: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
20:34:04 11/10/2019

Tàu Iran bốc cháy trên Biển Đỏ

Một tàu chở dầu của Công ty Dầu khí Quốc gia Iran (NIOC) đã chịu tổn thất nặng nề sau khi bị tấn công bởi 2 tên lửa - Hãng thông tấn nhà nước Iran (IRNA) ngày 11/10 đưa tin.

Tàu Iran bốc cháy trên Biển Đỏ

 Tàu chở dầu Iran bốc cháy dữ dội sau khi hứng tên lửa. Nguồn: Getty.

Hãng Press TV dẫn lời ông Saheb Sadeghi - Giám đốc quan hệ công chúng của NIOC - nói rằng các tên lửa nói trên “có khả năng” được phóng đi từ lãnh thổ Arab Saudi. Ngay sau khi sự việc xảy ra, giới chức Chính phủ Iran vẫn chưa đưa ra bình luận nào, và chưa cáo buộc bên nào đứng đằng sau vụ tấn công.

Tàu chở dầu nói trên đang di chuyển ở vị trí cách cảng Jeddah của Arab Saudi trên Biển Đỏ khoảng 60 dặm thì bị tấn công, khiến phần thân tàu hư hại nặng - IRNA cho biết. Theo Hãng thông tấn này, các vụ nổ kéo theo sau đó còn khiến lượng dầu trên con tàu này rò rỉ ra Biển Đỏ.

Hãng Press TV còn đăng tải một đoạn tweet nói rằng: “Báo cáo: Nổ trên tàu chở dầu Iran khiến con tàu này bốc cháy ở vị trí gần cảng Jeddah của Arab Saudi”. Tất cả các thành viên thủy thủ đoàn trên tàu đều an toàn. Các nhà điều tra hiện đang tìm hiểu xem các tên lửa tấn công con tàu này xuất phát từ đâu.

Thông tin về vụ việc trên đã khiến giá dầu tăng trong phiên giao dịch hôm thứ Sáu. Giá dầu Brent đã tăng 2% lên mức trê 60 USD/thùng, trong khi dầu thô WTI tăng gần 2% lên 54 USD/thùng.

Hàng loạt vụ tấn công nhằm vào tàu chở dầu và các cơ sở dầu khí trong khu vực xảy ra trong thời gian qua đã gia tăng căng thẳng đột biến.

Trong tháng 9, cơ sở dầu khí Abqaiq của Arab Saudi - nhà máy lọc dầu lớn nhất thế giới - đã bị tấn công bằng drone, khiến sản lượng dầu nước này giảm tới một nửa. Phiến quân Houthi lên tiếng nhận trách nhiệm vụ tấn công, nhưng cả Mỹ và Arab Saudi đều cho rằng “có khả năng rất cao” đòn tấn công xuất phát từ một căn cứ của Iran.

Duy Long