Phụ tá thân cận của nhà lãnh đạo Triều Tiên sang Nga

Duy Long

Hãng tin Reuters ngày 18/11 đưa tin, Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Triều Tiên, đồng thời là phụ tá thân cận của nhà lãnh đạo Kim Jong-un là bà Choe Son Hui đã rời thủ đô Bình Nhưỡng đến Nga trong bối cảnh cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Mỹ đang lâm vào bế tắc.

Phụ tá thân cận của nhà lãnh đạo Triều Tiên sang Nga

Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Triều Tiên Choe Son Hui. 

Theo các nguồn tin ngoại giao, hiện chưa rõ mục đích chuyến công du Nga của bà Choe Son Hui, song quan chức này có thể sẽ trao đổi quan điểm với giới chức nước chủ nhà về cách thức xúc tiến thương lượng với Mỹ.

Trước đó, hồi tháng 10/2018, bà Choe Son Hui cũng đã tới Nga và hội đàm với người đồng cấp Nga và Trung Quốc về vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên lâm vào bế tắc sau cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai ở Hà Nội hồi tháng 2. Triều Tiên muốn Mỹ dỡ bỏ trừng phạt và cung cấp các đảm bảo an ninh, đổi lại Bình Nhưỡng sẽ từ bỏ chương trình hạt nhân. Tuy nhiên, phía Mỹ nhấn mạnh muốn nhìn thấy những bước phi hạt nhân hóa đầu tiên thật cụ thể và có thể kiểm chứng. Trong khi đó, Moskva đã bày tỏ sẵn sàng làm nhà trung gian giữa Mỹ và Triều Tiên.

Tháng trước, hai nước đã tiến hành cuộc đàm phán cấp chuyên viên tại Thụy Điển, song không đạt thỏa thuận nào. Triều Tiên đã đặt thời hạn chót đến cuối năm nay để phía Mỹ phải đưa ra một đề xuất có thể chấp nhận được.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin vắn quốc tế (14/9)

Tin vắn quốc tế (14/9)

Du lịch toàn cầu có thể sụt giảm 57%; Hy Lạp công bố kế hoạch mua sắm vũ khí quy mô lớn; Anh bắt giữ kẻ tình nghi âm mưu gây nổ tại London.
Tổn thương đến từ đại dịch

Tổn thương đến từ đại dịch

Đại dịch Covid-19 tuy vẫn hoành hành nhưng bước đầu đã được kiểm soát tại một số quốc gia. Nhưng cú sốc do nó gây ra thì vẫn còn đó, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh ...

Xem nhiều nhất