Thủ tướng May lần đầu gửi thông điệp ngụ ý bà có thể sẽ từ chức

Theo Vietnamplus

Thủ tướng Theresa May nói "với tư cách Thủ tướng, tôi không nghĩ việc trì hoãn rời EU kéo dài đến quá ngày 30/6" cho dù bà có bị áp đặt bởi Hạ viện hay các nhà đàm phán EU.

Thủ tướng May lần đầu gửi thông điệp ngụ ý bà có thể sẽ từ chức

Thủ tướng Anh Theresa May (giữa, hàng đầu) phát biểu trước Hạ viện ở London ngày 20/3/2019. (Nguồn: THX/TTXVN).

Theo phóng viên TTXVN tại Anh, ngay sau khi Thủ tướng Theresa May gửi thư đến Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk xin gia hạn Điều 50 Hiệp ước Lisbon cho tới 30/6/2019, chính trường nước Anh đã bước vào một cuộc khủng hoảng chính trị toàn diện.

Lần đầu tiên trong phát biểu của mình trước Hạ viện, ngày 20/3, Thủ tướng May đã gửi đi thông điệp ngụ ý bà có thể sẽ từ chức nếu như đến 30/6 mà Anh vẫn chưa thể rời khỏi EU.

Bà nói "với tư cách Thủ tướng, tôi không nghĩ việc trì hoãn rời EU kéo dài đến quá ngày 30/6" cho dù bà có bị áp đặt bởi Hạ viện hay các nhà đàm phán EU.

Báo chí địa phương cho rằng câu nói trên của bà May đã đưa ra ranh giới đỏ: hoặc Brexit phải diễn ra trong khoảng thời gian từ nay đến 30/6 hoặc không thì sẽ có một ai đó lên thay bà "để dọn mớ bòng bong" này.

Mặc dù bà May có quyền tại vị an toàn đến 12/2019 sau khi đã vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm hồi tháng 12/2018.

Phát biểu của Thủ tướng May tại Hạ viện ngày 20/3 đã khiến tất cả các phe nhóm chính trị tức giận và "nổi loạn."

Phe ủng hộ tiến hành trưng cầu dân ý lần hai đưa ra yêu cầu Thủ tướng công khai thỏa thuận này cho công chúng Anh có ý kiến.

Những người ủng hộ "Brexit mềm" muốn đưa ra bỏ phiếu thăm dò để tìm cách khác thay thế cách hiện nay, và những người thuộc phe cứng rắn trong nhóm những người ủng hộ Brexit thì bày tỏ sự tức giận khi nước Anh đã không thể rời EU vào ngày 29/3 như đã cam kết.

Với tuyên bố trên, bà May đã khẳng định bà không có nguyện vọng để kéo dài việc kích hoạt điều khoản 50.

Báo chí địa phương đặt ra câu hỏi không biết liệu bà May sẽ vẫn là Thủ tướng Anh đến mùa Hè này không?

Khi bước vào số 10 phố Downing mùa Hè 2016, bà May đã nói nhiệm vụ của chính phủ là thực hiện ý nguyện của cuộc trưng cầu ý dân và đảm bảo cho việc nước Anh rời EU. Nhiệm vụ đó có thể vẫn không thay đổi, nhưng bà có thể không còn là người sẽ dẫn dắt thực hiện nhiệm vụ này nữa.

Về phía mình, EU đã đưa ra tín hiệu cho biết họ kịch liệt phản đối bất cứ việc gia hạn nào đến sau ngày 23/5.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Jean-Claude Juncker lên tiếng cho rằng EU khó có thể đưa ra quyết định đối với đề nghị gia hạn lùi ngày rời EU của Thủ tướng May trong tuần này.

Có thể sẽ có một cuộc họp thượng đỉnh khẩn cấp vào tuần sau để ra quyết định của EU đối với vấn đề xin gia hạn của Anh.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin vắn quốc tế (14/9)

Tin vắn quốc tế (14/9)

Du lịch toàn cầu có thể sụt giảm 57%; Hy Lạp công bố kế hoạch mua sắm vũ khí quy mô lớn; Anh bắt giữ kẻ tình nghi âm mưu gây nổ tại London.
Tổn thương đến từ đại dịch

Tổn thương đến từ đại dịch

Đại dịch Covid-19 tuy vẫn hoành hành nhưng bước đầu đã được kiểm soát tại một số quốc gia. Nhưng cú sốc do nó gây ra thì vẫn còn đó, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh ...

Xem nhiều nhất