: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
00:30:00 - Thứ ba, 12/02/2019

Mỹ - Trung Quốc nối lại đàm phán thương mại

Các nhà đàm phán Mỹ đã tới thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc trong hôm 11/2 để tham gia các vòng đàm phán mới về thương mại, với hy vọng sẽ đạt được thỏa thuận trước hạn chót ngày 1/3 mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra. Trước đó, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cảnh báo về một “cơn bão” kinh tế toàn cầu.

Mỹ - Trung Quốc nối lại đàm phán thương mại

 Phó Đại diện Thương mại Mỹ Jeffrey Gerrish sẽ dẫn đầu phái đoàn của Mỹ trong các cuộc họp sơ bộ. (Nguồn: AFP).

Thương thảo khó khăn

Theo thông tin từ phía Nhà Trắng thì các cuộc thảo luận sơ bộ giữa hai bên dự kiến được khởi động ngay trong hôm đầu tuần. Sau đó, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin mới bắt đầu tham gia vào vòng đàm phán chính thức tổ chức trong 2 ngày thứ Năm và thứ Sáu tuần này.

Tháng 12/2018, Washington đã tạm ngừng tăng thuế suất đối với lượng hàng xuất khẩu của Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD  - lên 25% từ mức 10% hiện tại - trong vòng 3 tháng để cho phép các nhà đàm phán giải quyết bất đồng. Cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới khiến kinh tế toàn cầu chững lại đang gây quan ngại cho các nước.

Phó Đại diện Thương mại Mỹ Jeffrey Gerrish sẽ dẫn đầu phái đoàn của Mỹ trong các cuộc họp trù bị trong hôm đầu tuần - theo Nhà Trắng. Các cuộc họp sơ bộ này có sự tham gia của nhiều quan chức đến từ Bộ Nông nghiệp, Bộ Năng lượng và Bộ Thương mại. Ông Gerrish đã rời khỏi khách sạn ở trung tâm Bắc Kinh sáng hôm 11/2, tuy nhiên không đưa thêm thông tin về các vòng đàm phán mới.

Hai quan chức cấp cao gồm ông Mnuchin và Lighthizer sẽ cùng với ông David Malpass - ứng cử viên mà ông Trump đề nghị giữ chức Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) - tham gia vào các vòng đàm phán chính. Phái đoàn của Trung Quốc được dẫn đầu bởi Phó Thủ tướng Lưu Hạc, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc Dịch Cương.

Ông Lưu Hạc- Tưởng đoàn đàm phán thương mại của Trung Quốc, đã có cuộc gặp với Tổng thống Trump hồi tháng trước. Trong cuộc gặp đó, ông Trump tuyên bố rằng giải pháp cuối cùng cho tranh chấp thương mại sẽ tùy thuộc vào cuộc gặp giữa ông với Chủ tịch Tập Cận Bình “trong tương lai gần”.

Dù hai nền kinh tế lớn nhất thế giới khẳng định rằng đã đạt được bước tiến lớn sau các vòng đàm phán tổ chức hồi tháng trước ở Washington, nhưng các bình luận mới đây đã gây ảnh hưởng tới các thị trường tài chính trên thế giới, khiến nhiều nhà quan sát quan ngại rằng cuộc tranh chấp sẽ ảnh hưởng tới đà tăng trưởng toàn cầu.

Tuần trước, Tổng thống Trump nói rằng ông không kỳ vọng gặp gỡ người đồng cấp Trung Quốc trước khi “lệnh ngừng bắn” thương mại hết hạn vào ngày 1/3. Trong khi đó, cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow nói rằng, dù ông Trump tỏ ra “lạc quan” về việc đạt được thỏa thuận, nhưng hai bên vẫn còn “khoảng cách xa” cần rút gọn.

“Cơn bão kinh tế”

Washington đang đưa ra yêu cầu Trung Quốc thay đổi các hoạt động trong thương mại mà Mỹ cho là không công bằng, trong đó có cáo buộc nước này đánh cắp tài sản trí tuệ của các công ty Mỹ, các rào cản mà công ty Mỹ hay của các nước khác phải chịu khi tiếp cận thị trường nội địa Trung Quốc…

Phía Trung Quốc đã đưa ra đề xuất tăng nhập khẩu hàng hóa Mỹ trong lúc “lệnh ngừng bắn” có hiệu lực, nhưng dường như phản kháng lại đề nghị thay đổi cấu trúc chính sách công nghiệp mà Mỹ đưa ra.

“Mỹ sẽ không thể sớm gỡ bỏ hoàn toàn các đòn áp thuế”- ông Louis Kuijs, chuyên gia kinh tế thuộc Oxford Economics, nhận định thêm rằng “trong nước Mỹ có sự ủng hộ rộng rãi về việc áp dụng quan điểm cứng rắn với Trung Quốc”.

Tính đến nay, hai phía đã áp đặt thuế lẫn nhau đối với lượng hàng có giá trị lên tới 360 tỷ USD. Điều này tạo gánh nặng đặc biệt lên khu vực sản xuất của hai nước, và gây ra ảnh hưởng không nhỏ tới các thị trường toàn cầu.

Trước khi Mỹ, Trung Quốc tham gia vào các vòng đàm phán thương mại mới, IMF hôm 10/2 đưa ra cảnh báo về một “cơn bão” kinh tế sắp xảy ra, khi mà dự báo đà tăng trưởng toàn cầu bị suy giảm. Tổ chức này chỉ ra rằng, tranh chấp thương mại là 1 trong 4 “đám mây đen” đang che phủ nền kinh tế toàn cầu, bên cạnh các yếu tố khác gồm thắt chặt tài chính, sự bất ổn về Brexit (Anh rời khỏi EU) và đà tăng trưởng kinh tế Trung Quốc giảm.

“Chúng tôi không biết được liệu tranh chấp thương mại có lan rộng hay không, nhưng chắc chắn rằng nó đã bắt đầu gây ảnh hưởng tới thương mại, tới lòng tin và tới các thị trường”- Giám đốc IMF Christine Lagarde phát biểu tại một sự kiện tổ chức ở Dubai.

Tháng trước, IMF đã hạ thấp mức dự báo đà tăng trưởng kinh tế toàn cầu cho năm 2019 từ 3,9% xuống còn 3,5%.      

 Khánh Duy