: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
19:09:56 27/07/2019

Sứ quán Nga thăm các thủy thủ tàu Stena Impero bị Iran bắt giữ

Đại sứ quán Nga cho biết cả ba thủy thủ này đều trong tình trạng khỏe mạnh và không có phàn nàn gì về điều kiện hiện tại nhưng vẫn bị tạm giữ trên tàu và vẫn liên lạc được với gia đình.

Sứ quán Nga thăm các thủy thủ tàu Stena Impero bị Iran bắt giữ

Tàu chở dầu mang cờ Anh Stena Impero ở gần eo biển Hormuz, Iran ngày 21/7/2019. (Ảnh: THX/TTXVN).

Ngày 27/7, Đại sứ quán Nga tại Iran thông báo các đại diện từ cơ quan này đã tới thăm ba thủy thủ người Nga làm việc trên tàu Stena Impero treo cờ Anh, bị Iran bắt giữ hôm 19/7 vừa qua.

Đại sứ quán Nga cho biết cả ba thủy thủ này đều trong tình trạng khỏe mạnh và không có phàn nàn gì về điều kiện hiện tại nhưng vẫn bị tạm giữ trên tàu. Các công dân Nga cũng vẫn liên lạc được với gia đình. Đại sứ quán Nga đang đàm phán với giới chức Iran để trả tự do cho các thủy thủ này.

Hôm 19/7, Iran đã bắt giữ tàu Stena Impero đi qua eo biển Hormuz, một trong những tuyến đường vận chuyển dầu quan trọng nhất trên thế giới, với lý do "vi phạm luật hàng hải quốc tế."

Trước đó hai tuần, các lực lượng Anh bắt giữ tàu chở dầu Grace 1 của Iran gần Gibraltar, với cáo buộc tàu này vi phạm các lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) với Syria. Những diễn biến này khiến quan hệ giữa Anh và Iran rơi vào tình trạng căng thẳng.

Cũng trong ngày 27/7, Bộ Ngoại giao Ấn Độ xác nhận Iran đã trả tự do cho chín thành viên thủy thủ đoàn làm việc trên tàu chở dầu MT Riah treo cờ Panama bị Iran bắt giữ hồi giữa tháng này đồng thời kêu gọi Tehran trả tự do cho ba thủy thủ còn lại vẫn đang bị tạm giữ.

Kể từ khi căng thẳng giữa Iran và phương Tây leo thang dẫn tới các vụ bắt giữ tàu tại vùng Vịnh, hàng chục thành viên thủy thủ đoàn người Ấn Độ làm việc trên các tàu bị bắt giữ cũng chịu ảnh hưởng.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ Raveesh Kumar xác nhận chín thuyền viên người nước này đã được trả tự do và sẽ sớm về nước. Iran vẫn đang giam giữ 21 người Ấn Độ, gồm ba người trên tàu MT Riah và 18 người từ tàu chở dầu Stena Impero. Theo nguồn tin, tất cả các thủy thủ này đều khỏe mạnh và New Delhi sẽ tiếp tục các nỗ lực để đảm bảo họ sớm được trả tự do.

Các vụ bắt giữ tàu diễn ra trong bối cảnh căng thẳng Mỹ-Iran gia tăng hơn một năm sau khi Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran hồi tháng 5/2018, tái áp dụng các biện pháp trừng phạt Tehran, đẩy thỏa thuận này tới nguy cơ sụp đổ.

Trong diễn biến liên quan, ngày 27/7, truyền thông nhà nước Iran đưa tin Bộ trưởng phụ trách các vấn đề đối ngoại của Oman Yousuf bin Alawi bin Abdullah đã hội đàm với Ngoại trưởng Iran Mohamad Javad Zarif về các vấn đề khu vực, quốc tế và quan hệ song phương.

Tuy chi tiết cuộc gặp không được nêu rõ nhưng Oman, với quan điểm duy trì quan hệ thân thiện với cả Mỹ và Iran, vẫn được biết đến với vai trò là trung gian giữa hai quốc gia đang trong căng thẳng này.

Theo TTXVN