Quốc hội Cuba chuẩn bị họp toàn thể, bầu Thủ tướng Chính phủ

Theo TTXVN

Thư ký Quốc hội Cuba và Hội đồng Nhà nước cho biết chức vụ thủ tướng sẽ do Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel đề cử và sau đó sẽ được các đại biểu quốc hội bỏ phiếu thông qua.

Quốc hội Cuba chuẩn bị họp toàn thể, bầu Thủ tướng Chính phủ

Toàn cảnh một phiên họp Quốc hội Cuba ở La Habana. (Ảnh: AFP/TTXVN).

Báo chí chính thức Cuba ngày 11/12 đưa tin Quốc hội nước này sẽ tổ chức phiên họp toàn thể do cơ quan lập pháp này triệu tập vào ngày 20 và 21/12, trong đó sẽ bầu ra chức danh Thủ tướng, người đứng đầu Hội đồng Bộ trưởng theo quy định của Hiến pháp mới của Cuba.

Thư ký Quốc hội Cuba và Hội đồng Nhà nước, Homero Acosta, cho biết chức vụ thủ tướng sẽ do Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel đề cử và sau đó sẽ được các đại biểu quốc hội bỏ phiếu thông qua.

Ngoài ra, cũng tại phiên họp toàn thể tới đây, Quốc hội Cuba sẽ bầu các chức danh phó thủ tướng, thư ký và các thành viên còn lại của Hội đồng bộ trưởng.

Việc bầu chức danh thủ tướng, vốn đã bị bãi bỏ theo Hiến pháp cũ ban hành năm 1976, nằm trong quy định về các chức danh lãnh đạo trong cấu trúc thể chế chính trị theo quy định của Hiến pháp mới được Quốc hội Cuba thông qua hôm 10/4 vừa qua. Theo đó, vai trò và nhiệm vụ của thủ tướng sẽ là đại diện cho chính phủ, phụ trách và giám sát hoạt động của các cơ quan hành chính nhà nước trung ương, các thực thể quốc gia và chính quyền địa phương.

Ngoài ra, Điều 124 của Hiến pháp cũng quy định thủ tướng được quyền điều hành bất kỳ một cơ quan nào thuộc Cơ quan Hành chính nhà nước trung ương, trong trường hợp có tính chất ngoại lệ và tạm thời.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tỷ phú Jack Ma đã ở đâu trong 2 tháng qua?

Tỷ phú Jack Ma đã ở đâu trong 2 tháng qua?

Đây là câu hỏi mà giới báo chí lẫn cộng đồng mạng xã hội phương Tây đang xôn xao bàn tán, sau khi vị tỷ phú nổi tiếng Trung Quốc đột nhiên "biến mất" trong 2 tháng ...
Thái Lan: Số ca mắc Covid-19 gia tăng

Thái Lan: Số ca mắc Covid-19 gia tăng

Trong bối cảnh số ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 vẫn ngừng gia tăng, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha đã hối thúc người dân ở nhà.

Tin nóng

Xem nhiều nhất