: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
06:00:17 - Thứ năm, 28/06/2018

Khủng hoảng Vùng Vịnh được đưa ra tòa án quốc tế

Cuộc khủng hoảng ở khu vực Vùng Vịnh đã lan tới cả các tòa án quốc tế trong hôm 27/6 khi Qatar cáo buộc UAE reo rắc "bầu không khí thù hận" nhằm vào người dân Qatar. Để trả đũa khác, Arab Saudi và UAE cũng tuyên bố họ đã lên kế hoạch đệ đơn kiện nhằm vào Qatar lên tòa án cấp cao của LHQ.

Khủng hoảng Vùng Vịnh được đưa ra tòa án quốc tế

Ảnh minh họa.

Các hành động pháp lý tại Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) ở Hague, Hà Lan xuất hiện sau 1 năm Arab Saudi, UAE, Bahrain và Ai Cập cắt đứt mọi quan hệ với Qatar, với cáo buộc rằng chính quyền Doha hậu thuẫn chủ nghĩa khủng bố và Iran. Doha bác bỏ mọi cáo buộc trên.

"Về mặt lịch sử, người dân Qatar và các nước láng giềng vốn thân thiết. Suốt nhiều thập kỷ, người dân Qatar và UAE đã làm việc chung, cùng cầu nguyện và kết hôn với nhau" - ông Mohammed Al-Khulaifi, luật sư của phía Qatar, phát biểu trước hội đồng thẩm phán gồm 16 thành viên của ICJ.

Theo vị luật sư, bất chấp mối quan hệ thân thiết đó, UAE đã thực hiện "hàng loạt các biện pháp phân biệt rộng khắp nhằm vào Qatar và người dân của đất nước này". Ông Mohammed cũng nói rằng UAE đã reo rắc "bầu không khí thù hận nhằm vào Qatar và người dân Qatar, khiến cho người dân ở UAE sợ hãi khi nói chuyện với thân nhân đang sống ở Qatar".

Cùng ngày, UAE và Arab Saudi lần lượt tuyên bố rằng họ sẽ đệ đơn kiện lên ICJ để cáo buộc Qatar vi phạm không phận của họ.

Hiện vẫn chưa có ngày ấn định cụ thể cho phiên xét xử mối bất đồng giữa các quốc gia láng giềng này. Nhưng các thẩm phán của ICJ trong vòng 3 ngày tới sẽ nghe tranh luận của các luật sư của Qatar, và UAE dự kiến sẽ đưa ra phản tố của mình trong hôm nay (28/6). Cuối cùng, cả hai bên sẽ tranh luận trong hôm thứ Sáu.

                                        Duy Long