Mỹ truy tố 4 cảnh sát về cái chết của Floyd

Theo Dân trí

Bốn cảnh sát Minneapolis có thể lĩnh 40 năm tù nếu bị kết tội liên quan đến cái chết của công dân da màu George Floyd - cái chết đã thổi bùng làn sóng biểu tình sắc tộc tại Mỹ hơn 1 tuần qua.

Mỹ truy tố 4 cảnh sát về cái chết của Floyd

Derek Chauvin, cảnh sát dùng đầu gối ghì cổ Floyd.(Ảnh: Reuters).

Theo Reuters, các công tố viên đã đưa ra 4 cáo buộc mới đối với 4 cảnh sát bị cho là có liên quan đến cái chết của Floyd. Theo đó, Derek Chauvin, viên cảnh sát dùng đầu gối ghì cổ Floyd, bị cáo buộc tội giết người cấp độ 2 thay vì cấp độ 3 như trước đó, ngoài ra Chauvin cũng bị cáo buộc tội ngộ sát. Nếu bị kết án, Derek Chauvin có thể đối mặt với 40 năm tù.

Các công tố viên cũng truy tố thêm đối với 3 đồng nghiệp của Chauvin, gồm Thomas Lane, J. Alexander Kueng và Tou Thao, tội tiếp tay cho hành vi giết người cấp độ 2 và tiếp tay hành động ngộ sát. Hiện cả 3 cảnh sát này đã bị tạm giữ. Chauvin, 44 tuổi, cảnh sát thành phố Minneapolis, bang Minnesota, đã dùng đầu gối ghì cổ công dân da màu George Floyd trong gần 9 phút bất chấp việc Floyd cầu xin vì "không thể thở được". Ba đồng nghiệp của Chauvin cũng dùng lực đè lên lưng và chân của Floyd hôm 25/5.

Mỹ truy tố 4 cảnh sát về cái chết của Floyd - 1

4 cảnh sát bị cáo buộc liên quan đến cái chết của Floyd. (Ảnh: Mirror).

Trong khi Chauvin bị bắt giữ ngay sau vụ việc thì 3 đồng nghiệp chỉ bị sa thải và chỉ bị bắt giữ và bị truy tố hôm qua. Theo CNN, Chauvin đã được chuyển đến Oak Park Heights, một trong những nhà tù được canh gác cẩn mật nhất ở Mỹ tại bang Minnesota tối 31/5. Chauvin bị đặt trong chế độ theo dõi tự sát trong tù, được kiểm tra tình hình cứ 15 phút một lần suốt ngày đêm.

Cái chết của Floyd đã thổi bùng sự giận dữ, kéo theo làn sóng biểu tình lan rộng không chỉ ở Mỹ mà còn ra một số thành phố trên thế giới. Trong khi phần lớn các cuộc biểu tình này là ôn hòa, một số cuộc biểu tình đã trở thành bạo loạn khi các phần tử quá khích đụng độ với cảnh sát, đập phá, cướp bóc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đầu tuần này cảnh báo huy động quân đội để ngăn biểu tình bạo loạn nếu các thống đốc bang không có các hoạt động cần thiết kịp thời.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin vắn quốc tế (30/6)

Tin vắn quốc tế (30/6)

Chìm phà ở Bangladesh, hàng chục người thiệt mạng; Nhật Bản: Tỷ lệ ủng hộ Nội các tăng trở lại.
Bộ trưởng Nội các Anh tuyên bố từ chức

Bộ trưởng Nội các Anh tuyên bố từ chức

Bộ trưởng Nội các kiêm Cố vấn An ninh quốc gia Anh Mark Sedwill hôm 29/6 tuyên bố ông sẽ từ chức vào tháng Chín tới sau khi đã phục vụ Chính phủ Anh qua 7 đời thủ ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất