Trung Quốc có thể tắt lưới điện quốc gia của Philippines

Theo Dân Trí

Giới chức Philippines cho biết các kỹ sư ở Bắc Kinh có thể khiến Philippines chìm trong bóng tối với chỉ một chiếc công tắc.

Trung Quốc có thể tắt lưới điện quốc gia của Philippines

Các công nhân Philippines làm việc tại một trạm biến áp ở Manila (Ảnh minh họa: AFP).

Các thượng nghị sĩ Philippines đã yêu cầu một cuộc điều tra về tác động an ninh của việc Trung Quốc sở hữu một phần mạng lưới cung cấp điện quốc gia của Manila sau khi các quan chức Philippines nói rằng các kỹ sư Bắc Kinh có thể tắt mạng lưới nói trên bằng cách gạt công tắc.

Chủ tịch Tổng công tý Truyền tải quốc gia Philippines (TransCo) Melvin Matibag đã xác nhận rằng có khả năng kịch bản nói trên xảy ra trong cuộc thảo luận tại Thượng viện về ngân sách chính phủ cho năm 2020.

Tập đoàn lưới điện nhà nước Trung Quốc nắm giữ 40% cổ phần của Tập đoàn lưới điện quốc gia Philippines (NGCP), một công ty tư nhân mua nhượng quyền từ năm 2009 để vận hành mạng lưới truyền tải điện năng.

Trước đó TransCo là bên vận hành hệ thống điện và hiện thời họ có nhiệm vụ giám sát NGCP, tuy nhiên, ông Matibag nói rằng trên thực tế việc tiếp cận của TransCo với hệ thống hiện tại là “hạn chế”.

Thượng nghị sĩ đối lập Risa Hontiveros bày tỏ sự quan ngại về việc các kỹ sư Trung Quốc đang kiểm soát và quản lý nguồn năng lượng điện sử dụng cho hoạt động thường ngày tại Philippines.

Theo các quan chức, trong kịch bản Trung Quốc tắt mạng lưới điện quốc gia của Philippines, phía Manila sẽ mất 24-48 giờ đồng hồ tùy thuộc vào mức độ tác động để giành lại được quyền kiểm soát và khởi động lại mạng lưới điện bằng tay, theo SCMP.

Theo truyền thông Philippines, các nguồn tin nói rằng chỉ có các kỹ sư nước ngoài mới có thể khắc phục sự cố, vận hành và điều khiển mạng truyền tải điện của NGCP, do hệ thống giám sát và điều khiển từ xa, được đặt tại Trung Quốc thuộc Tập đoàn Nari, có trụ sở tại Nam Kinh.

Các nguồn tin khác nói rằng phần sách hướng dẫn toàn là tiếng Trung Quốc và các kỹ sư Philippines dường như không thể vận hành được hệ thống.

Nghị sĩ Hontiveros đã mang những thông tin này ra để yêu cầu TransCo xác nhận tính chính xác. Bà nói rằng tập đoàn Nari cũng phân phối các hệ thống giám sát điều khiển từ xa cho mạng lưới điện ở Kenya, Indonesia và Thái Lan. Nữ chính trị gia cho rằng điều này “có thể là nguồn đảm bảo về tính an toàn của hệ thống hoặc ngược lại, là bài học cảnh giác quan trọng của Philippines”.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin vắn quốc tế (21/9)

Tin vắn quốc tế (21/9)

Không quân Afghanistan không kích Taliban; Ấn Độ thông qua dự luật bảo vệ nhân viên y tế; Italy tiến hành bầu cử địa phương; Đức nỗ lực ngăn chặn làn sóng phá sản.
Chuyện đó chuyện đây (20/9)

Chuyện đó chuyện đây (20/9)

Vùng đất bị “trời hành”; Bắt được một con cá đã “thành tinh”; 9 tuổi, đã đọc được suy nghĩ của mẹ.

Tin nóng

Xem nhiều nhất