Hạ viện Mỹ điều tra mối quan hệ giữa Tổng thống Trump và Ả rập Xê út

Theo Dân Trí

Các nghị sĩ Dân chủ thuộc ủy ban tình báo Hạ viện Mỹ sẽ điều tra các phản ứng của Tổng thống Donald Trump về vụ sát hại nhà báo bất đồng chính kiến Ả rập Xê út Jamal Khashoggi, đào sâu vào mối quan hệ giữa Mỹ và Ả rập Xê út.

Hạ viện Mỹ điều tra mối quan hệ giữa Tổng thống Trump và Ả rập Xê út

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters).

Washington Post dẫn báo cáo của ông Adam Schiff, người đứng đầu Ủy ban tình báo sắp tới của Hạ viện Mỹ, ngày 23/11 cho biết ủy ban này sẽ điều tra đánh giá của tình báo Mỹ về cái chết của nhà báo Khashoggi cũng như cuộc chiến ở Yemen, sự ổn định của Hoàng gia Ả rập xê út, cách hành xử của Ả rập Xê út đối với những người bất đồng chính kiến, với truyền thông và nhiều chủ đề khác.

Nhà Trắng hiện chưa đưa ra bình luận về những thông tin trên.

“Chắc chắn chúng tôi sẽ điều tra thêm về vụ sát hại nhà báo Khashoggi. Chúng tôi muốn tìm hiểu xem liệu cộng đồng tình báo biết gì về vụ sát hại”, ông Schiff nói.

Đến nay, Tổng thống Trump vẫn bác bỏ đánh giá của Cục tình báo trung ương Mỹ CIA rằng chính Thái tử Ả rập Xê út Mohammed bin Salman đã chỉ đạo vụ sát hại nhà báo Khashoggi.

Hôm 22/11 vừa qua, ông tiếp tục nhắc lại hoài nghi của ông về đánh giá của giới tình báo Mỹ. Ông khẳng định với báo giới rằng, CIA "vẫn chưa đưa ra kết luận cuối cùng".

Ông Schiff và ủy ban của ông sẽ tìm hiểu các kết quả điều tra của CIA cũng như liệu mối quan hệ tài chính cá nhân của Tổng thống Trump với Ả rập Xê út có chi phối đến những phản ứng của ông khi trở thành tổng thống hay không.

“Có rất nhiều khả năng xung đột giữa lợi ích và các vấn đề tài chính mà quốc hội cần điều tra đến cùng. Nếu đầu tư nước ngoài trong các hoạt động kinh doanh của ông Trump đang khiến các chính sách của Mỹ đi theo chiều hướng có hại cho lợi ích của đất nước, chúng tôi cần tìm ra”, ông Schiff nói.

Năm 2015, ông Trump từng nói ông thu về hàng triệu USD từ các thương vụ làm ăn với Ả rập Xê út. Mới đây, giữa lùm xùm về vụ nhà báo Khashoggi, ông Trump khẳng định, Mỹ sẽ tiếp tục là đối tác kiên định của Ả rập Xê út.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Ông Trump tuyên bố sẽ cấm TikTok

Ông Trump tuyên bố sẽ cấm TikTok

Tổng thống Donald Trump cho biết ông đang lên kế hoạch ký sắc lệnh hành pháp để cấm sử dụng ứng dụng TikTok của Trung Quốc.
Tin vắn quốc tế (1/8)

Tin vắn quốc tế (1/8)

Mỹ mở rộng quy mô trừng phạt Iran; Khu vực Mỹ-Latin và Caribe nguy cơ thụt lùi một thập niên phát triển; Kinh tế Pháp tăng trưởng âm 3 quý liên tiếp.

Tin nóng

Chuyên gia Mỹ nhận định USD sắp khó khăn còn vàng lại gặp thời

Chuyên gia Mỹ nhận định USD sắp khó khăn còn vàng lại gặp thời

Khi nhiều khu vực trên thế giới vẫn đang phải chật vật giải quyết với khủng hoảng dịch Covid-19, giá kim loại quý đã theo chiều tăng mạnh. Một chuyên gia Mỹ nhận định rằng vàng và bạc đang lấy lại vị thế trong khi đồng bạc xanh lại gặp nhiều khó khăn.

Xem nhiều nhất