Mỹ, Mexico và Canada chính thức ký kết Hiệp định USMCA

Theo TTXVN

Lễ ký đã diễn ra tại Mexico City giữa Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cùng với Phó Thủ tướng Canada Chrystia Freeland và trưởng đoàn đàm phán Mexico Jesus Seade.

Ngày 10/12, Mỹ, Mexico và Canada đã ký một thỏa thuận hoàn tất Hiệp định Thương mại tự do Mỹ-Mexico-Canada (USMCA), sau hơn 2 năm đàm phán cam go và mở đường cho việc phê chuẩn ở mỗi nước.

Lễ ký đã diễn ra tại Mexico City giữa Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cùng với Phó Thủ tướng Canada Chrystia Freeland và trưởng đoàn đàm phán Mexico Jesus Seade, dưới sự chủ trì của Tổng thống nước chủ nhà Andres Manuel Lopez Obrador.

Trợ lý cấp cao của Tổng thống Mỹ và cũng là con rể ông Doanald Trump, Jared Kushner cũng tham dự sự kiện này.

Theo Đại diện Thương mại Mỹ, việc bổ sung USMCA - vốn đặc biệt thắt chặt những điều khoản về lao động trong thỏa thuận ban đầu được ký một năm trước đó, để cập nhật cho Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) 25 năm tuổi - đã tạo ra một "thỏa thuận thương mại tốt nhất trong lịch sử."

Về phần mình, Tổng thống Lopez Obrador đã cảm ơn Tổng thống Trump về "sự đối xử tôn trọng" trong suốt tiến trình đàm phán, trong khi Ngoại trưởng nước chủ nhà Marcelo Ebrard tuyên bố "nhiệm vụ đã hoàn thành."

Phó Thủ tướng Canada Freeland thì khẳng định thỏa thuận là kết quả của "một tiến trình đàm phán kéo dài và khó khăn."

Theo kế hoạch, các cơ quan lập pháp tại ba nước sẽ phải thông qua thỏa thuận để văn kiện này chính thức có hiệu lực.

Tuy nhiên, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell cùng ngày cho hay phiên tòa luận tội Tổng thống Donald Trump tại Thượng viện nhiều khả năng sẽ làm chậm quá trình Quốc hội phê chuẩn thỏa thuận sang năm sau.

Trong khi đó, cả Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và các tổ chức công đoàn của Mỹ đều bày tỏ hy vọng thỏa thuận sẽ sớm được thông qua.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin vắn quốc tế (21/9)

Tin vắn quốc tế (21/9)

Không quân Afghanistan không kích Taliban; Ấn Độ thông qua dự luật bảo vệ nhân viên y tế; Italy tiến hành bầu cử địa phương; Đức nỗ lực ngăn chặn làn sóng phá sản.
Chuyện đó chuyện đây (20/9)

Chuyện đó chuyện đây (20/9)

Vùng đất bị “trời hành”; Bắt được một con cá đã “thành tinh”; 9 tuổi, đã đọc được suy nghĩ của mẹ.

Tin nóng

Xem nhiều nhất