Tin vắn quốc tế (29/7)

Hoài An

Hàn Quốc được phép phát triển tên lửa không gian nhiên liệu rắn; Iran và Iraq mở lại cửa khẩu biên giới; Pháp: Hoạt động hàng không Paris có thể mất 7 năm để phục hồi; Hãng ô tô Mitsubishi dự báo mức thua lỗ lớn nhất trong 16 năm.

Hàn Quốc được phép phát triển tên lửa không gian nhiên liệu rắn. Phó Cố vấn an ninh quốc gia Hàn Quốc Kim Hyun-chong cho biết Mỹ và nước này đã nhất trí dỡ bỏ các hạn chế vốn đã tồn tại nhiều thập kỷ về việc Seoul sử dụng nhiên liệu rắn để phóng tên lửa vũ trụ. Do đó, các công ty, viện nghiên cứu và các nhà khoa học của Hàn Quốc về mặt kỹ thuật có thể “phát triển, sản xuất và sở hữu” tên lửa không gian, sử dụng không chỉ nhiên liệu lỏng mà cả nhiên liệu rắn và hybrid (sử dụng cả hai loại nhiên liệu) mà không bị hạn chế.

Iran và Iraq mở lại cửa khẩu biên giới. Iran và Iraq đã mở lại cửa khẩu biên giới để phục vụ trao đổi thương mại sau 5 tháng gián đoạn, để đối phó với dịch Covid-19. Phòng Thương mại Iran-Iraq cho biết các quy định về bảo vệ sức khỏe đã được soạn thảo và áp dụng khi thực hiện mở cửa biên giới thông thương với Iraq. Tổng cộng có 5 triệu tấn hàng hóa phi dầu mỏ trị giá 1,45 tỷ USD được xuất khẩu từ Iran vào Iraq trong quý đầu của năm 2020 theo lịch Iran (từ ngày 20/3-20/6), giảm 40% khối lượng và 38,3% giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

Pháp: Hoạt động hàng không Paris có thể mất 7 năm để phục hồi. Tập đoàn quản lý các sân bay Paris (ADP) cho biết hoạt động đi lại bằng đường hàng không sẽ phục hồi khá nhanh và dự báo ở Paris, hoạt động này sẽ trở lại mức năm 2019 trong khoảng thời gian từ năm 2024 đến năm 2027. Dự báo trên được đưa ra trong bối cảnh ADP ghi nhận mức lỗ ròng 543 triệu euro (638 triệu USD) trong 6 tháng đầu năm nay, trái ngược hẳn với mức lợi nhuận ròng đạt 250 triệu euro cùng kỳ năm ngoái.

Hãng ô tô Mitsubishi dự báo mức thua lỗ lớn nhất trong 16 năm. Tập đoàn sản xuất ô tô Mitsubishi của Nhật Bản dự báo sẽ lỗ ròng tới 3,4 tỷ USD trong tài khóa hiện tại (tính đến hết tháng 3/2021). Đây là mức thua lỗ lớn nhất của hãng ô tô này trong 16 năm qua, do dịch Covid-19 khiến doanh thu toàn cầu sụt giảm. Trong nỗ lực tái cơ cấu, Mitsubishi cũng tuyên bố sẽ đóng cửa nhà máy sản xuất dòng xe thể thao Pajero và Outlander ở miền Trung Nhật Bản trong nửa đầu năm 2021.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Một cuộc chiến bị lãng quên

Một cuộc chiến bị lãng quên

Đó là cuộc chiến bảo vệ trái đất khi mà tác động xấu đến từ biến đổi khí hậu (BĐKH) không những không được ngăn chặn mà còn ngày thêm gay gắt.
Amazon báo động cháy rừng

Amazon báo động cháy rừng

Trong năm 2020, rừng nhiệt đới lớn nhất hành tinh Amazon đã mất 2,3 triệu ha rừng nguyên sinh.

Xem nhiều nhất