Tin vắn quốc tế (19/9)

Hoài An

Ethiopia: Hàng chục người thiệt mạng do phiến quân tấn công; Malaysia bắt giữ nghi can tấn công mạng toàn cầu; Mỹ thông báo hỗ trợ 13 tỷ USD cho nông dân; Nam Phi hạ dự báo tăng trưởng kinh tế.

Ethiopia: Hàng chục người thiệt mạng do phiến quân tấn công. Ông Desalegn Chane, thành viên cao cấp của Phong trào Quốc gia Amhara (NAMA) - một chính đảng mới ở Ethiopia - cho biết một số phần tử có vũ trang đã sát hại hơn 30 người, trong đó có cả phụ nữ và trẻ em.

Các vụ tấn công xảy ra từ ngày 3-13/9, tại khu vực Metakal, thuộc vùng Benishangul-Gumuz, giáp biên giới với Sudan. Đây là vụ việc mới nhất làm phức tạp thêm tình hình an ninh, vốn đang là vấn đề đau đầu đối với Chính phủ của Thủ tướng Ahmed Abiy.

Malaysia bắt giữ nghi can tấn công mạng toàn cầu. Cục trưởng Cục Điều tra tội phạm (CID) thuộc Cảnh sát Hoàng gia Malaysia, ông Huzir Mohamed xác nhận cơ quan chức năng nước này đã bắt giữ hai đối tượng tình nghi liên quan đến hoạt động tấn công mạng toàn cầu.

Các đối tượng là công dân Malaysia bị bắt giữ gồm một doanh nhân khoảng 40 tuổi và một chuyên gia phân tích máy tính khoảng 30 tuổi ở Perak. Cả hai bị bắt ngày 14/9 sau khi Cảnh sát Hoàng gia Malaysia nhận được thông báo từ phía Mỹ.

Mỹ thông báo hỗ trợ 13 tỷ USD cho nông dân. Tại một cuộc vận động tranh cử ở bang Wisconsin, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Chính phủ Mỹ cam kết bổ sung 13 tỷ USD giúp nông dân phục hồi sản xuất trong bối cảnh đại dịch Covid-19 gây thiệt hại nặng nề, đặc biệt cho những người nuôi bò sữa, nông dân trồng cây việt quất và nhân sâm tại bang Wisconsin.

Wisconsin vốn nổi tiếng về ngành sản xuất sữa và phô mai. Song ngành này hiện đang bị ảnh hưởng nặng nề do tác động từ các chính sách thương mại của Nhà Trắng và đại dịch Covid-19.

Nam Phi hạ dự báo tăng trưởng kinh tế. Ngân hàng trung ương Nam Phi đã hạ dự báo về mức tăng trưởng kinh tế nước này trong năm 2020 do những hệ lụy của dịch Covid-19 ngày càng rõ rệt hơn.

Cụ thể, GDP của Nam Phi trong năm 2020 này được dự báo sẽ giảm sút 8,2%, tức giảm thêm 0,9% so với dự báo công bố hồi tháng 7. Về triển vọng kinh tế, ngân hàng trung ương Nam Phi dự báo kinh tế nước này sẽ tăng trưởng 3,9% vào năm 2021 và 2,6% vào năm 2022.   

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Covid trỗi dậy

Covid trỗi dậy

Tây Ban Nha đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia trong hôm đầu tuần này nhằm ngăn chặn làn sóng dịch Covid-19 thứ hai.
Israel tập trận gần biên giới Liban

Israel tập trận gần biên giới Liban

Quân đội Israel đã tiến hành cuộc tập trận quy mô lớn mang tên “Mũi tên hủy diệt” kéo dài 5 ngày ở khu vực biên giới với Liban và Syria.

Tin nóng

Diễn biến mới cuộc đua vào Nhà Trắng

Diễn biến mới cuộc đua vào Nhà Trắng

Việc bà Barrett ngồi vào ghế Thẩm phán Tòa tối cao là lợi thế cho ông Trump trong cuộc chiến pháp lý rất có thể sẽ diễn ra ngay khi cuộc bầu cử kết thúc.

Xem nhiều nhất