Mỹ không kích Taliban sau khi ký thỏa thuận hòa bình

                Duy Long

Quân đội Mỹ hôm 4/3 cho hay họ đã thực hiện một cuộc không kích nhằm vào các chiến binh Taliban ở tỉnh Helmand của Afghanistan, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới một lệnh ngừng bắn và cả lộ trình hòa bình ở Afghanistan của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Mỹ không kích Taliban sau khi ký thỏa thuận hòa bình

Binh sĩ Mỹ cho nổ một trái bom ven đường mà Taliban cài đặt. (Nguồn: RT).

Một phát ngôn viên của quân đội Mỹ cho hay, một vụ không kích đã được thực hiện nhằm vào các chiến binh của Taliban ở Nahr-e Saraj, Helmand. Đây là nhóm chiến binh “thường xuyên tấn công” một điểm chốt của lực lượng an ninh quốc gia Afghanistan.

Lầu Năm Góc khẳng định rằng chiến dịch không kích này là nhằm mục đích tự về và “làm gián đoạn” các cuộc tấn công của Taliban, tuyên bố rằng đây là cuộc tấn công đầu tiên Mỹ thực hiện nhằm vào Taliban trong vòng 11 ngày. Người phát ngôn trên cũng kêu gọi Taliban ngừng ngay “nhưng vụ tấn công không cần thiết” và giữ vững cam kết ngừng bắn.

Hãng AFP dẫn các nguồn tin Chính phủ Mỹ cho hay, Taliban đã sát hại khoảng 20 binh sĩ và cảnh sát Afghanistan trong một loạt các vụ tấn công xuyên đêm. Vụ việc căng thẳng diễn ra chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo rằng ông đã có “một cuộc thảo luận kéo dài và tốt đẹp” với thủ lĩnh chính trị của Taliban Mullah Baradar.

Mỹ hiện đang cố gắng tiến hành một thỏa thuận hòa bình với Taliban, và đã cam kết sẽ rút binh sĩ khỏi Afghanistan trong vòng 14 tháng nếu Taliban đồng ý đảm bảo an ninh trong nước và đối thoại với chính quyền Kabul. Thỏa thuận này cũng bao gồm việc trao trả tù binh giữa hai bên, nhưng Chính phủ Afghanistan đã từ chối tuân thủ thỏa thuận, cho rằng Washington không thể đại diện cho họ để đàm phán.   

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin vắn quốc tế (30/6)

Tin vắn quốc tế (30/6)

Chìm phà ở Bangladesh, hàng chục người thiệt mạng; Nhật Bản: Tỷ lệ ủng hộ Nội các tăng trở lại.
Bộ trưởng Nội các Anh tuyên bố từ chức

Bộ trưởng Nội các Anh tuyên bố từ chức

Bộ trưởng Nội các kiêm Cố vấn An ninh quốc gia Anh Mark Sedwill hôm 29/6 tuyên bố ông sẽ từ chức vào tháng Chín tới sau khi đã phục vụ Chính phủ Anh qua 7 đời thủ ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất