Tin vắn quốc tế (24/8)

Hoài An

Nhật Bản: Thủ tướng Shinzo Abe có thời gian cầm quyền liên tục lâu nhất; Colombia: 17 người thiệt mạng trong 3 vụ tấn công bạo lực liên tiếp...

Cảnh sát Colombia tại hiện trường vụ bạo lực. Ảnh: Telemetro.
Cảnh sát Colombia tại hiện trường vụ bạo lực. Ảnh: Telemetro.

Colombia: 17 người thiệt mạng trong 3 vụ tấn công bạo lực liên tiếp. Đã xảy liên tiếp 3 vụ tấn công bạo lực tại nhiều nơi khác nhau của Colombia khiến ít nhất 17 người thiệt mạng.

Quân đội Colombia cho biết, hiện chưa xác định được những người xấu số là thành viên của một tổ chức hay của một gia đình, bởi thông tin sơ bộ cho thấy trong các nạn nhân có thể có thân nhân của một thủ lĩnh các mạng lưới hỗ trợ các nhóm tội phạm bất hợp pháp. Tổ chức Quan sát Nhân quyền châu Mỹ đã đưa ra cảnh báo tình hình an ninh tại Colombia đang ngày một xấu đi.

Afghanistan thảo luận về tiến trình hòa bình với NATO. Người phát ngôn của Tổng thống Afghanistan, ông Sediq Sediqqi cho biết Tổng thống Ashraf Ghani đã gặp đại diện dân sự cấp cao của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Afghanistan, ông Stefano Pontecorvo nhằm thảo luận về tiến trình hòa bình nội bộ quốc gia này cũng như các vấn đề khác.

Trên Twitter, ông Sediqqi nêu rõ: “Hai bên đã thảo luận về việc tăng cường quan hệ NATO-Afghanistan và sự hỗ trợ không ngừng đối với các lực lượng Afghanistan”.

AL nêu lập trường về bình thường hóa quan hệ với Israel. Tổng thư ký Liên đoàn Arab (AL), ông Ahmed Aboul-Gheit tuyên bố quan hệ hòa bình bình thường và toàn diện giữa Israel và Arab chỉ có thể đạt được khi người Palestine giành được tự do và độc lập.

Thông báo của AL dẫn lời ông Ahmed Aboul-Gheit cũng giải thích rằng quan hệ hòa bình có thể đạt được thông qua nguyên tắc “đổi đất lấy hòa bình” và thành lập một nhà nước Palestine độc lập có chủ quyền đầy đủ theo đường biên giới năm 1967 với thủ đô là Đông Jerusalem.

Nhật Bản: Thủ tướng Shinzo Abe có thời gian cầm quyền liên tục lâu nhất. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đánh dấu ngày cầm quyền thứ 2.798 liên tiếp, thời gian cầm quyền không gián đoạn lâu nhất trong lịch sử nước này. Q

uãng thời gian này tương đương với thời gian lãnh đạo Chính phủ Nhật Bản của cựu Thủ tướng Eisaku Sato từ tháng 11/1964 đến tháng 7/1972. Nếu tính cả khoảng thời gian lãnh đạo từ năm 2006-2007 thì tổng số ngày cầm quyền của Thủ tướng Abe là hơn 3.000 ngày, nhiều hơn con số 2.886 ngày mà cựu Thủ tướng Taro Katsura từng lãnh đạo đất nước này những năm 1900.

Dầu thô Trung Đông chiếm 71,5% lượng dầu nhập khẩu của Ấn Độ. Số liệu từ các nguồn tin thương mại cho biết dầu thô từ Trung Đông chiếm 71,5% lượng dầu thô nhập khẩu của Ấn Độ trong tháng 7/2020, mức cao nhất trong 26 tháng qua, trong khi nhập khẩu dầu thô của nước này từ châu Phi đã giảm 5%, mức thấp nhất trong ít nhất 14 năm qua.

Theo giới phân tích, nhu cầu về nhiên liệu giảm và chi phí lọc dầu thô không quá cao đã giúp dầu thô của Trung Đông được ưa chuộng hơn dầu thô ngọt của châu Phi. 

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất