Tin vắn quốc tế (6/7)

Hoài An

Nhật Bản: Hàng chục người thiệt mạng do mưa lũ; Nga chính thức công bố Hiến pháp sửa đổi; Ethiopia: Gần 170 người thiệt mạng do biểu tình...

Tin vắn quốc tế (6/7) - Ảnh 1

Nhật Bản: Hàng chục người thiệt mạng do mưa lũ. Nhật Bản đang đẩy mạnh triển khai các hoạt động cứu hộ tại tỉnh Kumamoto và tỉnh lân cận Kagoshima, nằm ở Tây Nam Nhật Bản, những khu vực đang hứng chịu đợt mưa lũ lớn khiến hàng chục người thiệt mạng và mất tích.

Tại Kumamoto, các nhân viên cứu hộ đã tiếp cận được những điểm ngập sâu nằm dọc sông Kuma, nơi nước lũ dâng cao, gây vỡ nhiều bờ chắn. Khoảng 10.000 nhân viên cứu hộ thuộc Lực lượng Phòng vệ mặt đất (GSDF) sẽ được huy động để tham gia công tác cứu hộ.

Nga chính thức công bố Hiến pháp sửa đổi. Cổng công báo chính thức của Liên bang Nga đã đăng tải nội dung bản Hiến pháp sửa đổi được thông qua sau cuộc bỏ phiếu của cử tri Nga trên toàn quốc hôm 1/7 vừa qua.

Bản Hiến pháp, được thông qua lần đầu trong cuộc bỏ phiếu toàn dân ngày 12/12/1993, có tổng cộng 206 sửa đổi, trong đó có những nội dung chính liên quan đến các vấn đề xã hội, gồm những đảm bảo bảo vệ phẩm giá công dân, người lao động, đảm bảo thực hiện các nguyên tắc hợp tác xã hội trong lao động…

Ethiopia: Gần 170 người thiệt mạng do biểu tình. Ít nhất 166 người đã thiệt mạng trong những vụ biểu tình bạo lực làm rung chuyển Ethiopia trong những ngày gần đây sau cái chết của ca sĩ nhạc pop Hachalu Hundessa.

Hachalu là một ca sĩ nổi tiếng người Oromo, dân tộc chiếm đa số ở Ethiopia, bị những kẻ tấn công chưa rõ danh tính bắn chết vào tối 29/6 ở thủ đô Addis Ababa. Vụ việc đã thổi bùng lên những căng thẳng về sắc tộc ở Ethiopia và đe dọa đến tiến trình chuyển tiếp dân chủ ở quốc gia Đông Phi này.

LHQ tạm dừng hoạt động cứu trợ ở Nigeria. Liên hợp quốc (LHQ) cho biết vụ tấn công thánh chiến ở vùng Đông Bắc của Nigeria đã khiến 2 dân thường thiệt mạng và một máy bay vận chuyển hàng cứu trợ bị hư hỏng nặng.

Ngay sau vụ tấn công, LHQ đã quyết định đình chỉ các chuyến bay nhân đạo trong vòng một tuần để phối hợp với nhà chức trách Nigeria đánh giá những mối đe dọa an ninh mới. LHQ bày tỏ quan ngại về tình trạng gia tăng các vụ tấn công nhằm vào các nhân viên cứu trợ tại vùng Đông Bắc đầy bất ổn này.

Đức kỳ vọng sớm vượt qua suy giảm kinh tế. Theo Bộ trưởng Kinh tế liên bang Đức Peter Altmaier, Đức có thể ngăn chặn đà suy giảm kinh tế sau kỳ nghỉ Hè và nền kinh tế sẽ đạt tăng trưởng trở lại từ tháng 10. Dự kiến, kinh tế Đức sẽ sụt giảm 6% trong năm nay, song sẽ đạt tăng trưởng trên 5% trong năm tới.

Ông Altmaier cũng cho biết tình hình thị trường lao động sẽ khởi sắc hơn vào cuối năm, đồng thời cho rằng tỷ lệ thất nghiệp sẽ đạt đỉnh do khủng hoảng dịch Covid-19 vào tháng 10 và con số thất nghiệp sẽ giảm dần sau đó.  

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất