Còn thấp đến đâu

Khánh Vy

Nguyên Chủ tịch VFF Mai Liêm Trực đã từng để lại câu nói được liệt vào dạng châm ngôn của bóng đá Việt Nam: “Mặt bằng VFF thấp hơn mặt bằng xã hội”. Sau hơn 1 thập kỷ, nhận xét đó vẫn còn nguyên giá trị đến tận bây giờ khi đoạn ghi âm cuộc họp kéo dài gần 7 phút, ghi lại những lời chửi thề tục tĩu của ông Trần Mạnh Hùng - Phó Chủ tịch HĐQT VPF đe doạ, xúc phạm ông Dương Văn Hiền - Phó Ban trọng tài VFF đã khiến dư luận xã hội cực kỳ bức xúc, ngao ngán và càng bôi xấu thêm hình ảnh những người là

Còn thấp đến đâu

Ông Trần Mạnh Hùng.

Giận quá hóa…
Đoạn ghi âm được tung ra cho giới truyền thông sau cuộc họp ngày 15/5 vừa qua của Ban kiểm tra VFF làm việc với lãnh đạo VFF, VPF và Ban trọng tài với mục đích nhằm hòa giải những mâu thuẫn giữa ông Trần Mạnh Hùng hiện đang giữ chức Phó Chủ tịch HĐQT VPF khoá III và ông Dương Văn Hiền - Phó Ban trọng tài VFF lại biến thành cuộc cãi vã, bôi xấu lẫn nhau giữa một doanh nhân nắm quyền điều hành các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia và một giảng viên đang giữ quyền điều hành giới trọng tài Việt Nam. Bê bối này bắt đầu từ việc VPF gửi công văn sang VFF hôm 8/5 để thông báo ngừng hợp tác với ông Hiền trong vai trò giám sát ở các trận đấu tại V-League 2018, vì một loạt sự cố liên quan đến trọng tài. Ông Hiền sau đó dọa tung bằng chứng về việc ông Hùng từng can thiệp vào công việc của Ban trọng tài cũng như nhắn tin đe dọa cá nhân ông.

Người ta sốc với cách hành xử đầu đường, xó chợ của ông Phó chủ tịch VPF và thấy sợ trước cách ông Phó ban Trọng tài chủ động chọc giận để đối phương phải phát ra lời lẽ tục tĩu, rồi âm thầm ghi âm và sau đó thì đoạn ghi âm từ cuộc họp này được phát tán có chủ ý. Đoạn ghi âm cuộc họp dài gần 7 phút gây sốc cho nhiều người tham dự cũng như cho những người hâm mộ bóng đá nước nhà khi ông Hùng chửi bới tục tĩu và thậm chí đòi “xử” ông Dương Văn Hiền với những tiếng cốc chén loảng xoảng. Không cần phải chứng kiến tận mắt cuộc họp, nhưng chỉ nghe những tiếng chửi, lời thách thức và cả tiếng va chạm của ly, tách trên bàn đủ hiểu nếu như không phải chỗ đông người được can ngăn e đã có chuyện lớn hơn. Người hâm mộ ngạc nhiên bởi cách ăn nói chợ búa của ông Mạnh Hùng, nói một cách khác, đó là những ngôn từ vô văn hóa trong một cuộc họp toàn quan chức điều hành bóng đá Việt.

Những người trong nghề và cả những khán giả quan tâm đến bóng đá Việt Nam, đặc biệt là khán giả Hải Phòng đều không lạ tính cách nóng như lửa của ông Hùng. Tính cách nóng nảy và sẵn sàng bốp chát cùng “tiểu sử” của ông Hùng thời trước khi giữ chức Chủ tịch CLB Hải Phòng đã được phát huy tối đa để bảo vệ quyền lợi cho CLB. Thế nhưng, giờ đang giữ cương vị PCT HĐQT VPF thì những phát ngôn, những hành xử này thật đáng xấu hổ. Đây thực sự là một vụ việc ầm ỹ và đáng xấu hổ, khi bôi xấu hình ảnh bóng đá Việt bởi dư luận sẽ nhìn vào các ghế quan chức bóng đá để so sánh với mặt bằng xã hội.

Những gì lứa cầu thủ U23 VN thể hiện tại VCK U23 Châu Á hồi đầu năm với những ứng xử chuẩn mực, đáng yêu đã để lại ấn tượng đẹp không chỉ với người hâm mộ nước nhà mà còn với bạn bè quốc tế. Họ trở thành nguồn cảm hứng và tấm gương cho cả bóng đá trẻ Đông Nam Á noi theo. Thế nhưng, những lãnh đạo cấp cao VFF, VPF - những người vốn vẫn rao giảng và yêu cầu mọi người phải xây dựng một nền bóng đá văn hóa - lại hành xử với nhau kiểu chợ búa, vô văn hóa thì thực sự hết cái để nói. Chính những hành vi thiếu văn hóa của các “sếp” khiến người hâm mộ quá mất niềm tin vào đội ngũ lãnh đạo đang điều hành bóng đá VN. Thử hỏi một khi các bậc cha chú, đàn anh mà nói chuyện hành xử với nhau một cách giang hồ như thế thì làm sao có thể thực hiện được khát vọng cải thiện hình ảnh đẹp cho bóng đá Việt.

Còn thấp đến đâu - 1

Ông Trần Anh Tú: “Đồng ý để anh Trần Mạnh Hùng từ chức!”.

Từ chức liệu đã hết

Ngay sau khi đoạn băng ghi âm được tung lên mạng xã hội, VPF đã có cuộc họp và trong cuộc họp này ông Hùng đã tự xin rút lui sau sự cố “lộ băng ghi âm”. Theo đánh giá của giới bóng đá, việc ông Hùng xin rút lui là hoàn toàn hợp lý. VFF, VPF sẽ bị đặt vào tình huống khó xử, thậm chí bị chỉ trích nếu tiếp tục giữ ông Hùng. Trong khi đó, sau khi có những hành động và lời nói kiểu “xã hội đen”, ông Trần Mạnh Hùng cũng chẳng còn mặt mũi nào để làm lãnh đạo ở VPF.

Theo như ông Trần Anh Tú - Chủ tịch kiêm tổng giám đốc VPF cho biết “Chúng tôi đã nghe anh Hùng giải trình về sự việc diễn ra tại cuộc họp do Ban Kiểm tra Liên đoàn bóng đá Việt Nam chủ trì vào ngày 15/5. Vì nóng nảy nên anh Hùng đã có những lời lẽ bộc phát và thái độ không hay, làm ảnh hưởng đến uy tín của VPF. Tuy nhiên anh Hùng không có chủ ý gì. Anh Hùng cũng đã gửi xin lỗi đến tất cả ủy viên HĐQT VPF cũng toàn thể người hâm mộ. Về mặt công việc mà anh Hùng gánh vác từ ngày làm ở VPF đến nay, tất cả chúng tôi đều đánh giá cao vì anh Hùng hết sức trách nhiệm. Chúng tôi đánh giá cao hành động dám nhận khuyết điểm, dám nhận cái sai và vì cái chung của tập thể, giúp cho bóng đá Việt Nam lấy lại hình ảnh. VPF đồng ý cho anh Hùng xin rút và phần công việc của anh Hùng sẽ có người khác đảm nhiệm. Hiện tại VPF chưa tìm người giữ chức mà anh Hùng để lại. Bài học này quá đắt giá với tất cả mọi người. Với những ai đang làm bóng đá, cần phải có những phát ngôn cẩn trọng, thể hiện mình là người có văn hóa”.

Thế nhưng với những người yêu bóng đá Hải Phòng khi biết ông chủ tịch CLB có màn ứng xử theo kiểu xã hội đen đã cùng nhau viết thư cho lãnh đạo TP Hải Phòng yêu cầu loại ông Trần Mạnh Hùng ra khỏi đời sống bóng đá.

Ông Hùng từ chức PCT VPF nhưng ông vẫn là ủy viên HĐQT VPF và ông còn được một số CLB giới thiệu vào hai chức danh Phó chủ tịch phụ trách tài chính tài trợ và ủy viên ban chấp hành VFF khóa 8. Bóng đá Việt Nam sẽ ra sao nếu người gây ảnh hưởng rất xấu đến bóng đá Việt Nam, đến cơ quan, tổ chức và điều hành giải chuyên nghiệp sau khi từ chức lại vẫn tham gia đầy đủ các quyền điều hành ở VPF rồi lên mâm và trúng cử chức phó chủ tịch VFF nhiệm kỳ tới?

Còn với ông Hiền, lúc này dư luận vẫn đang chờ cách xử lý của VFF. Ông Hùng tố ông Hiền đã phát tán băng ghi âm với báo chí, mà điều này là không đúng nguyên tắc của một cuộc họp nội bộ. Ngoài ra, ông Hùng tố ông Hiền nói sai sự thật, khi cho rằng ông Hùng nói sẽ “mang đàn em đến nhà để xử”, nhưng thực tế thì không có chuyện như vậy. Trong khi đó, ông Dương Văn Hiền đã khẳng định có ghi âm cuộc họp nhưng không phát tán. Ông Hiền cho biết sẵn sàng công khai, đối chất và đưa ra bằng chứng chứng minh đoạn ghi âm đang được lan truyền không phải của ông. Sở dĩ ông buộc phải ghi âm là vì làm tài liệu cho bản thân khi cần dùng để làm bằng chứng.

Ông Hiền cũng bất ngờ nói rằng không chỉ riêng ông ghi âm cuộc họp đó mà còn có một bản ghi âm khác. Vậy rốt cuộc ai là người đã tung ra băng ghi âm đó trong số những người có mặt tham dự cuộc họp với Ban kiểm tra VFF? Dẫu vậy, có lẽ cũng không cần quá đi sâu vào việc ai ghi âm mà cái chính là việc tung băng ghi âm ra ngoài đã giúp dư luận hiểu thêm về nội tình, trình độ của những người đang nắm ghế lãnh đạo bóng đá Việt so với mặt bằng xã hội. Chỉ qua một cuộc họp, cái mặt nạ của cấp quản lý, điều hành VFF, VPF đã rơi xuống phô bày những xấu xa, dối trá, thô tục và thói đấu đá nội bộ không ngại cả những trò bẩn.

Ở thời điểm này, ông Hiền đang được đề cử vào BCH VFF tại Đại hội tới đây. Nếu giành đủ phiếu để vào BCH khóa 8 VFF thì ông sẽ là ứng viên thay ghế ông Mùi ở vị trí Trưởng ban trọng tài. Thế nhưng, với những hành động khiêu khích, lén ghi âm… cũng đã mất điểm rất nhiều. Không những thế, việc ông Đoàn Phú Tấn được nhiều đơn vị giới thiệu tham gia BCH VFF nhiệm kỳ tới càng khiến cánh cửa vào BCH của ông Hiền bé lại bởi lẽ về đạo đức, tư cách thì khó ai có thể so sánh với “thầy Tấn”- ông thầy của những người thầy trong giới trọng tài Việt Nam.

Liệu sau sự cố vừa xảy ra, ông Hùng và ông Hiền sẽ rút lui khỏi danh sách ứng viên hay vẫn tiếp tục tham gia vẫn là điều mà chưa có câu trả lời lúc này. Với việc làm xấu hình ảnh này thì có lẽ xin rút là quyết định hợp lý nhất dành cho cả 2 ông bởi nếu cố thì chắc có lẽ cũng ít người sẽ bầu cho họ bởi chính những thành viên cũng không muốn VFF thêm phần xấu mặt lỡ khi các ông đắc cử. Có thể ông Hùng hay ông Hiền sẽ tiếp tục gắn bó với bóng đá VN, nhưng nếu Đại hội VFF khóa 8 sắp tới, họ trúng cử vào ban chấp hành thì quả thật không còn gì để nói. 

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Sau những cuộc trở về tình thế

Sau những cuộc trở về tình thế

Vừa rồi, các em sinh viên trở về rất nhiều, trong một tình huống khó khăn là trở về tránh dịch. Tôi nghĩ là sau năm này, sau trận dịch khủng khiếp này, quan niệm về ...
Sư thầy và bốn chú tiểu

Sư thầy và bốn chú tiểu

Ngồi trước mặt chúng tôi là bốn chú tiểu với sách vở, bút mực đang chuẩn bị cho buổi đến trường sau mùa dịch Covid tại ngôi chùa nhỏ nằm khuất nẻo tại thôn Hạnh Bồ, ...
Danh họa Nguyễn Gia Trí: Thành thật với mình

Danh họa Nguyễn Gia Trí: Thành thật với mình

Nguyễn Gia Trí là họa sĩ của thời mỹ thuật Đông Dương, nhắc đến ông là nhắc tới những tác phẩm sơn mài thấm đẫm hồn cốt Việt. Ông được mệnh danh là “cha đẻ những bức ...
Người tự tìm thầy và tìm nghề

Người tự tìm thầy và tìm nghề

Có những người, trong quá trình lập nghiệp phải tự tìm thầy và tự tìm lấy cho mình một nghề mới, để rồi cuối cùng với bao tâm huyết và nỗ lực đã thành công. PGS.TS ...
Ba điểm nhấn từ một kỳ họp

Ba điểm nhấn từ một kỳ họp

Kỳ họp thứ 9- một kỳ họp đặc biệt với những quyết định cũng rất “đặc biệt” với nhiệm vụ hàng đầu là tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp sau ảnh hưởng của dịch ...
Gánh vác việc Nước, việc Dân

Gánh vác việc Nước, việc Dân

Ngày 20/6/2020, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng ký ban hành Chỉ thị số 45-CT/TW của Bộ Chính trị về lãnh đạo cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khoá XV ...

Tin nóng

 Đừng tạo thêm 'áp lực' cho Hồ Gươm

Đừng tạo thêm 'áp lực' cho Hồ Gươm

Di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh hồ Hoàn Kiếm (còn gọi là Hồ Gươm), đền Ngọc Sơn, khu tưởng niệm vua Lê là không gian đặc biệt quan trọng của Hà Nội, và vì thế, cũng đặc biệt nhạy cảm. Bất cứ có một dự án, dù lớn hay nhỏ, quanh khu vực này cũng đều khiến dư luận quan tâm và thường xuất hiện những ý kiến trái chiều.

Xem nhiều nhất