: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
05:30:53 04/12/2018

Chính phủ Mỹ có nguy cơ phải đóng cửa

Các nhà lập pháp cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa trong Quốc hội Mỹ hiện vẫn chưa đạt được sự đồng thuận đối với Dự luật phân bổ ngân sách cho tài khóa 2019, khiến Chính phủ Mỹ có nguy cơ bị đóng cửa trong tháng 12 này.

Chính phủ Mỹ có nguy cơ phải đóng cửa

Chính phủ Mỹ có nguy cơ đóng cửa vì không đạt thỏa thuận về ngân sách. (Nguồn: AP).

Trong khoảng thời gian từ nay cho tới ngày 7/12, Quốc hội Mỹ sẽ phải thông qua 7 Dự luật phân bổ ngân sách nhằm cấp kinh phí cho Chính phủ hoạt động. Tuy nhiên, các nhà lập pháp của hai đảng vẫn đang bất đồng đối với Dự luật phân bổ ngân sách cho Bộ An ninh nội địa với khoảng 5 tỷ USD, theo đề nghị của Tổng thống Donald Trump nhằm xây dựng bức tường biên giới giữa Mỹ và Mexico.

Theo đề nghị của Thượng nghị sĩ Richard Shelby, số tiền trên tài trợ cho việc xây dựng bức tường biên giới sẽ được phân bổ trong hai năm. Tuy nhiên, các nghị sĩ đảng Dân chủ cho rằng đây là đề xuất không khả thi. Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ Nita Lowey tuyên bố đây là một khoản chi lãng phí quá lớn.

Trong trường hợp không đạt được một thỏa thuận về ngân sách xây dựng bức tường biên giới vào tuần này, có khả năng Quốc hội Mỹ sẽ phải thông qua một gói ngân sách ngắn hạn cho hoạt động của Chính phủ, cũng như giúp các nhà lập pháp có thêm thời gian để tiếp tục đàm phán.

Trước đó, Thượng viện Mỹ đã thông qua Dự luật chi tiêu cho Bộ An ninh nội địa, theo đó sẽ phân bổ 1,6 tỷ USD cho an ninh biên giới. Tuy nhiên, sau đó chính quyền Tổng thống Trump yêu cầu tăng số tiền lên tới 5 tỷ USD nhằm xây dựng bức tường biên giới.  

 Duy Long