: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
10:16:40 07/01/2020

Singapore phát hiện ca đầu tiên nghi nhiễm vi rút lạ ở Trung Quốc

Bệnh nhân là một bé gái 3 tuổi từng tới Trung Quốc và có các biểu hiện nhiễm vi rút lạ gây bệnh viêm phổi đang bùng phát ở thành phố Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

Singapore phát hiện ca đầu tiên nghi nhiễm vi rút lạ ở Trung Quốc

Vi rút lạ gây bệnh viêm phổi ở Trung Quốc. (Ảnh minh họa: 7News).

Báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) dẫn thông tin từ Bộ Y tế Singapore cuối tuần qua cho biết, hiện tình trạng của bệnh nhi đã ổn định và tiếp tục được theo dõi, điều trị cách ly tại bệnh viện. Theo các kết quả xét nghiệm ban đầu, bé gái này được phát hiện dương tính với hợp bào hô hấp (RSV), nguyên nhân phổ biến gây viêm phổi ở trẻ em. Bé gái này từng đến thành phố Vũ Hán của Trung Quốc trước đó.

Để ngăn chặn dịch bệnh lây lan, Singapore đã thực hiện các biện pháp sàng lọc tại các sân bay. Từ ngày 3/1, sân bay Changi bắt đầu kiểm tra thân nhiệt của toàn bộ hành khách đến từ Vũ Hán, nơi khởi phát dịch viêm phổi không rõ nguyên nhân.

Tổ chức Y tế Thế giới đang theo dõi sát tình hình ở Vũ Hán, phối hợp với các đơn vị ở Trung Quốc để điều tra xác định nguyên nhân bùng phát dịch.

Theo Ủy ban Y tế thành phố Vũ Hán, tính đến ngày 6/1, thành phố này đã ghi nhận 59 ca dương tính với viêm phổi nghi do nhiễm vi rút lạ.

Cũng theo cơ quan này, dịch bùng phát trong khoảng thời gian từ 12/12 đến 29/12/2019, trong đó một số bệnh nhân là người bán hàng tại chợ hải sản địa phương của thành phố. Ngoài hải sản, chợ này cũng bán các động vật sống như chim, rắn và một số động vật hoang dã khác. Khu chợ đã bị buộc đóng cửa từ ngày 1/1 để ngăn dịch bùng phát rộng.

Giới chức địa phương cho biết, hiện chưa có bằng chứng rõ ràng nào cho thấy bệnh này lây từ người sang người, song những người thường xuyên tiếp xúc với các bệnh nhân trước đó cũng được khuyến cao theo dõi y tế chặt chẽ.

Dịch viêm phổi không rõ nguyên nhân ở Trung Quốc làm dấy lên lo ngại có liên quan đến SARS (hội chứng hô hấp cấp tính nặng). Năm 2002-2003, vi rút SARS đã khiến khoảng 700 người trên thế giới tử vong sau khi bắt nguồn từ Trung Quốc.

Tuy nhiên, giới chức y tế Vũ Hán cho biết trong khi họ tiếp tục nghiên cứu xác định loại vi rút đang gây dịch bệnh viêm phổi ở thành phố, họ đã loại trừ khả năng vi rút này có liên quan đến SARS hay cúm gia cầm.

Theo Dân Trí