Thổ Nhĩ Kỳ không bị loại khỏi NATO vì mua S-400 của Nga

Hà Anh (theo Sputnik)

Ngày 18/7, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, không có thành viên nào trong khối đưa ra vấn đề loại trừ Thổ Nhĩ Kỳ khỏi liên minh vì mua hệ thống S-400 của Nga. Tuy nhiên, ông Stoltenberg khẳng định, S-400 sẽ không được tích hợp vào các hệ thống phòng không của NATO.

Thổ Nhĩ Kỳ không bị loại khỏi NATO vì mua S-400 của Nga

(Nguồn: AFP).

"Thổ Nhĩ Kỳ là một thành viên quan trọng của NATO, không có đồng minh nào nêu ra vấn đề loại trừ nước này khỏi khối vì chúng tôi đều hiểu rằng, chúng tôi phụ thuộc vào nhau", ông Stoltenberg nói trong Diễn đàn an ninh Aspen ở thành phố Aspen của Mỹ hôm 17/7 khi được hỏi liệu có phải các quốc gia NATO đều muốn Thổ Nhĩ Kỳ bị loại khỏi liên minh vì các giao dịch mua S-400 của Nga, có thể được cho là mở đường cho các hoạt động gián điệp chống lại liên minh.

Trước đó, ngày 17/7, Nhà Trắng cho biết, việc Thổ Nhĩ Kỳ mua các hệ thống phòng không S-400 của Nga đã khiến cho Ankara không thể giữ được chương trình máy bay chiến đấu F-35.

Tuy nhiên, Lầu Năm Góc sau đó cho biết, họ đang nỗ lực để nới lỏng mối quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ trong chương trình F-35.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đã cứng rắn khẳng định, động thái này của Mỹ có thể gây ra thiệt hại không thể khắc phục cho quan hệ song phương giữa hai nước.

Bộ cũng lưu ý rằng, tuyên bố S-400 đe dọa sự an toàn của máy bay F-35 là không có căn cứ.

Theo các phương tiện truyền thông, Mỹ đã quyết định thực thi các biện pháp trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ trước việc mua các hệ thống S-400 của Nga. Các biện pháp cụ thể sẽ được công bố vào cuối tuần này.

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, một đồng minh NATO của Mỹ, đã ký một thỏa thuận về việc mua các hệ thống S-400 vào cuối năm 2017. Việc chuyển giao bắt đầu vào tháng 7/2019. Mỹ và NATO đã nhiều lần lên tiếng lo ngại về thỏa thuận này.

Cụ thể, Washington đã lập luận rằng, các hệ thống của Nga sẽ có khả năng tương thích với các hệ thống phòng thủ tên lửa và không quân của NATO. Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn khẳng định sẽ không từ bỏ thỏa thuận.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất