trứng gà tại các điểm bán lẻ trên địa bàn TP HCM “tuột dốc không phanh”. Nguyên nhân do hoạt động kinh doanh của các quán ăn, nhà hàng, ...

Xem nhiều nhất