Thủ tướng Đức bảo vệ gói kích cầu 130 tỷ euro

          Duy Long

Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 5/6 đã lên tiếng bảo vệ gói kích cầu trị giá 130 tỷ euro (146 tỷ USD) vừa được thông qua, đồng thời cảnh báo sự chủ quan, lơ là của người dân Đức trong bối cảnh các biện pháp giãn cách xã hội đã được nới lỏng.

Thủ tướng Đức bảo vệ gói kích cầu 130 tỷ euro

Thủ tướng Đức Angela Merkel. Nguồn: AP.

Thủ tướng Merkel khẳng định nước Đức đang trải qua tình thế kinh tế khó khăn nhất và cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất kể từ khi nước Cộng hòa Liên bang Đức được thành lập.

Đại dịch Covid-19 đã khiến trên 7 triệu người phải chuyển sang chế độ làm việc rút ngắn thời gian, thực tế là trạng thái thất nghiệp vẫn hưởng 70% lương (gia đình có con nhỏ được hưởng 77% lương). Riêng trong tháng 5/2020, số người thất nghiệp tăng 170.000 người so với tháng trước đó.

Theo nhà lãnh đạo Đức, trong bối cảnh hiện nay, Nhà nước cần phải làm nhiều hơn và việc thông qua gói kích cầu 130 tỷ euro là nền tảng tốt để đưa nước Đức vượt qua khủng hoảng.

Tuy nhiên, bà cho rằng đó là một hình thức đi vay, và rằng Đức cần đi vay để tạo ra một tương lai tốt hơn.

Bà Merkel cho biết các biện pháp bao gồm giảm thuế giá trị gia tăng đến cuối năm nay để giảm bớt gánh nặng xã hội, hỗ trợ các đô thị bị thất thu thuế, hỗ trợ Công ty đường sắt Deutsche Bahn, người mua xe điện...Chương trình kích cầu sẽ có tác dụng dài hạn, kết hợp từ những hành động ngắn hạn hướng tới các lĩnh vực bền vững, như bảo vệ môi trường và số hóa.  

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Khi Mỹ 'rút chân' khỏi nhiều hiệp ước

Khi Mỹ 'rút chân' khỏi nhiều hiệp ước

Những ngày qua, việc Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức khởi động tiến trình đưa nước Mỹ ra khỏi Tổ chức Y tế thế giới (WHO), cho dù không thật bất ngờ nhưng vẫn ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất