Brazil từ chối đề nghị viện trợ của nhóm G7

Duy Long

Chính phủ Brazil hôm 27/8 đã từ chối đề nghị viện trợ của các quốc gia G7 để chữa cháy rừng Amazon, cho rằng 20 triệu USD này nên được sử dụng cho việc trồng thêm cây ở châu Âu.

Brazil từ chối đề nghị viện trợ của nhóm G7

Đám cháy đang xảy ra tại khu vực Amazon, Brazil.  (Nguồn: AP).

“Chúng tôi đánh giá cao lời đề nghị nhưng có lẽ những tài nguyên đó thích hợp hơn để tái trồng cây gây rừng châu Âu” - ông Onyx Lorenzoni, Chánh văn phòng Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro, hôm 27/8 cho hay.

Ông Lorenzoni nhấn mạnh rằng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron còn chẳng chặn nổi một đám cháy có thể dự đoán từ trước trong Nhà thờ Notre Dame nói gì tới việc đi thuyết giảng cho Brazil. “Ông ấy có nhiều việc cần làm tại quê nhà và các thuộc địa của Pháp” - ông này cho hay.

Các nước G7 trước đó nhất trí chi 20 triệu USD mua thêm máy bay chữa cháy để chống lại các vụ hỏa hoạn ở các cánh rừng Amazon sau khi Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro nói Chính phủ của ông thiếu nguồn lực trong việc đối phó với hỏa hoạn. Tuy nhiên, ông lại cho rằng kế hoạch lập liên minh cứu rừng Amazon của Tổng thống Macron như thể ông đang coi quốc gia Nam Mỹ như thuộc địa hay vùng đất không người.

Ông Bolsonara, người vài ngày qua có những lời qua tiếng lại với ông Macron cáo buộc nhà lãnh đạo Pháp mở “cuộc tấn công bất hợp lý và vô cớ với các nước khu vực Amazon” cũng như “che giấu ý đồ của mình đằng sau ý tưởng một liên minh cứu trợ của các nước G7”.

Ông khẳng định chủ quyền của Brazil cần được tôn trọng, nói thêm rằng ông đã thảo luận với Tổng thống Colombia về sự cần thiết của một ‘kế hoạch chung” giữa các nước trong khu vực Amazon.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Ông Trump tuyên bố sẽ cấm TikTok

Ông Trump tuyên bố sẽ cấm TikTok

Tổng thống Donald Trump cho biết ông đang lên kế hoạch ký sắc lệnh hành pháp để cấm sử dụng ứng dụng TikTok của Trung Quốc.
Tin vắn quốc tế (1/8)

Tin vắn quốc tế (1/8)

Mỹ mở rộng quy mô trừng phạt Iran; Khu vực Mỹ-Latin và Caribe nguy cơ thụt lùi một thập niên phát triển; Kinh tế Pháp tăng trưởng âm 3 quý liên tiếp.

Xem nhiều nhất