Hứng búa rìu dư luận, Hoàng tử Anh phải ngừng công việc hoàng gia

Theo Dân Trí

Hoàng tử Anh Andrew đã thông báo ngừng các công việc hoàng gia do vụ bê bối liên quan tới tỷ phú ấu dâm Mỹ Jeffrey Epstein ngày càng lan rộng, nhất sau khi ông có cuộc phỏng vấn “thanh minh” bị ví là thảm họa mới đây.

Hứng búa rìu dư luận, Hoàng tử Anh phải ngừng công việc hoàng gia

Hoàng tử Andrew trong cuộc phỏng vấn với BBC.

BBC đưa tin, Hoàng tử Andrew, 59 tuổi, cho biết ông đã đề nghị Nữ hoàng Elizabeth II cho phép ông rút khỏi các công việc trong tương lai gần. Hoàng tử cũng nói ông cảm thông sâu sắc với các nạn nhân của tỷ phú ấu dâm Epstein và tất cả những ai muốn khép lại vụ việc.

Ông Andrew cho biết thêm, ông sẵn sàng trợ giúp bất kỳ cơ quan thực thi pháp luật phù hợp nào trong các cuộc điều tra, nếu cần.

Cung điện Buckingham cho hay động thái trên của ông Andrew là một quyết định cá nhân và được đưa ra sau các cuộc thảo luận với Nữ hoàng và Thái tử Charles.

Hoàng tử Andrew gần đây vẫn tham gia các hoạt động chính thức ở nước ngoài, như tại Australia, Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất và Thái Lan. Với quyết định trên, ông sẽ không tiếp tục tham gia các công việc chính thức, nhưng có thể vẫn tham dự một số hoạt động của hoàng gia.

Trong suốt vài tháng tháng qua, Hoàng tử Andrew đã đối mặt với nhiều câu hỏi về mối quan hệ với tỷ phú Epstein, người đã tự tử trong tù hồi tháng 8 vừa qua trong khi đang chờ bị xét xử về các tội danh lạm dụng tình dục và vận hành đường dây mại dâm.

Virginia Roberts Giuffre, một trong những người khẳng định là nạn nhân trong đường dây của ông Epstein, đã cáo buộc Hoàng tử Andrew có hành vi không đúng mực với cô. Giuffre nói rằng Epstein đã ép cô thực hiện những hành động này với hàng loạt đàn ông, bao gồm Hoàng tử Anh vào năm 2001, khi cô mới 17 tuổi. Cả Epstein và Hoàng tử Andrew đã bác bỏ các cáo buộc này.

Ông Andrew đã đối mặt với làn sóng chỉ trích gia tăng gần đây sau khi ông có cuộc phỏng vấn với hãng tin BBC, trong đó ông lần đầu lên tiếng công khai trước truyền thông về mối quan hệ với tỷ phú Epstein. Trong cuộc phỏng vấn bị ví như một “sai lầm” hay “thảm họa”, ông Andrew không những không bày tỏ sự cảm thông với những phụ nữ trẻ từng bị Epstein lợi dụng, mà thậm chí ông còn bảo vệ mối quan hệ với tỷ phú Mỹ.

Một loạt các công ty mà Hoàng tử Andrew có quan hệ, như BT và Barclays, đã cùng các trường đại học và các tổ chức từ thiện đã rút lại sự ủng hộ đối với một sáng kiến thúc đẩy kinh tế do ông sáng lập.

Truyền thông Anh nhận định đây là lần đầu tiên trong lịch sử hiện đại, Hoàng gia Anh đối mặt với những sóng gió từ đời tư của một thành viên gia đình. Tuyên bố của Hoàng tử Andrew nói ông sẽ vắng mặt trong tương lai gần, nhưng rất khó để ông có thể trở lại.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin vắn quốc tế (21/9)

Tin vắn quốc tế (21/9)

Không quân Afghanistan không kích Taliban; Ấn Độ thông qua dự luật bảo vệ nhân viên y tế; Italy tiến hành bầu cử địa phương; Đức nỗ lực ngăn chặn làn sóng phá sản.
Chuyện đó chuyện đây (20/9)

Chuyện đó chuyện đây (20/9)

Vùng đất bị “trời hành”; Bắt được một con cá đã “thành tinh”; 9 tuổi, đã đọc được suy nghĩ của mẹ.

Tin nóng

Xem nhiều nhất