Ủy ban Hiến pháp Syria được phép dự thảo Hiến pháp mới

Theo TTXVN

Ủy ban Hiến pháp sẽ có bộ phận bao quát và một bộ phận nhỏ, trong đó bộ phận nhỏ gồm 45 thành viên chịu trách nhiệm chuẩn bị và dự thảo các đề xuất về Hiến pháp để bộ phận lớn.

Ủy ban Hiến pháp Syria mới được thành lập đã được cho phép dự thảo một bản Hiến pháp mới cho quốc gia bị chiến tranh tàn phá này, theo như điều khoản tham chiếu được Chính phủ và phe đối lập nhất trí.

Theo "Điều khoản tham chiếu và Nguyên tắc cốt lõi về thủ tục" được Liên hợp quốc công bố ngày 28/9, "Ủy ban Hiến pháp có thể xem xét lại Hiến pháp năm 2012 (của Syria), cùng với những kinh nghiệm về hiến pháp khác của Syria, sửa đổi Hiến pháp hiện hành hoặc dự thảo một Hiến pháp mới."

Theo văn kiện trên, Ủy ban Hiến pháp sẽ có bộ phận bao quát và một bộ phận nhỏ, trong đó bộ phận nhỏ gồm 45 thành viên chịu trách nhiệm chuẩn bị và dự thảo các đề xuất về Hiến pháp để bộ phận lớn gồm toàn bộ 150 thành viên của ủy ban thông qua.

Bộ phận bao quát gồm 50 thành viên được Chính phủ đề cử, 50 do phe đối lập đề cử và 50 đại diện của xã hội dân sự. Bộ phận nhỏ gồm có 15 thành viên được chọn từ mỗi nhóm.

Danh sách 150 thành viên Ủy ban Hiến pháp sẽ được Liên hợp quốc công bố vào thời điểm thích hợp khi toàn bộ đề cử đã được chính thức xác nhận.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Hàn Quốc, Mỹ thảo luận về an ninh hạt nhân

Hàn Quốc, Mỹ thảo luận về an ninh hạt nhân

Ngày 23/9 Hàn Quốc và Mỹ đã tổ chức phiên họp trực tuyến nhóm công tác an ninh hạt nhân để thảo luận về hợp tác nhằm giảm thiểu việc sử dụng uranium làm giàu ở cấp ...
Tin vắn quốc tế (24/9)

Tin vắn quốc tế (24/9)

Nhật Bản thúc đẩy số hóa; Ai Cập khẳng định lập trường chống khủng bố; Nguy cơ đối với Liban; Anh: Công bố dự luật bảo vệ binh sĩ.

Tin nóng

Xem nhiều nhất