Cảnh báo nguy cơ đổ sụp của núi băng cao nhất châu Âu Mont Blanc

Theo TTXVN

Trong khoảng cuối tháng Tám và đầu tháng Chín, tầng dưới của núi băng đang trượt dần xuống với tốc độ 50-60 cm/ngày, khiến giới chức Italy phong tỏa một số tuyến đường quanh núi.

Cảnh báo nguy cơ đổ sụp của núi băng cao nhất châu Âu Mont Blanc

Núi băng Mont Blanc. (Nguồn: AFP).

Một phần của núi băng Mont Blanc - ngọn núi cao nhất châu Âu, đang có nguy cơ đổ sụp, khiến giới chức Italy phong tỏa một số tuyến đường quanh núi và sơ tán hoạt động leo núi trên dãy Alps.

Trong thông báo ngày 24/9, Thị trưởng thành phố Courmayeur, Stefano Miserocchi cho biết ước tính khoảng 250.000m3 băng đá có thể tách lở khỏi núi Mont Blanc. Ông Miserocchi cũng đã quyết định đóng cửa hai tuyến đường và sơ tán người leo núi sau khi các chuyên gia cảnh báo một phần núi băng của ngọn núi này đang trượt dần xuống với tốc độ ngày càng tăng, đe dọa thung lũng Ferret.

Trong khoảng cuối tháng Tám và đầu tháng Chín, tầng dưới của núi băng đang trượt dần xuống với tốc độ 50-60 cm/ngày.

Ông Miserocchi nhấn mạnh điều này cho thấy những gì mà ngọn núi cao 4.800m này đang phải trải qua do biến đổi khí hậu.

Trong khi đó, tại kỳ họp lần thứ 74 của Đại hội đồng Liên hợp quốc đang diễn ra tại New York, Mỹ, Thủ tướng Italy Giuseppe Conte nhấn mạnh cộng đồng quốc tế cần có hành động cấp bách trước tình trạng biến đổi khí hậu. Ông nêu rõ việc một phần núi băng Mont Blanc có nguy cơ đổ sụp là lời cảnh báo "rõ ràng."

Trước đó, nhiều nghiên cứu của giới khoa học cũng đã cảnh báo về tình trạng Trái Đất ấm lên de dọa làm tan chảy các tầng băng vĩnh cửu và khiến các núi băng dần biến mất.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin vắn quốc tế (30/6)

Tin vắn quốc tế (30/6)

Chìm phà ở Bangladesh, hàng chục người thiệt mạng; Nhật Bản: Tỷ lệ ủng hộ Nội các tăng trở lại.
Bộ trưởng Nội các Anh tuyên bố từ chức

Bộ trưởng Nội các Anh tuyên bố từ chức

Bộ trưởng Nội các kiêm Cố vấn An ninh quốc gia Anh Mark Sedwill hôm 29/6 tuyên bố ông sẽ từ chức vào tháng Chín tới sau khi đã phục vụ Chính phủ Anh qua 7 đời thủ ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất