Mỹ, Nhật Bản đẩy nhanh giải quyết các vấn đề thương mại

Khánh Duy

Trong cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Shinzo Abe hôm 27/5, ông Trump đã thúc giục ông Abe thu hẹp sự bất cân bằng trong thương mại với nước Mỹ và thể hiện niềm tin rằng có “những điều tốt đẹp” sẽ xuất hiện ở Triều Tiên, dù Nhật Bản vẫn luôn tỏ rõ sự quan ngại của họ.

Mỹ, Nhật Bản đẩy nhanh giải quyết các vấn đề thương mại

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong cuộc gặp tại Tokyo hôm 27/5. Nguồn: Reuters.

Thúc đẩy thương mại

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang có chuyến thăm chính thức kéo dài 4 ngày tới Nhật với mục tiêu tăng cường tình đoàn kết trong khối đồng minh, thế nhưng chuyến thăm này vốn đã bị che phủ bởi căng thẳng thương mại giữa hai nước.

Ông Trump liên hệ thương mại với an ninh một cách rõ ràng khiến chính quyền Tokyo không hài lòng. “Tất cả vấn đề đều là về cân đối thu chi. Khi tôi nói về một mối đe dọa, tôi cũng nói về cân đối thu chi” – ông Trump nói- “Để có được 716 tỷ USD mỗi năm chi tiêu trong quân đội, bạn phải có một nguồn tiền lớn đổ vào”.

Trước đó, trong hôm Chủ nhật tuần trước, ông Trump viết trên Twitter rằng ông kỳ vọng sẽ có những bước đi lớn trong thương mại sau khi Nhật Bản hoàn tất kỳ bầu cử Thượng viện vào tháng 7 tới. “Về thương mại, tôi nghĩ chúng tôi sẽ công bố một số thứ, có thể là trong tháng 8, sẽ mang lại lợi ích cho cả hai nước” – ông Trump nói – “Chúng ta sẽ cân đối thương mại, tôi nghĩ vậy”.

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe, người đã phát triển mối quan hệ thân thiết với ông Trump kể từ khi lãnh đạo Mỹ tuyên thệ nhậm chức, cũng nhấn mạnh về quan hệ gần gũi giữa hai bên. “Tôi quyết tâm thể hiện mối quan hệ rất bền chặt ở cả trong nước và nước ngoài” – ông Abe nói về khối đồng minh với Mỹ trong triều đại mới Reiwa, bắt đầu từ hôm 1/5 khi Nhật hoàng Naruhito kế vị ngai vàng.

Trước đó, ông Trump đã được Nhật hoàng Naruhito cùng Hoàng hậu tiếp đón tại cung điện hoàng gia ở thủ đô Tokyo theo nghi thức trọng thể, và được truyền hình trực tiếp trên kênh truyền hình quốc gia Nhật. Ông trở thành nhà lãnh đạo đầu tiên trên thế giới diện kiến Nhật hoàng kể từ sau lễ đăng quang.

Tồn tại nhiều bất đồng

Hiện nay, dù lãnh đạo Mỹ, Nhật ra sức thể hiện tình bạn hữu thân thiết giữa họ nhưng thực tế vẫn còn những bất đồng về chính sách thương mại và cách đối phó với Triều Tiên.

Ông Trump từng đe dọa sẽ áp dụng biện pháp đánh thuế nhằm vào các hãng sản xuất ô tô của Nhật trong nỗ lực cắt giảm thâm hụt thương mại của Mỹ và đạt được thỏa thuận thương mại hai chiều với Tokyo. Ông Trump cũng lao vào cuộc chiến thương mại căng thẳng với Trung Quốc, và cuộc chiến giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã gây ảnh hưởng tới các thị trường toàn cầu, khiến các đồng minh của Mỹ - bao gồm Nhật Bản và Liên minh châu Âu (EU) – rơi vào thế khó.

Hầu hết các nước đồng minh của Mỹ hiện nay đều đồng tình với Washington về các hoạt động thương mại không công bằng của Trung Quốc, nhưng lại phản đối chiến lược quá cứng rắn của ông Trump.

Ngoài vấn đề thương mại, Thủ tướng Abe và Tổng thống Trump cũng thảo luận cả về vấn đề Triều Tiên và Iran trong chuỗi sự kiện này. “Cá nhân tôi nghĩ rằng sẽ có rất nhiều điều tốt xuất hiện ở Triều Tiên. Tôi cảm thấy điều đó. Tôi có thể đúng, có thể sai, nhưng tôi cảm thấy như vậy” – ông Trump tuyên bố.

Chủ nhật tuần trước, ông Trump nói rằng ông không mảy may lo ngại về vụ thử tên lửa của Triều Tiên mới đây. Điều này khiến ông tự đặt mình ở vị trí bất đồng quan điểm với Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton – người trước đó nói rằng các vụ thử tên lửa tầm ngắn mới đây của Bình Nhưỡng đã vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ. Phía Nhật Bản lúc đó cũng ủng hộ quan điểm của ông Bolton.

Thủ tướng Abe hiện đang cân nhắc về khả năng thực hiện chuyến thăm Iran vào tháng tới – theo giới truyền thông nước này – để cố gắng xoa dịu căng thẳng đang tăng nhiệt giữa Tehran và Washington. Ông Trump nói rằng, ông Abe đã thảo luận với ông về vấn đề này.

“Chúng ta cứ chờ xem điều gì sẽ xảy ra” – ông Trump nói – “Nhưng tôi biết một thực tế rằng Thủ tướng Abe rất gần gũi với giới lãnh đạo Iran, và chúng ta cứ chờ xem điều gì xảy ra”.    

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất