Dịch Covid-19: Anh chuẩn bị mở cửa trường học, Nga nới lỏng hạn chế

Theo trang web chuyên về thống kê worldometers.info tính đến 2h30 sáng 25/5 (theo giờ Việt Nam) tổng số ca mắc Covid-19 ở Nga là 344.481 trường hợp trong đó có 3.541 ca tử vong 113.299 người đã bình phục và 2.300 bệnh nhân đan

Chính phủ Anh quyết định mở cửa trường học lại từ tháng 6 trong bối cảnh London vẫn đang ở giáp ranh giữa cuối cấp độ 4 và đầu cấp độ 3 về mức độ nguy hiểm của dịch bệnh Covid-19.

Dịch Covid-19: Anh chuẩn bị mở cửa trường học, Nga nới lỏng hạn chế

Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại bệnh viện Hoàng gia Papworth ở Cambridge, Anh ngày 5/5/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN).

Theo phóng viên TTXVN tại London, Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 24/5 cho biết các trường học tại vùng England sẽ mở cửa trở lại từ ngày 1/6 tới, trước mắt là đón các học sinh thuộc nhóm đối tượng "vỡ lòng," lớp 1 và lớp 6.

Một tuần sau đó, học sinh các lớp 10 và lớp 12 sẽ có một số giờ học trên lớp với giáo viên nhằm giúp học sinh chuẩn bị tốt cho kỳ thi tốt nghiệp phổ thông cơ sở (GCSE) và hệ dự bị đại học (A level) trong năm 2021.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Thủ tướng Johnson cho biết quyết định chính thức sẽ được đưa ra vào 28/5, ngày chính phủ sẽ họp xem xét lại các biện pháp phong tỏa sau mỗi 3 tuần mà nước Anh thực hiện kể từ khi áp dụng lệnh phong tỏa hồi tháng Ba vừa qua.

Nhiều giáo viên đã bày tỏ lo lắng việc mở cửa lại trường học trong bối cảnh nước Anh vẫn đang ở giáp ranh giữa cuối cấp độ 4 và đầu cấp độ 3 về mức độ nguy hiểm của dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 (cấp độ 5 là nguy hiểm nhất và cấp độ 1 là nhẹ nhất).

Tuy nhiên, Thủ tướng Johnson cho biết ông hiểu nỗi băn khoăn này, việc đi học trở lại từ tháng Sáu cho tất cả các khối là không thể, nhưng cho rằng việc mở cửa lại trường học là một phần rất quan trọng của giai đoạn đối phó tiếp theo của chính phủ đối với đại dịch, bởi đi học có ý nghĩa quan trọng đối với an sinh, sức khỏe và tương lai của trẻ em và công bằng xã hội.

Thủ tướng Johnson cho biết ngoài những biện pháp như số lượng học sinh ngồi trong mỗi lớp ít hơn trước, hạn chế dùng chung dụng cụ học tập, phân chia thời gian nghỉ giải lao, hay đưa đón học sinh, thì các giáo viên, nhân viên và học sinh của trường nếu cần sẽ được xét nghiệm để xử trí kịp thời nếu cho kết quả dương tính.

Phản ứng với quyết định trên, Tổng Thư ký Liên đoàn Giáo dục Quốc gia, ông Kevin Courtney cho biết Liên đoàn không đồng ý với việc cho rằng mở cửa lại trường học một cách rộng rãi là đúng đắn.

Ông kêu gọi chính phủ hãy cùng với Liên đoàn giải quyết những vấn đề đáng quan tâm như thiết bị bảo hộ cho các nhân viên nhà trường và các bước cần thiết để đối phó với một cơn bùng phát dịch mới.

Được biết, lịch mở cửa lại các trường học của vùng England khác với các vùng còn lại của nước Anh.

Scotland có kế hoạch mở lại trường học vào ngày 11/8, Bắc Ireland hiện không có kế hoạch mở lại trường trước tháng Chín, trong khi xứ Wales tuyên bố sẽ không mở cửa lại trường học vào ngày 1/6 và chỉ làm điều này khi "thấy an toàn."

Tính đến ngày 24/5 (theo giờ địa phương), số người bị nhiễm Covid-19 tại Anh là 259.559 trường hợp, với số ca tử vong là 36.793.

Trong tuần qua, số người phải nhập viện do Covid-19 tại Anh giảm khoảng 1.100 trường hợp, xuống còn 8.951, trong khi số ca tử vong cũng liên tục giảm.

Trong một diễn biến liên quan dịch bệnh Covid-19, theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Giám đốc Cơ quan Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và sức khỏe con người Liên bang Nga (Rospotrebnadzor), bà Anna Popova ngày 24/5 cho biết hơn một nửa trong số 85 chủ thể của liên bang trong những ngày tới có thể bắt đầu giai đoạn đầu dỡ bỏ các hạn chế cách ly được áp đặt do đại dịch Covid-19.

Dịch Covid-19: Anh chuẩn bị mở cửa trường học, Nga nới lỏng hạn chế - 1

Nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân mắc Covid-19 tại một bệnh viện ở Moskva, Nga ngày 17/5/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN).

Phát biểu trên kênh truyền hình Nga “Russia-1”, bà Popova nêu rõ: “44 chủ thể liên bang - hơn một nửa ở Nga - đã có cơ sở để chuyển sang giai đoạn đầu tiên vào hôm nay hoặc ngày mai.”

Theo bà Popova, hệ thống của Nga đã đối phó được với gánh nặng đại dịch và không một “dự báo khủng khiếp” nào thành hiện thực.

Trước đó, hôm 20/5, Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin cho biết 17 chủ thể liên bang có thể bắt đầu giai đoạn đầu tiên nới lỏng các hạn chế do tình hình dịch Covid-19 ở Nga đã ổn định.

Trong một diễn biến khác, văn phòng báo chí chính phủ Nga cho biết Thủ tướng Mishustin đã chỉ đạo phân bổ 100 tỷ ruble (gần 1,4 tỷ USD) để hỗ trợ 56 chủ thể liên bang, vốn là những nơi mà các khoản thu thuế và phi thuế kể từ ngày 1/5/2020 thấp hơn so với mức thu 2 năm trước.

Cơ quan trên cũng lưu ý biện pháp như vậy sẽ giúp cân bằng ngân sách các chủ thể trong bối cảnh những hạn chế kinh tế liên quan đến đại dịch hiện nay.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin vắn quốc tế (30/6)

Tin vắn quốc tế (30/6)

Chìm phà ở Bangladesh, hàng chục người thiệt mạng; Nhật Bản: Tỷ lệ ủng hộ Nội các tăng trở lại.
Bộ trưởng Nội các Anh tuyên bố từ chức

Bộ trưởng Nội các Anh tuyên bố từ chức

Bộ trưởng Nội các kiêm Cố vấn An ninh quốc gia Anh Mark Sedwill hôm 29/6 tuyên bố ông sẽ từ chức vào tháng Chín tới sau khi đã phục vụ Chính phủ Anh qua 7 đời thủ ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất