Thủ tướng Anh hoãn thăm Mỹ sau cuộc điện đàm gay gắt với ông Trump?

Theo Dân Trí

Thủ tướng Anh Boris Johnson được cho đã tạm hoãn chuyến thăm Nhà Trắng vì bất đồng quan điểm với Tổng thống Mỹ Donald Trump về Huawei trong cuộc điện đàm tháng trước.

Thủ tướng Anh hoãn thăm Mỹ sau cuộc điện đàm gay gắt với ông Trump?

Thủ tướng Anh Boris Johnson và Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters).

Independent ngày 14/2 dẫn nguồn thạo tin cho hay, ông Johnson được cho đã hủy chuyến thăm dự kiến diễn ra vào mùa xuân tới Mỹ, trong bối cảnh Thủ tướng Anh dường như đang căng thẳng với ông Trump về việc London cho phép công ty viễn thông Trung Quốc Huawei đảm nhận vai trò trong mạng lưới 5G của Anh với một số giới hạn nhất định.

Phía văn phòng ông Johnson đã bác bỏ thông tin Thủ tướng Anh buộc phải hoãn chuyến thăm vì quyết định liên quan tới Huawei. Trước đó, truyền thông Anh đưa tin rằng hôm 28/1, ông Trump được cho đã có cuộc điện đàm rất căng thẳng với ông Johnson.

Báo Evening Standard của Anh ngày 8/2 mô tả rằng ông Trump dường như đã kết thúc cuộc gọi với ông Johnson bằng cách “gác mạnh điện thoại” sau khi dùng những cách biểu đạt được mô tả là “thể hiện sự giận dữ” trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Anh vì vấn đề Huawei.

Theo Independent, ông Johnson dự kiến tới Washington vào đầu năm nay để tiến hành một cuộc gặp cấp cao với ông Trump nhằm bàn về thỏa thuận thương mại với Mỹ hậu sự kiện Anh rời EU (Brexit).

Tuy nhiên, chuyến thăm được cho đã bị lùi xuống tháng 6, trùng với lịch trình sang Mỹ của ông Johnson để tham gia Hội nghị Thượng đỉnh G7 tại Maryland.

Independent dẫn nguồn tin cho hay ông Trump được cho là đã không hài lòng khi ông Johnson từ chối lời kêu gọi cấm Huawei của Mỹ. Washington tin rằng công ty viễn thông hàng đầu Trung Quốc có thể gây ra rủi ro an ninh với Mỹ và các nước đồng minh. Huawei cho tới nay vẫn bác bỏ những cáo buộc này.

Căng thẳng giữa Mỹ và Anh cũng chưa hạ nhiệt sau vụ Washington từ chối dẫn độ vợ của một nhà ngoại giao Mỹ - bà Anne Sacoolas - sang Anh. Bà Sacoolas bị cáo buộc có liên quan tới vụ tai nạn xe hơi làm một thiếu niên Anh thiệt mạng.

Phía văn phòng thủ tướng Anh khẳng định ông Johnson hiện tập trung vào các chương trình nghị sự trong nước, với các nguồn tin nói rằng ông muốn giảm các chuyến đi ra nước ngoài vào thời điểm này. Phát ngôn viên của ông Johnson cho biết ông vẫn có kế hoạch thăm Mỹ và sẽ tiếp tục “mối quan hệ tuyệt vời” với Washington.

Financial Times dẫn lời 1 quan chức Anh biết về cuộc điện đàm hôm 28/1 cho hay, bầu không khí giữa 2 nhà lãnh đạo dường như căng thẳng.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin vắn quốc tế (21/9)

Tin vắn quốc tế (21/9)

Không quân Afghanistan không kích Taliban; Ấn Độ thông qua dự luật bảo vệ nhân viên y tế; Italy tiến hành bầu cử địa phương; Đức nỗ lực ngăn chặn làn sóng phá sản.
Chuyện đó chuyện đây (20/9)

Chuyện đó chuyện đây (20/9)

Vùng đất bị “trời hành”; Bắt được một con cá đã “thành tinh”; 9 tuổi, đã đọc được suy nghĩ của mẹ.

Tin nóng

Xem nhiều nhất