: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
11:12:40 04/12/2019

Hạ viện Mỹ công bố báo cáo điều tra luận tội ông Trump

Hạ viện Mỹ ngày 3/12 đã công bố báo cáo kết quả điều tra chứng cứ về sai phạm của Tổng thống Donald Trump khi đề nghị sự can thiệp của nước ngoài nhằm tăng cơ hội tái đắc cử và ra lệnh triển khai một chiến dịch cản trở quốc hội. Đảng Dân chủ có thể dùng những căn cứ này để luận tội người đứng đầu chính phủ.

Hạ viện Mỹ công bố báo cáo điều tra luận tội ông Trump

Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Getty).

Theo Reuters, trong báo cáo dày 300 trang, Ủy ban tình báo Hạ viện Mỹ nói rằng, Tổng thống Trump đã dùng viện trợ quân sự của Mỹ cũng như lời mời thăm Nhà Trắng để gây sức ép đối với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy nhằm thuyết phục Kiev điều tra ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden.

Việc công bố bản báo cáo được cho là một bước ngoặt quan trọng trong quá trình điều tra kéo dài nhiều tuần qua của đảng Dân chủ nhằm xác định xem liệu ông Trump có bị phế truất do những sai phạm liên quan đến đề nghị Ukraine can thiệp chính trị.

"Cuộc điều tra luận tội đã cho thấy Tổng thống Trump hoặc đích thân hoặc thông qua các đại diện trong và ngoài chính phủ Mỹ để yêu cầu sự can thiệp của chính phủ nước ngoài, Ukraine, nhằm tạo lợi thế cho chiến dịch tái tranh cử của mình", Reuters dẫn bình luận của Chủ tịch Ủy ban tình báo Hạ viện Adam Schiff trong báo cáo.

Báo cáo cũng nêu ra: "Tổng thống đã đặt lợi ích cá nhân và chính trị lên trên lợi ích quốc gia, muốn hủy hoại tính chính trực của quy trình bầu cử, gây nguy hại cho an ninh quốc gia".

Trong báo cáo, đảng Dân chủ nêu rõ cáo buộc rằng ông Trump đã cản trở cuộc điều tra luận tội, bao gồm từ chối cung cấp tài liệu, cản trở các cố vấn và nhân chứng ra điều trần.

Báo cáo trên đã được Ủy ban tình báo Hạ viện thông qua trong một cuộc bỏ phiếu lưỡng đảng. Nếu toàn Hạ viện thông qua việc luận tội đối với ông Trump, một phiên tòa xét xử sẽ được diễn ra tại Thượng viện do đảng Cộng hòa chiếm đa số. Để luận tội và phế truất tổng thống cần ít nhất 2/3 số phiếu tại Thượng viện.

Ông Trump đã nhiều lần bác bỏ những cáo buộc của đảng Dân chủ, cho rằng đảng Dân chủ mang động cơ chính trị khi tìm cách điều tra luận tội ông. Phát ngôn viên Nhà Trắng Stephanie Grisham hôm qua cũng bình luận, cuộc điều tra của đảng Dân chủ không đưa ra được bất cứ bằng chứng nào về sai phạm của Tổng thống Trump.

Theo Dân Trí