: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
09:00:13 - Thứ năm, 28/06/2018

'Kho báu' khổng lồ được phát hiện từ nhà cựu Thủ tướng Malaysia

Số lượng đồ vật có giá trị cùng những món hàng hạng sang mà cảnh sát thu giữ được từ những khu tư dinh của cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak cùng người vợ sính hàng hiệu của ông không khỏi khiến dư luận nước này bất ngờ hết lần này đến lần khác.

Kho báu khổng lồ được phát hiện từ nhà cựu Thủ tướng Malaysia

Giới chức cảnh sát Malaysia giơ nhiều bức ảnh chụp trang sức đắt tiền thu từ nhà riêng của ông Najib, trong cuộc họp báo hôm 27/6. (Nguồn: EPA).

Vụ thu giữ kỷ lục

Chính quyền Malaysia hôm 27/6 cho hay họ mới thu giữ được lượng trang sức, túi xách hàng hiệu cùng nhiều vật giá trị khác có tổng giá trị lên tới 273 triệu USD - trong đó có 30 triệu USD tiền mặt - từ các khu nhà riêng của cựu Thủ tướng Najib Razak và vợ của ông, bà Rosmar. Trước đó, ông Najib đã bị bắt giữ để phục vụ cuộc điều tra vụ bê bối tham nhũng chấn động nước này.

Sự thèm khát các món hàng hiệu xa xỉ của cựu Đệ nhất phu nhân Grace từ lâu đã được đem ra bàn tán rộng rãi ở Malaysia, nhưng vụ thu giữ mới nhất đã hé mở thêm chi tiết về cuộc sống xa hoa của cặp vợ chồng này.

Ong Amar Singh, người đứng đầu Phòng tội phạm thương mại thuộc lực lượng cảnh sát hoàng gia Malaysia, cho hay đây là "vụ thu giữ lớn nhất trong lịch sử Malaysia".

Vị quan chức cho hay ông Najib cùng vợ mình, bà Rosmah Mansor, sẽ sớm bị triệu tập để thẩm vấn về số đồ vật mới được thu giữ, tìm ra xem ai là người sở hữu chúng. Tháng trước, cặp vợ chồng này đã bị cấm rời khỏi Malaysia. Trước đó, họ cũng đã bị thẩm vấn bởi các nhà điều tra đến từ cơ quan chống tham nhũng.

Trong số các đồ vật bị cảnh sát thu giữ từ hàng loạt các vụ khám nhà riêng của ông Najib tổ chức trong nhiều tuần qua, có 12.000 vật trang sức các loại có tổng trị giá ước tính 109 triệu USD - chỉ tính riêng giá trị các loại đá quý và kim loại quý gắn trên chúng. Giới điều tra cho rằng giá trị thực của số trang sức này còn lớn hơn nhiều.

Thêm vào đó, số tiền mặt trị giá 29 triệu USD gồm 26 loại tiền khác nhau cũng bị thu giữ. Chỉ riêng việc đếm số tiền này đã khiến 22 quan chức cảnh sát mất tới 3 ngày liền, dù đã sử dụng các loại máy đếm tiền. Ngoài ra, họ cũng thu giữ được 423 chiếc đồng hồ đeo tay, trị giá khoảng 19 triệu USD, 234 chiếc kính mắt có tổng giá trị khoảng 93.000 USD.

Trong một cuộc họp báo tổ chức tại thủ đô Kuala Lumpur hôm thứ Tư vừa qua, giới chức Malaysia đã công bố nhiều bức ảnh chụp "bộ sưu tập" hàng hiệu và trang sức đắt tiền mới được thu giữ. Ngoài đồng hồ đeo tay, cảnh sát cũng thu giữ được các hộp chứa 2.800 đôi hoa tai, 2.200 chiếc nhẫn, 2.100 vòng đeo tay, 1.600 trâm cài đầu, 1.400 vòng cổ và 14 mũ miện.

Món đồ đắt tiền nhất trong vô số đồ trang sức thu giữ được từ nhà riêng của ông Najib là một chuỗi vòng vàng được nạm nhiều viên kim cương vàng và nâu, có giá khoảng 1,5 triệu USD, ông Amar Singh cho hay.

Số lượng hàng xa xỉ này khiến nhiều người dân Malaysia ví cặp vợ chồng cựu Thủ tướng với cố lãnh đạo Ferdinand Marcos của Philippines cùng vợ là Imelda. Trong khi bà Imelda "nghiện" giày dép thì bà Rosmah có thú chơi túi xách hàng hiệu.

Chỉ tính riêng các loại túi xách nhãn hiệu Hermes mà bà Rosmah sở hữu đã có giá trị lên tới 12 triệu USD, trong khi các loại ví - gồm 567 chiếc thuộc 37 nhãn hiệu khác nhau trong đó có cả hãng Prada, Bijan - cũng bị cảnh sát thu giữ.

Sự sụp đổ của "đế chế" Najib

Hàng loạt cáo buộc tham nhũng nhằm vào gia đình ông Najib đã làm dấy lên sự phẫn nộ trong dư luận Malaysia, dẫn tới việc đảng của ông Najib - Tổ chức Dân tộc Malay thống nhất - bị đánh bại trong cuộc bầu cử mới đây, chấm dứt sự cầm quyền của đảng này kể từ sau khi Malaysia giành độc lập vào năm 1957.

Dưới thời kỳ chính quyền của ông Najib, có ít nhất 4,5 tỷ USD đã "bốc hơi" khỏi Quỹ 1Malaysia Development Berhad (1MDB), một quỹ nhà nước mà ông thành lập và tự quản lý. Bộ Tư pháp Mỹ cho hay 731 triệu USD đã được chuyển từ quỹ này sang các tài khoản riêng của ông Najib.

Sau khi bị đánh bại trong  bầu cử, ông Najib đã được thay thế bởi ông Mahathir Mohamad, 92 tuổi, người trước đây từng dẫn dắt đất nước Malaysia trong khoảng 1981-2003. Thủ tướng Mahathir là người từng giúp đỡ ông Najib lên nắm quyền, nhưng trong chiến dịch tranh cử năm nay, ông khẳng định rằng "sai lầm lớn nhất mà tôi từng đưa ra trong đời mình chính là việc lựa chọn ông Najib".

Trong khoảng thời gian còn làm Thủ tướng, ông Najib luôn miễn nhiễm với mọi cáo buộc. Người đứng đầu cơ quan chống tham nhũng Malaysia đã công bố thông tin việc các nhân chứng bị mất tích và một số quan chức bị “thanh trừng”, bị đe dọa khi cố đưa ông Najib - khi đó vẫn đương chức Thủ tướng - ra tòa vì tham ô quỹ 1MDB hồi năm 2015.

Cựu Thủ tướng Malaysia liên tiếp bác bỏ có hành động sai trái trong bê bối quỹ 1MDB và thay thế một Tổng chưởng lý cùng một số thành viên Ủy ban chống tham nhũng Malaysia (MACC) nhằm chấm dứt cuộc điều tra ban đầu. Ông sau đó được tuyên bố vô tội bởi vị Tổng chưởng lý này sau khi bị cáo buộc tham nhũng và vẫn tự do cho tới sau cuộc bầu cử.

Quyết điều tra đến cùng

Thế nhưng điều đó đã thay đổi sau khi ông này bị mất chức. Ông Najib và bà Rosmah đã bị cấm rời khỏi nước sau khi giới chức Malaysia phát giác ra kế hoạch bỏ trốn của họ sang Indonesia. Giới chức cảnh sát nước này sau đó lập điểm chốt ở tuyến phố ngay tại nhà riêng của cặp vợ chồng này.

Thủ tướng Mahathir khẳng định rằng việc chính quyền cũ đánh cắp tiền từ các nguồn công quỹ còn vượt ra ngoài vụ bê bối 1MDB. Trong một cuộc phỏng vấn với tờ New York Times trong tháng này, ông đã liệt kê ra nhiều đề xuất của chính phủ từng bị hủy hoại dưới thời ông Najib.

"Họ đã đánh cắp lượng tiền lớn" - ông Mahathir nói - "Và giờ họ đã để mất số tiền đó".

Trong một buổi phỏng vấn với hãng Reuters, Thủ tướng Mahathir nói rằng các nhà điều tra Malaysia đã soạn ra một bản báo cáo "gần như hoàn hảo", trong đó nêu ra tất cả các mục tiêu chính có dính líu tới vụ bê bối tham nhũng chấn động này. Ông Najib trước đó đã bác bỏ mọi cáo buộc nhằm vào mình.

Sau khi lên nắm quyền sau cuộc bầu cử ngày 9/5 vừa qua, tân Thủ tướng Mahathir tuyên bố ưu tiên của Chính phủ là tập trung đối phó với nạn tham nhũng và quyết tâm thu hồi khoản tiền thất thoát từ quỹ 1MDB.

Chính phủ Malaysia cũng thành lập lực lượng đặc trách điều tra vụ bê bối quỹ này nhằm truy tố những cá nhân sai phạm và thu hồi tài sản liên quan, với sự hỗ trợ từ Mỹ, Thụy Sỹ, Singapore, Canada và một số nước khác.

                                        Linh Chi