Tin vui với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp

Hương Thu

Ngày 23/2/2022, Văn phòng Chính phủ đã có Công văn số 1151 gửi Bộ GDĐT về việc giảng dạy chương trình giáo dục thường xuyên (GDTX) tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN).

Sinh viên trường CĐ nghề Kỹ thuật - Công nghệ Tuyên Quang trong một buổi thực hành.
Sinh viên trường CĐ nghề Kỹ thuật - Công nghệ Tuyên Quang trong một buổi thực hành.

Theo đó, xét đề nghị của UBND tỉnh Tiền Giang tại văn bản số 6664/UBND-KGVX đề nghị ngày 3/1/2021 về việc tiếp tục để các trường Cao đẳng, Trung cấp trên địa bàn được giảng dạy chương trình GDTX và ý kiến của các cơ quan Bộ Tư pháp, Bộ LĐTBXH, Bộ VHTTDL, UBND TP Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ GDĐT:

1- Nghiên cứu, tiếp thu ý kiến Bộ Tư pháp để khẩn trương có văn bản hướng dẫn các địa phương tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ sở GDNN, cơ sở giáo dục ĐH tham gia tổ chức giảng dạy chương trình GDTX cấp THPT để bảo đảm quyền lợi học tập liên thông, suốt đời của người học đúng với tinh thần chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại Thông báo số 76/TB-VPCP ngày 8/4/2021 của Văn phòng Chính phủ.

2- Nghiên cứu tiếp thu ý kiến của Bộ LĐTBXH và các cơ quan có liên quan để khẩn trương hoàn thiện và ban hành văn bản quy định việc dạy khối lượng kiến thức văn hóa THPT trong các cơ sở GDNN.

Đây là một tin vui với hệ thống cơ sở GDNN bởi đã 3 năm nay, việc tuyển sinh của các trường nghề đã khó càng thêm khó bởi những quy định trái chiều, thông tư chưa rõ ràng khiến một số phụ huynh và học sinh lo lắng khi muốn đăng ký theo học trường nghề. 

Bởi trên thực tế, từ năm 2019, Bộ GDĐT đã chỉ đạo các sở GDĐT không cho phép các cơ sở GDNN được tổ chức giảng dạy chương trình (GDTX) cấp THPT mà chỉ được giảng dạy khối lượng kiến thức văn hóa THPT theo quy định của Luật Giáo dục 2019 (gồm 4 môn) để chỉ liên thông từ TC lên CĐ, không liên thông được ĐH.

Tới tháng 10/2020, Bộ LĐTBXH gửi công văn đề nghị Bộ GDĐT tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh tốt nghiệp THCS có thể vừa học nghề vừa học văn hóa THPT ngay tại trường và sau 3 năm là có cả bằng TC lẫn bằng tốt nghiệp THPT nếu có nguyện vọng.

Bộ GDĐT cũng có công văn trả lời thống nhất để các cơ sở GDNN đảm bảo đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý đáp ứng theo quy định của luật Giáo dục 2019 thực hiện giảng dạy khối lượng kiến thức văn hóa THPT cho học sinh có bằng tốt nghiệp THCS theo học TC nghề và sớm ban hành thông tư quy định về khối lượng kiến thức văn hóa THPT trong các cơ sở GDNN theo quy định của Luật Giáo dục 2019.

Đồng thời, Bộ GDĐT cũng đề nghị Bộ LĐTBXH chỉ đạo các cơ sở GDNN phối hợp với các trung tâm GDTX để thực hiện giảng dạy văn hóa THPT.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Thú chơi cành quả

Thú chơi cành quả

Mấy năm trở lại đây, có một thú chơi được gọi là khúc biến tấu đột phá của những người yêu hoa và gốm. Đó là thú chơi cành quả tươi.

Tin nóng

Xem nhiều nhất