: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
16:56:48 01/03/2020

Chống dịch qua... Facebook

Trong cuộc chiến với Covid-19, các y tá, bác sĩ và rộng ra là ngành y tế còn thể hiện trách nhiệm của mình khi không lơ là mạng xã hội.

Chống dịch qua... Facebook

Những thông báo qua Zalo của ngành y tế giúp người dân có thông tin chính xác, kịp thời, đồng thời giúp người dân hiểu để nhận diện và hạn chế phát tán tin giả. Bên cạnh đó, mỗi ngày, có 150 triệu thuê bao di động trên toàn quốc được cập nhật thông tin dịch qua tin nhắn SMS từ Bộ Y tế.

Song song với điều đó, nhiều bác sĩ cũng tích cực đưa ra những thông tin giàu hàm lượng chuyên môn.xóa tan những fake news (tin giả) xuất hiện khá nhiều trên mạng xã hội. Trong đó, BSTrương Hữu Khanh-Trưởng khoa Nhiễm, Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TPHCM) gây sự chú ý với cộng động facebook khi ông thường xuyên đưa ra những thông tin, ý kiến trước các luồng thông tin xuất hiện trên mạng, từ chuyện Covid-19 có lây qua bụi khí hay không, có nên cho trẻ tới trường, cho đến những “thuyết âm mưu” khác. Thậm chí, BS Khanh còn thường xuyên livestream để trực tiếp tư vấn, chia sẻ thông tin. Ngày 18/2, buổi giao lưu trực tuyến “Khử trùng tin tức - Hiểu đúng đại dịch” của BS Khanh nhận được sự quan tâm của rất nhiều người.

Ngoài ra, BS Trương Hữu Khanh còn sẵn sàng trả lời các thắc mắc của giới truyền thông về những vấn đề phát sinh.

Chống dịch qua... Facebook - 1

Tương tự, nhiều bác sĩ, chuyên gia ngành y cũng thường xuyên cập nhật các bài viết, video clip, đường link khoa học về Covid-19 như bác sĩ Bùi Chí Thương (Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM), BS Trần Văn Phúc (Bệnh viện Xanh Pôn). Hay như facebook của TS Nguyễn Hồng Vũ (hiện sống ở Mỹ) với trên 35.000 người theo dõi luôn nhận được sự tương tác của rất nhiều người Việt. Các status của TS Vũ thường có vài ba ngàn người “thích”… Mới đây, TS Vũ đăng bài: “Ý thức của người bệnh là quan trọng” để nhấn mạnh: Trong tình hình dịch bệnh hiện viêm đường hô hấp do virus corona gây ra nay hiện nay, thì ngoài việc phòng ngừa lây nhiễm của người lành thì việc người bệnh phải tự ý thức ngăn chặn mầm bệnh của mình phát tán trong môi trường, phát tán trong cộng đồng là rất quan trọng.

Trong status này, TS Vũ còn cảnh báo: “Hiện nay mình còn thấy một số trường hợp được ghi lại từ camera về việc cố tình lây nhiễm cho cộng đồng! Đây là những hành động cần được lên án vì nó sẽ làm tình hình kiểm soát dịch bệnh càng thêm khó khăn. Hầu hết các trường hợp trên mình thấy từ các đoạn phim bên Trung Quốc, mình hy vọng nó sẽ không xảy ra ở nước ta…”.

Có thể nói, các bác sĩ, các chuyên gia y tế là những người hiểu biết, có trình độ, có kiến thức chuyên môn và thường xuyên cập nhật các tài liệu khoa học mới của thế giới đã “vào cuộc chiến” một cách thầm lặng nhưng tận tâm và trách nhiệm. Qua những dòng trạng thái các bác sĩ, chuyên gia chia sẻ, qua các video clip và những đường link trích dẫn từ các chuyên gia hàng đầu thế giới đã góp phần quan trọng trong cuộc chiến đấu chống lại dịch bệnh Covid-19 ở Việt Nam.

Nhóm phóng viên