: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
04:26:29 - Thứ bảy, 12/01/2019

Tổng thống Mỹ kêu gọi xây dựng tường bao biên giới

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 11/1 tiếp tục đưa ra quan điểm kiên định về việc xây dựng bức tường bao biên giới với Mexico, cảnh báo rằng “những kẻ giết người và băng đảng” đang lan tràn khắp đất nước. Tuyên bố được ông Trump đưa ra nhân chuyến thăm biên giới hai nước.

Tổng thống Mỹ kêu gọi xây dựng tường bao biên giới

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong chuyến thăm Texas. (Nguồn: BusinessInsider).

“Tường bao là cần thiết”

Lãnh đạo Mỹ đã không bỏ lỡ cơ hội tận dụng chuyến thăm tới vùng McAllen, bang Texas trong hôm thứ Sáu để tăng sự ủng hộ của cử tri đối với việc xây dựng bức tường bao biên giới, ngay trong lúc ông đang đấu tranh giành quyền lực với các đối thủ đảng Dân chủ - mà kết quả là khiến Chính phủ Mỹ đóng cửa một phần.

Trong bài phát biểu đáng chú ý tại vùng biên, ông Trump nói rằng chỉ bằng xây dựng thêm tường bao dọc biên giới Mexico, nước Mỹ mới có thể ngăn chặn được tình trạng tội phạm bạo lực đang gia tăng.

“Chúng cứ tìm đến những nơi không được đảm bảo an ninh, và sau đó các bạn thậm chí không biết được sự khác biệt giữa Mexico và nước Mỹ” – ông Trump nói trong cuộc gặp với các quan chức tuần tra biên giới – “Chúng bắt trói phụ nữ, chúng dán băng vào miệng họ…Nếu chúng ta có rào chắn, dù là bằng thép hay bằng bê-tông…chúng ta có thể ngăn chặn được chúng”.

Phe Dân chủ đối lập hiện đang từ chối phê chuẩn khoản ngân sách 5,7 tỷ USD cho kế hoạch xây tường bao biên giới của ông Trump, cho rằng con số người di cư bất hợp pháp gia tăng không gây ra tình trạng tội phạm tăng, và rằng ông Trump chỉ đang muốn xây tường nhằm làm thỏa mãn cộng đồng cử tri đang ủng hộ ông.

Tổng thống Trump nói rằng, tội phạm người nhập cư đang tràn vào khu vực phía Bắc đất nước. Tuy nhiên, một số nghiên cứu đáng tin cậy lại cho thấy rằng người nhập cư bất hợp pháp có tỷ lệ phạm tội ít hơn những công dân chính gốc của Mỹ.

Tính đến thời điểm này, Chính phủ Mỹ đã phải đóng cửa một phần suốt 20 ngày liền, khiến hàng trăm nghìn nhân viên liên bang bị ảnh hưởng – trong đó gồm các đài kiểm soát không lưu, Cục Điều tra liên bang (FBI) và lực lượng Cảnh sát biển. Đánh tín hiệu rằng bản thân sẽ tiếp tục cứng rắn về vấn đề này, ông Trump đã đăng tải bình luận trên Twitter rằng ông sẽ hủy luôn cả chuyến đi tới Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) ở Davos, Thụy Sỹ (diễn ra từ ngày 21 đến 25/1).

Ban bố tình trạng khẩn cấp?

Tổng thống Trump cũng nói rằng ông luôn sẵn sàng tham gia cuộc tranh luận về việc rót vốn xây bức tường bao biên giới, và mở rộng nó sang các vấn đề khác như hệ thống nhập cư quá tải của Mỹ - một đề xuất có thể mở cánh cửa đối thoại với đảng Dân chủ.

Cùng lúc, ông Trump tiếp tục đe dọa về việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, từ đó cho ông quyền lực để “vượt mặt” Quốc hội trong vấn đề rót vốn xây dựng tường biên giới. Phát biểu với Hãng Fox News, ông Trump nói rằng ông “hoàn toàn có quyền để tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia”.

Khi tình trạng khẩn cấp được ban bố, chính quyền Trump còn có thể dùng 2,5 tỷ USD vốn dành cho các dự án tái thiết ở Puerto Rico sau cơn bão Maria năm 2017 cũng như số tiền 2,4 tỷ USD khắc phục hậu quả lũ lụt, cháy rừng ở California để chi cho việc xây tường.

Với toàn bộ số tiền này, ông Trump sẽ có nhiều hơn 5,7 tỷ USD mà ông từng đề xuất và có thể xây tường rào bằng cọc thép cao hơn 9 m dọc đường biên giới dài hơn 3.200 km ở phía Nam. Ông sẽ có cơ hội tuyên bố chiến thắng trước phe Dân chủ và hoàn thành một trong những cam kết tranh cử lớn nhất của mình.

Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo rằng hành động kiểu đơn phương và mang nặng quyền lực hành pháp kiểu này sẽ khiến ông Trump phải đối mặt với rất nhiều thách thức, có thể làm đổ vỡ những toan tính lớn của ông.

Quốc hội Mỹ có thể tìm cách cản trở Tổng thống ban bố tình trạng khẩn cấp bằng cách thông qua một đạo luật đình chỉ mệnh lệnh hành pháp này. Tuy nhiên, ông Trump lại có quyền phủ quyết đạo luật đó, và Quốc hội Mỹ từ trước tới nay chưa bao giờ bỏ phiếu ngăn cản việc ban bố tình trạng khẩn cấp.

Giới phân tích cho rằng, ông Trump nhiều khả năng sẽ phải đối mặt với hàng loạt vụ kiện trước tòa án liên bang cũng như tòa án tối cao. Những người lẽ ra được hưởng lợi từ các dự án tái thiết, khắc phục hậu quả thiên tai ở California có thể kiện chính quyền Trump khi nguồn ngân sách lẽ ra dành cho họ lại bị chuyển tới xây bức tường biên giới.  

 Khánh Duy