Chia tay để mở ra chương mới

Làng bóng trong nước đang nóng với câu chuyện chia tay VFF của giám đốc kỹ thuật (GĐKT) Jurgen Gede. Cụ thể, ngày 30/6 là thời gian hợp đồng giữa ông Juergen Gede và Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) hết hạn. Vị Giám đốc kỹ thuật người Đức quyết định rời VFF vì hai bên không tìm thấy tiếng nói chung trong việc ký hợp đồng mới. VFF chia tay GĐKT Jurgen Gede để lại nhiều tiếc nuối…

Chia tay để mở ra chương mới

Chia tay trong tôn trọng

Ông Gede chính thức đảm nhiệm vị trí Giám đốc kỹ thuật của VFF từ tháng 6/2016 với bản hợp đồng có thời hạn 2 năm. Sau đó, ông tiếp tục được gia hạn hợp đồng thêm 2 năm nữa, từ tháng 6/2018 đến tháng 6/2020. Suốt 4 năm làm việc tại Việt Nam, GĐKT Gede thường xuyên sát cánh cùng HLV các đội tuyển trẻ Việt Nam tham dự giải quốc tế và đưa ra những lời khuyên thích hợp. Trong đó, vé tham dự VCK U20 thế giới 2017 của thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn có đóng góp không nhỏ của GĐKT Gede. Đánh giá về ông, HLV Hoàng Anh Tuấn đã nhận xét “ông Gede làm việc cẩn thận, kỷ luật. Là người nhìn xa, nên GĐKT người Đức có khả năng đánh giá đối thủ, nhìn thấy tiềm năng cầu thủ mà phẩm chất này không phải ai cũng có”.

Trong hành trình 4 năm gắn bó cùng bóng đá Việt Nam, GĐKT Gede được VFF ghi nhận và đánh giá cao ở tinh thần trách nhiệm đối với công việc, có nhiều ý kiến đóng góp quan trọng giúp VFF đưa ra những định hướng, cũng như xây dựng các kế hoạch nâng cao chất lượng cho công tác phát triển bóng đá trẻ, các giải trẻ và các đội tuyển trẻ. Ông cũng tích cực tham gia hỗ trợ BHL các đội tuyển trẻ từ U16, U19 cho đến U23 QG thông qua các ý kiến tham mưu, phân tích về chuyên môn, cung cấp các thông tin dữ liệu phục vụ công tác huấn luyện và thi đấu. Điểm nhấn đáng nhớ trong 4 năm đồng hành cùng bóng đá Việt Nam của ông Gede là tham gia hỗ trợ BHL đội tuyển U19 QG xuất sắc lọt vào tới bán kết giải vô địch U19 châu Á 2016, qua đó lần đầu tiên trong lịch sử giành quyền tham dự VCK FIFA U20 World Cup 2017. Cùng với đó, ông Gede còn có thêm một công việc mà ít vị GĐKT trên thế giới nào phải đích thân làm. Đó là đi trinh sát đối thủ cho các cấp độ đội tuyển. Trên cương vị là GĐKT VFF, ông cũng góp mặt và còn được cho là vị “quân sư” của HLV Park Hang Seo trong hành trình giàu cảm xúc của đội tuyển U23 QG giành ngôi Á quân U23 châu Á 2018 tại Thường Châu- Trung Quốc.

Chiến lược gia sinh năm 1956 cũng là người phát hiện ra tài năng của những Phan Văn Đức, Phạm Xuân Mạnh để tiến cử cho ông Park trước thềm chiến tích ở giải U23 châu Á 2018. Chính ông Gede là người phát hiện ra tài năng của Phan Văn Đức tại VCK U21 Quốc gia 2017 và sau đó đã phải lấy uy tín của bản thân để cam kết khi tiến cử Phan Văn Đức với HLV Park Hang Seo. Cuối cùng, ông Park đã đồng ý gọi Phan Văn Đức lên U23 Việt Nam chỉ 2 ngày trước khi sang Trung Quốc. Kể từ đó, cầu thủ này luôn nắm vai trò quan trọng ở U23 Việt Nam, Olympic Việt Nam hay ĐTQG. Bên cạnh đó, chức vô địch AFF Cup 2018, SEA Games 2019 hay thành tích lọt vào tứ kết Asian Cup 2019 của bóng đá Việt Nam ít nhiều có đóng góp của chuyên gia người Đức. Nói về việc chia tay vị trí GĐKT, ông Jürgen Gede khẳng định hoàn toàn hài lòng về hành trình 4 năm đồng hành cùng bóng đá Việt Nam. “Tôi luôn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ và tạo điều kiện từ các lãnh đạo LĐBĐVN. Các ý kiến của tôi đều được đón nhận với sự tôn trọng. Tôi thật sự rất vui và vinh dự, tự hào khi công việc của mình được ghi nhận và bản thân cũng được góp phần vào những thành công của bóng đá Việt Nam”, ông Jürgen Gede nói. Sau khi nói lời chia tay, về phía VFF, Tổng thư ký Lê Hoài Anh đã cho biết: “VFF trân trọng và đánh giá cao những đóng góp của ông Jurgen Gede trong 4 năm làm việc tại Việt Nam. Nhiều ý kiến tham mưu, tư vấn của ông ấy đối với sự phát triển bóng đá Việt Nam đến nay vẫn rất giá trị. Tuy nhiên, trong thời gian tới, VFF và ông Jurgen Gede đều có kế hoạch cũng như mục tiêu phát triển riêng trong giai đoạn mới, nên cả hai bên đồng thuận sẽ không gia hạn hợp đồng”.

Cuộc chia tay được dự báo trước

Thông tin VFF sẽ không gia hạn với GĐKT Gede sau khi hợp đồng giữa 2 bên sẽ đáo hạn vào cuối tháng 6 năm 2020, nhiều người đã không mấy bất ngờ. Việc VFF và GĐKT Gede chấm dứt hợp đồng là điều đã được dự báo từ trước. Sau 2 năm đầu thành công với lứa U19 tham dự World Cup U20 thì ở khoảng thời gian hơn 1 năm qua, dấu ấn của GĐKT Gede rất mờ nhạt. Thời kỳ đầu kết hợp với cựu HLV trưởng U19 Việt Nam Hoàng Anh Tuấn để giúp bóng đá Việt Nam giành vé dự VCK U20 FIFA World Cup 2017, ông Gede thực sự có vai trò và tầm ảnh hưởng rất lớn. Việc ông từng có thời gian dài gắn bó với bóng đá châu Á nên có những hiểu biết và đưa ra những đánh giá xác đáng về những đối thủ của bóng đá Việt Nam. Đó là cái tài và nét đặc biệt của ông Gede. Vì thế, Gede được biết đến nhiều với vai trò như một “trinh sát” nhận định các đối thủ. Vai trò của ông Gede với bóng đá Việt Nam chỉ trở nên mờ nhạt sau khi HLV Park Hang Seo lên nắm đội tuyển quốc gia và đội U23. Bởi nhà cầm quân Hàn Quốc luôn tin dùng các trợ lý đồng hương. Trong thời gian gần đây, vai trò xây dựng, định hướng cho bóng đá Việt Nam từ nền móng là các giải trẻ về lối chơi, đồng bộ hệ thống đào tạo - việc mà một GĐKT cần phải làm rốt cuộc không có cơ hội phát huy để việc ra đi khi hợp đồng kết thúc là tương đối dễ hiểu.

Từ khoảng giữa năm 2019, khi U19 Việt Nam được tiếp quản bởi HLV trưởng Philippe Troussier, gần như ngay lập tức vị HLV có “trình độ World Cup” bắt tay ngay vào các kế hoạch phát triển lâu dài cho bóng đá trẻ Việt Nam, với các buổi hội thảo cùng các đội trẻ và nhiều lần thị sát ở các giải trẻ. Cũng trong khoảng thời gian đó, HLV Park Hang Seo của U23, tuyển Việt Nam lên tiếng về những điều bóng đá Việt Nam cần phải làm được để phát triển đồng bộ, mang tính bền vững. Ông Park cùng các trợ lý liên tục thay phiên nhau dự khán các trận đấu ở bóng đá quốc nội. Điểm chung trong những câu chuyện này đều không có sự xuất hiện của GĐKT Jurgen Gede, bất chấp việc hoạch định chiến lược lâu dài cho bóng đá Việt Nam thuộc phần công việc của ông. Gần như ông Philippe Troussier và Park Hang Seo chưa một lần nhắc tên Jurgen Gede trong những kế hoạch lâu dài cho bóng đá Việt Nam. Theo nhiều nguồn tin, vị chiến lược gia người Đức có lập trường trái ngược hẳn 2 vị HLV đang có thành tích tốt tại U19, U23 và tuyển Việt Nam. Kết quả dẫn đến việc ông Gede dần mất tiếng nói trong các kế hoạch rồi trở nên dư thừa trong những công việc thị sát cầu thủ, bóc băng tìm hiểu đối thủ. Đó cũng là điều dễ hiểu việc không tái ký hợp đồng đã được dự báo, khi HLV Park Hang Seo và ê-kíp của mình đang có thành công nhất định.

Ghế đã có chủ?

Trong khi tương lại của ông Gede được đồn đoán rằng ông sẽ về nắm ghế GĐKT cho CLB Hà Nội của Bầu Hiển thì câu hỏi đặt ra ai ngồi vào chiếc ghế trống được ví như “kiến trúc sư” cho cả nền bóng đá tới đây ở VFF? VFF thông báo 1 tháng trước ngày chia tay, thực tế những người làm chuyên môn đều chung nhận định ghế GĐKT sẽ trao cho ông Philippe Troussier. Sau những năm vừa qua thành công và phát triển nhanh nhờ tận dụng 2 lứa cầu thủ trẻ xuất sắc, VFF muốn phát triển về chiều sâu và bề rộng hơn với căn cơ là phát triển hệ thống đào tạo trẻ từ các CLB. Nếu ông Jurgen Gede là một chiến tướng có thể tư vấn, tham mưu, đánh giá tình hình đối thủ bằng cặp “mắt diều hâu” thì lúc này VFF cần một kiến trúc sư trưởng đa năng: duy trì thành công các đội tuyển trẻ và nâng tầm công tác đào tạo trẻ ở các CLB từ các HLV. “Vị trí Giám đốc kỹ thuật không chỉ là định hướng, xây dựng kế hoạch nâng cao chất lượng các đội tuyển trẻ mà còn phải tham gia vào công tác hỗ trợ nâng cao chất lượng đào tạo bóng đá trẻ của các CLB, đặc biệt là công tác đào tạo lực lượng HLV bóng đá trẻ. Với mục tiêu đó, VFF hướng đến ứng cử viên Giám đốc kỹ thuật vừa có kinh nghiệm trong phát triển bóng đá trẻ vừa có trình độ giảng viên HLV bóng đá của FIFA hoặc AFC”, ông Hoài Anh chia sẻ về tiêu chí tuyển chọn GĐKT của VFF tới đây.  

Thực tế, VFF đã sớm có ứng viên cho mình là ông Philippe Troussier do quỹ đầu tư và phát triển tài năng bóng đá Việt Nam (PVF) tiến cử. Đến lúc này, ông Philippe Troussier đang dẫn dắt đội tuyển U.19 Việt Nam sau khi người bạn thân của ông Jurgen Gede là HLV Hoàng Anh Tuấn chủ động từ chức từ thất bại ở giải  U.18 Đông Nam Á năm ngoái. Cựu HLV tuyển Nhật Bản được VFF bàn giao đội U19 Việt Nam và được nhìn nhận là người sẽ thay thế ông Gede bắt tay vào chiến dịch VCK U19 châu Á 2020 và mục tiêu hướng tới FIFA U20 World Cup 2021. Cùng với đó, HLV Philippe Troussier rất nể HLV Park Hang Seo và từng nói sẵn sàng làm trợ lý cho chiến lược gia người Hàn Quốc ở đội tuyển nhưng chắc chuyện này không thể xảy ra vì ông Park không đời nào để một người như Philippe Troussier làm trợ lý cả. Ngoài ra, trong tay HLV Park Hang Seo đội ngũ trợ lý người Việt Nam, người Hàn Quốc cũng đã có đủ. Nhưng những tuyên bố đó của ông Troussier cho thấy tín hiệu hợp tác ngay khi bắt đầu là rất tốt. Philippe Troussier hiện làm việc tại Trung tâm đào tạo trẻ hàng đầu Việt Nam là PVF và việc ông nhận GĐKT tại VFF cũng khiến hệ thống đào tạo trẻ sẽ có sự xuyên suốt. Chưa kể về mặt tài chính, VFF có thể không phải tốn quá nhiều tiên chi trả lương bởi ông đang được PVF trả lương cho ông nếu ông kiêm nghiệm thêm vị trí GĐKT của VFF. Đây là một bài toán có lợi khi bóng đá Việt sẽ có được kho tri thức quý từ HLV người Pháp mà không phải quá lo lắng về mức lương cao.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Sức mạnh yêu thương đè cơn lũ dữ

Sức mạnh yêu thương đè cơn lũ dữ

Truyền thống tốt đẹp hàng nghìn đời nay của dân tộc Việt Nam là mỗi khi “nước sôi lửa bỏng” thì mọi người trong xã hội lại đoàn kết thành một khối, tương thân tương ...
Mùa cưới ở làng xưa

Mùa cưới ở làng xưa

Tại cơn gió mà dòng tơ trăng trở lạnh, tại bông hoa cũng không muốn nở một mình, ông tơ bà nguyệt lại đã buộc đủ tơ duyên, nên con trai con gái yêu nhau rồi phải về ...
Thiếu sót lần này, rút kinh nghiệm cho lần sau

Thiếu sót lần này, rút kinh nghiệm cho lần sau

Họa sĩ Trần Ngọc Bảy hiện đang sống và làm việc ở TP Huế. Khi nhà ba mẹ và các chị ngập sâu 3 mét trong vùng rốn lũ Quảng Bình, anh trở về quê, vừa giúp đỡ gia đình, ...
Khoan dung

Khoan dung

Khoan dung, độ lượng, tha thứ, bao dung, khoan thứ là những đức tính tốt đẹp, nhân hậu, chỉ có được ở con người có đạo lý, có lòng thương người.

Tin nóng

Đón đọc Tinh hoa Việt số 136

Đón đọc Tinh hoa Việt số 136

Ấn phẩm Tinh hoa Việt (báo Đại Đoàn Kết) số 136, dày 32 trang, in trên giấy tốt, trình bày đẹp, phát hành trên toàn quốc ngày 25/11/2020.

Xem nhiều nhất