Tin vắn quốc tế (10/9)

Hoài An

Philippines tiêu diệt 5 phần tử khủng bố; Phó Tổng thống Afghanistan an toàn sau vụ tấn công tại Kabul; Ba Lan mua tên lửa chống tăng của Mỹ...

Binh sĩ Philippines tham gia chiến dịch truy quét phiến quân Abu Sayyaf tại thị trấn Patikul, tỉnh Sulu, Philippines. Ảnh: AFP/TTXVN.
Binh sĩ Philippines tham gia chiến dịch truy quét phiến quân Abu Sayyaf tại thị trấn Patikul, tỉnh Sulu, Philippines. Ảnh: AFP/TTXVN.

Philippines tiêu diệt 5 phần tử khủng bố. Ít nhất 5 tay súng đã bị tiêu diệt và 2 binh sĩ, trong đó có một sĩ quan của quân đội Philippines bị thương trong cuộc giao tranh kéo dài 30 phút với 10 tay súng của nhóm khủng bố Abu Sayyaf ở một làng ven biển ở tỉnh Zamboanga Sibugay, miền Nam Philippines.

Thiếu tướng Leonel Nicolas, chỉ huy Lữ đoàn bộ binh 102, Quân đội Philippines cho biết các phần tử khủng bố vào làng để bắt cóc một thương nhân, lực lượng an ninh đã được người dân mật báo về sự có mặt của các tay súng trên.

Phó Tổng thống Afghanistan an toàn sau vụ tấn công tại Kabul. Người phát ngôn của Phó Tổng thống Afghanistan Amrullah Saleh, ông Razwan Murad cho biết Phó Tổng thống Saleh an toàn sau vụ nổ lớn tại trung tâm thủ đô Kabul làm 2 người thiệt mạng và 7 người bị thương trong đó có một số nhân viên an ninh của ông Saleh.

Ông Murad khẳng định vụ tấn công khủng bố nhằm vào đoàn xe của Phó Tổng thống Saleh đã thất bại và ông Saleh vẫn khỏe mạnh. Vụ nổ xảy ra khi ông Saleh đang trên đường đi làm. Hiện chưa có nhóm nào nhận là thủ phạm vụ tấn công.

Ba Lan mua tên lửa chống tăng của Mỹ. Bộ Quốc phòng Ba Lan đã ký thỏa thuận trị giá 100 triệu USD với Mỹ để mua 60 bệ phóng và 180 tên lửa chống tăng FGM-148F Javelin. Trước đó, Ba Lan cũng đã ký thỏa thuận trị giá 4,6 tỷ USD để mua 32 tiêm kích F-35A Lightning II của Mỹ. Dự kiến lô khí tài quân sự đầu tiên sẽ được bàn giao trong 2 năm 2025-2026.

Ngoài ra, Chính phủ Ba Lan cũng ký một số thỏa thuận với các nhà sản xuất quốc phòng trong nước nhằm trang bị thêm cho quân đội các phương tiện và vũ khí hiện đại hơn.

Hàn Quốc: Số người có việc làm giảm 6 tháng liên tiếp. Theo Cơ quan Thống kê Hàn Quốc, số người có việc làm tại Hàn Quốc trong tháng 8 là 27.085.000, giảm 274.000 người so với cùng kỳ năm 2019. Mức giảm này trong tháng 3 là 195.000 người, tháng 4 là 476.000 người, tháng 5 là 392.000, tháng 6 là 352.000 người và tháng 7 là 277.000 người.

Sau khi đạt đỉnh hồi tháng 4, tốc độ mất việc làm đã chậm lại. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng số người có việc làm có thể giảm nhanh hơn trong tháng 9 do số ca mắc Covid-19 tại Hàn Quốc tăng trở lại.    

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất