Nga chỉ trích Mỹ trong nỗ lực phi hạt nhân hóa Triều Tiên

Duy Long

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 22/11 cho rằng cách tiếp cận của Mỹ trong nỗ lực phi hạt nhân hóa Triều Tiên theo kiểu “tất cả trong một” là nguyên nhân khiến các cuộc đàm phán bị trì hoãn trong thế bế tắc hiện nay.

Nga chỉ trích Mỹ trong nỗ lực phi hạt nhân hóa Triều Tiên

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. 

Ông Lavrov đưa ra nhận xét trên trong bối cảnh cuộc đối thoại phi hạt nhân hóa giữa Washington và Bình Nhưỡng bị đình trệ. Hai bên đã tiến hành cuộc gặp cấp chuyên viên tại Thụy Điển hồi tháng trước, song cũng không đạt thỏa thuận. Đầu tuần này, giới chức cấp cao Triều Tiên liên tiếp kêu gọi Washington từ bỏ “chính sách thù địch” đối với Bình Nhưỡng, đồng thời cảnh báo sẽ không có Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 3 nếu cuộc gặp như vậy “không đem lại điều gì”.

Hãng thông tấn TASS của Nga dẫn phát biểu của ông Lavrov nhấn mạnh: “Các mối liên hệ (Mỹ - Triều) bị đình trệ và nguyên nhân dẫn tới tình trạng này là hết sức đơn giản: Triều Tiên tin rằng họ đã thực hiện rất nhiều điều đặc biệt, xứng đáng với những biện pháp tương ứng (của phía Mỹ), trong khi Washington cho rằng cần đạt được tất cả ngay lập tức và sau đó sẽ cân nhắc về cách thức khuyến khích Bình Nhưỡng”.

Ngoại trưởng Lavrov cho biết Nga và Trung Quốc đã vạch ra một kế hoạch chi tiết hơn nhằm tạo điều kiện cho tiến trình đối thoại, gồm 4 khía cạnh-quân sự, chính trị, kinh tế và nhân đạo-cùng với các cách thức nhằm giảm căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên và khôi phục quan hệ kinh tế liên Triều cũng nhiều vấn đề khác. Kế hoạch này là phiên bản cập nhật hơn của kế hoạch hành động mà hai nước đã gửi cho Mỹ, Nhật Bản và hai miền Triều Tiên trong các cuộc đàm phán 6 bên đầu những năm 2000.

Trước đó, Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun bày tỏ tin tưởng rằng Bình Nhưỡng có thể vẫn sẽ chọn phi hạt nhân hóa dù đến nay chưa có bằng chứng cụ thể nào cho thấy Triều Tiên có ý định dỡ bỏ chương trình hạt nhân của mình.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin vắn quốc tế (21/9)

Tin vắn quốc tế (21/9)

Không quân Afghanistan không kích Taliban; Ấn Độ thông qua dự luật bảo vệ nhân viên y tế; Italy tiến hành bầu cử địa phương; Đức nỗ lực ngăn chặn làn sóng phá sản.
Chuyện đó chuyện đây (20/9)

Chuyện đó chuyện đây (20/9)

Vùng đất bị “trời hành”; Bắt được một con cá đã “thành tinh”; 9 tuổi, đã đọc được suy nghĩ của mẹ.

Tin nóng

Xem nhiều nhất