: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
10:41:54 28/01/2020

Ông Trump đề nghị giúp Trung Quốc đối phó dịch viêm phổi

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Trung Quốc đối phó dịch viêm phổi do virus corona chủng mới gây ra trong bối cảnh đã có 82 người tử vong, gần 3.000 người nhiễm bệnh tại quốc gia 1,4 tỷ dân này.

Ông Trump đề nghị giúp Trung Quốc đối phó dịch viêm phổi

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters).

"Chúng tôi đang liên hệ chặt chẽ với phía Trung Quốc về vấn đề virus. Hiện có rất ít ca nhiễm bệnh ở Mỹ, nhưng chúng tôi vẫn theo dõi chặt chẽ. Chúng tôi đã đề nghị hỗ trợ Trung Quốc và Chủ tịch Tập mọi biện pháp cần thiết. Chuyên gia của chúng tôi rất giỏi", Tổng thống Trump viết trên Twitter ngày 27/1.

Ông Trump đề nghị giúp Trung Quốc đối phó dịch viêm phổi - 1

Ông Trump đề nghị giúp Trung Quốc đối phó dịch. (Ảnh: Twitter).

Đề nghị trên được đưa ra trong bối cảnh dịch viêm phổi lạ ở Trung Quốc đang lan rộng với tốc độ ngày càng nhanh chóng ra hàng loạt quốc gia trên thế giới, trong đó có Mỹ. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ hôm 26/1 xác nhận đã có 5 người ở nước này nhiễm virus corona. Tất cả bệnh nhân đều từng đến Vũ Hán, Trung Quốc, thời gian gần đây. Trong khi đó, số ca nghi nhiễm virus corona ở Mỹ tính đến ngày 26/1 là khoảng 100 người.

Dịch viêm phổi lạ bùng phát ở Trung Quốc từ cuối năm ngoái. Hiện chưa có kết luận chính xác về nguyên nhân khởi phát dịch, song các chuyên gia đã đưa ra hai giả thuyết. Một giả thuyết nói rằng dịch bắt nguồn từ virus corona chủng mới tìm thấy trong dơi hoặc rắn từ khu chợ buôn bán động vật hoang dã ở Vũ Hán. Một giả thuyết khác cho rằng, virus corona phát tán từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán cách khu chợ trên không xa.

Dịch viêm phổi lạ hiện khiến 82 người tử vong, hơn 2.800 người nhiễm bệnh ở Trung Quốc. Giáo sư Gabriel Leung, một chuyên gia tại Hong Kong, cảnh báo nếu không có sự can thiệp mạnh mẽ của các cơ quan y tế, số người bị nhiễm virus corona có khả năng tăng gấp đôi cứ sau 6 ngày.

Để ngăn dịch, giới chức Trung Quốc đã cách ly khoảng 60 triệu dân, trong khi nhiều quốc gia trên thế giới ngừng tiếp nhận du khách đến từ Vũ Hán.

Theo Dân trí