Tình báo Australia đột kích nhà nghị sĩ nghi thân Trung Quốc

Các sĩ quan tình báo và cảnh sát Australia đã đột kích nhà và văn phòng của một chính trị gia đối lập trong cuộc điều tra về chiến dịch gây ảnh hưởng của Trung Quốc.

Nghị sĩ Shaoquett Moselmane (Ảnh: Straits Times).
Nghị sĩ Shaoquett Moselmane (Ảnh: Straits Times).

Các đặc vụ an ninh Australia ngày 26/6 đã tiến hành khám xét nhà và văn phòng của nhà lập pháp bang New South Wales Shaoquett Moselmane, giữa lúc xuất hiện cáo buộc về mối liên hệ giữa chính trị gia này với chính quyền Trung Quốc.

Cơ quan Tình báo An ninh Australia đã xác nhận với AFP rằng “hoạt động khám xét diễn ra tại Sydney là một phần trong cuộc điều tra đang diễn ra”. Tuy nhiên, cơ quan này cho biết hiện chưa có “mối đe dọa cụ thể nào tới cộng đồng”.

Lập trường ủng hộ Trung Quốc của ông Moselmane từ lâu đã khiến nhiều người ngạc nhiên, thậm chí cả các đồng nghiệp cùng Công đảng với ông.

Lãnh đạo Công đảng New South Wales Jodi McKay cho biết bà đã được thông báo về hoạt động khám nhà và văn phòng của ông Moselmane. Bà McKay nói rằng bà đã bắt đầu tiến trình đình chỉ tư cách thành viên của ông Moselmane trong đảng.

“Vụ việc này rất đáng quan ngại. Điều quan trọng là mỗi nghị sĩ đều tập trung vào người dân tại bang của họ”, bà McKay cho biết.

Ông Moselmane từng công khai ca ngợi sự lãnh đạo “kiên định” của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong đại dịch Covid-19. Điều này trái ngược hoàn toàn với phản ứng của chính phủ Australia.

Truyền thông địa phương đưa tin ông Moselmane từng thuê một nhân viên được đào tạo từ Học viện Quản trị Trung Quốc ở Bắc Kinh - ngôi trường đào tạo nhiều thành viên trong chính quyền Trung Quốc.

Vụ đột kích là dấu hiệu tiếp theo cho thấy chính quyền Australia sẵn sàng giải quyết những cáo buộc về việc Trung Quốc tìm cách gây ảnh hưởng với nền chính trị Australia. Vụ việc này cũng có thể thổi bùng thêm căng thẳng trong mối quan hệ vốn thăng trầm giữa Australia và Trung Quốc.

Thủ tướng Australia Scott Morrison từng tuyên bố sẽ “chống lại” bất kỳ âm mưu can thiệp nào từ nước ngoài.

“Mối đe dọa tại khu vực này là có thật, và cần thiết phải hành động. Chúng tôi sẽ không cho phép bất kỳ ai tới đây và tìm cách can thiệp vào hệ thống chính trị của chúng tôi”, Thủ tướng Morrison nhấn mạnh.

Nghi vấn can thiệp

Năm ngoái, cựu giám đốc Cơ quan Tình báo An ninh Australia Duncan Lewis cáo buộc Trung Quốc âm mưu “tiếp quản” hệ thống chính trị của Australia bằng một chiến dịch gián điệp và gây ảnh hưởng tinh vi và bài bản.

Vào thời điểm đó, ông Lewis đã lấy dẫn chứng về “kẻ môi giới quyền lực” Sam Dastyari, hay còn gọi là “Sam Thượng Hải”. Sam, một nghị sĩ cấp cao của Công đảng Australia, đã bị cho thôi việc vào năm 2018 sau khi nhận hàng chục nghìn USD từ một đối tượng có liên hệ với chính quyền Trung Quốc.

Chính quyền Thủ tướng Morrison đã thông qua đạo luật chống sự can thiệp từ nước ngoài, sau khi một số doanh nhân gốc Hoa giàu có, những người có quan hệ với Bắc Kinh, bị phát hiện tài trợ tiền cho các đảng địa phương và các các ứng viên tranh cử trên chính trường Australia. Đạo luật yêu cầu bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào hoạt động thay cho chính phủ nước ngoài phải đăng ký với chính phủ Australia.

Các nhà chức trách Australia đang điều tra cáo buộc Trung Quốc tìm cách “chiêu mộ” một doanh nhân ở Melbourne và giúp ông này tranh cử vào quốc hội Australia. Bo “Nick” Zhao, doanh nhân kinh doanh xe hơi hạng sang 32 tuổi và là thành viên của Công đảng, dường như đã khước từ đề nghị này và sau đó bị phát hiện đã chết trong một căn phòng.

Trung Quốc gọi các cáo buộc trên là “những lời nói dối”, đồng thời “tố ngược” một số chính trị gia, tổ chức và truyền thông tại Australia bịa đặt câu chuyện về cái gọi là “gián điệp Trung Quốc”.

Thủ tướng Morrison ngày 19/6 cho biết “một thế lực tinh vi dựa trên một chính phủ tinh nước ngoài” đã đứng sau một vụ tấn công mạng quy mô lớn nhằm vào các hệ thống chính phủ, các doanh nghiệp và các nhà cung cấp dịch vụ của Australia. Mặc dù ông Morrison không nêu cụ thể, một số chuyên gia tin rằng thủ phạm là Trung Quốc.

Mối quan hệ giữa Australia và Trung Quốc leo thang căng thẳng gần đây sau khi Canberra kêu gọi mở một cuộc điều tra quốc tế về nguồn gốc Covid-19, động thái mà Bắc Kinh cho là không cần thiết.

Trung Quốc đã đánh thuế lúa mạch và cấm nhập thịt bò từ các hãng của Australia. Bắc Kinh cũng cảnh báo người dân không nên tới Australia và du học sinh không nên đến quốc gia này học tập vì “mối đe dọa bị phân biệt chủng tộc”.

Theo Dân trí

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Quyết định lịch sử của COP27

Quyết định lịch sử của COP27

Quyết định thành lập Quỹ "Tổn thất và thiệt hại" nhằm giúp đỡ các quốc gia nghèo bị ảnh hưởng nặng nề bởi hiện tượng nóng lên toàn cầu là một trong những quyết định ...
Châu Á nóng trở lại với Covid-19

Châu Á nóng trở lại với Covid-19

Chính quyền thủ đô Tokyo của Nhật Bản đã nâng cảnh báo dịch Covid-19 lên mức cao thứ hai trong thang cảnh báo 4 cấp độ. Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh ...

Tin nóng

‘Đỏng đảnh’ như giá dầu

‘Đỏng đảnh’ như giá dầu

Trong cuộc họp dự kiến vào đầu tháng 12, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ mở rộng (OPEC+) có thể sẽ cắt giảm việc hạn chế xuất khẩu, từ 2 triệu thùng/ngày (từ 1/11/2022) xuống còn 1,5 triệu thùng/ngày.

Xem nhiều nhất