Tỉnh lộ xuống cấp gây khó cho địa phương

Nguyễn Chung

Tỉnh lộ 526 là tuyến đường huyết mạch đi qua 11 xã thuộc huyện Hậu Lộc (tỉnh Thanh Hóa). Trong nhiều năm trở lại đây, tuyến đường này đang bị xuống cấp và hư hỏng nghiêm trọng tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông và gây khó khăn trong lưu thông vận tải hàng hóa, phát triển kinh tế.

Tuyến Tỉnh lộ 526 đã xuống cấp và bị hư hỏng nghiêm trọng, gây nhiều khó khăn cho đời sống của người dân tại địa phương.
Tuyến Tỉnh lộ 526 đã xuống cấp và bị hư hỏng nghiêm trọng, gây nhiều khó khăn cho đời sống của người dân tại địa phương.

Kêu nhiều nhưng… chưa thấu

Theo quan sát của chúng tôi, dù tuyến đường xuống cấp, hư hỏng, song hàng ngày vẫn có hàng trăm phương tiện lưu thông qua lại. Đặc biệt, vào giờ tan tầm, lưu lượng người tham gia giao thông trên tuyến đường này càng lớn. Trên mặt đường, đá dăm đã bong tróc lâu ngày nằm lổn nhổn, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn khi tham gia giao thông. Mỗi khi có xe trọng tải đi qua, bụi trắng mù mịt bị cuốn lên và phủ vào khu dân cư 2 bên đường. Để hạn chế tai nạn xảy ra, bà con đã phải đặt các chướng ngại vật để cảnh báo người và phương tiện đi qua đây.

Tuyến đường đã xuống cấp nhiều năm nay, việc tu sửa được đơn vị chức năng thực hiện thường xuyên, tuy nhiên mỗi năm chỉ nâng cấp được một đoạn, gắn, chắp vá, không đồng bộ. Với những đoạn chưa được nâng cấp, do cốt nền thấp, lại không có cống rãnh thoát nước hai bên đường nên vào những ngày mưa, tuyến đường rơi vào tình trạng ngập úng kéo dài; trời nắng thì bụi bay mù mịt... làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, sinh hoạt của các hộ dân 2 bên đường.

Anh Nguyễn Văn Kiều - người dân trú tại xã Minh Lộc bức xúc cho biết: Cuộc sống đảo lộn vì ảnh hưởng từ môi trường và sự xuống cấp của tuyến đường. Trong các buổi tiếp xúc cử tri, chúng tôi đã nhiều lần phản ánh mong cơ quan chức năng sớm khắc phục, sửa chữa. Nhưng sửa được chỗ này lại hỏng chỗ khác, tình trạng đường xuống cấp, hư hỏng kéo dài vẫn chưa được khắc phục.

Còn anh Nguyễn Văn Hải - một hộ dân kinh doanh ăn uống ở xã Hải Lộc bày tỏ: Đường xuống cấp và hư hỏng đã gây ra rất nhiều khó khăn cho những hộ kinh doanh như chúng tôi. Sáng ra lau bàn ghế, bát đũa xong thì đến trưa tất cả lại phủ trắng bụi. Khách đến ăn ngày càng thưa dần vì bụi bặm, tiếng ồn… Nếu tình trạng này không sớm được cải thiện thì có lẽ chúng tôi cũng phải chuyển hướng kinh doanh để mưu sinh.

Ông Lê Doãn Huân - Chủ tịch UBND xã Hải Lộc, huyện Hậu Lộc cho biết: Đường tỉnh 526 qua địa bàn xã hiện còn một số đoạn qua thôn Tân Hải, Trường Nam, Y Bích và một phần của thôn Lộc Tiên, có chiều dài khoảng 1,2km bị xuống cấp nghiêm trọng nhưng chưa được nâng cấp, gây khó khăn trong việc giao thương, phát triển kinh tế của địa phương. Năm 2021, đơn vị chức năng sửa được 500m; năm 2022 làm được 600m... “Tại các cuộc tiếp xúc cử tri, bà con kiến nghị, nếu triển khai dự án thì nên nâng cấp đồng bộ. Tuy nhiên, do nguồn vốn ngân sách của tỉnh còn nhiều khó khăn nên hàng năm chỉ đầu tư được một phần”- ông Huân cho biết thêm.

Chờ vốn

Được biết: Dự án nâng cấp đường tỉnh 526 qua 11 xã của huyện Hậu Lộc có chiều dài 12km đã được hoàn thành vào tháng 9/2018. Tỉnh lộ 526 sau khi được cải tạo, nâng cấp và đưa vào sử dụng đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại, giao thương, phát triển kinh tế - xã hội của huyện Hậu Lộc nói riêng và các vùng phụ cận nói chung.

Theo thiết kế, đường cấp 5 đồng bằng, trọng tải tối đa cho phép là 10 tấn/1 trục xe. Thế nhưng, thời gian qua, trên tuyến đường này, hàng ngày có tới hàng trăm phương tiện lưu thông, đặc biệt có rất nhiều xe tải trọng lớn chạy qua nên xuất hiện tình trạng rạn nứt và hình thành các “ổ trâu, ổ voi”; kết hợp với việc tuyến đường không có hệ thống rãnh thoát nước nên nhanh chóng xuống cấp. Mặc dù đơn vị chức năng đã thực hiện sửa chữa, duy tu, tuy nhiên việc sửa chữa, cải tạo không toàn diện dẫn tới tình trạng sửa trước, hỏng sau.

Trước thực tế này, cuối tháng 12/2022, UBND tỉnh Thanh Hóa đã quyết định phê duyệt danh mục công trình sửa chữa định kỳ thuộc kế hoạch bảo trì năm 2023 các tuyến đường trên địa bàn tỉnh do Sở Giao thông vận tải (GTVT) làm chủ đầu tư. Theo nội dung của quyết định, tuyến đường Tỉnh 526 thuộc danh mục được nâng cấp, sửa chữa. Quyết định nêu rõ: “Sửa chữa nền, mặt đường và hệ thống thoát nước đoạn K11+720 - K13+00 đường Đại Lộc - Hoa Lộc - Minh Lộc. Đây là tuyến đường qua khu dân cư thoát nước kém, gây đọng nước, hư hỏng kết cấu mặt đường, đơn vị chức năng sẽ sửa chữa nền, mặt đường, gia cố lề và hệ thống thoát nước với kinh phí dự toán năm 2023 khoảng 5,9 tỷ đồng”.

Ông Trịnh Cao Sơn - Phó Chủ tịch UBND huyện Hậu Lộc cho biết, thực trạng xuống cấp và hư hỏng trên tuyến Tỉnh lộ 526 gây khó khăn cho đời sống dân sinh của người dân đã xảy ra trong nhiều năm nay và UBND huyện đã nắm được. Tuy nhiên, vì đây là tuyến đường do Sở Giao thông vận tải quản lý nên chúng tôi cũng đang chờ kế hoạch nâng cấp, sửa chữa tuyến đường mà tỉnh đã phê duyệt. Hi vọng trong năm 2023, dự án sẽ được triển khai và hoàn tất.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Dự án ì ạch, dân khổ

Dự án ì ạch, dân khổ

Dự án đường vành đai 2 (đoạn ĐT153 đi UBND xã Na Hối - Na Kim, xã Tà Chải, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai) là dự án trọng điểm ở huyện Bắc Hà. Tuy nhiên, sau hơn 3 năm ...

Tin nóng

Trách nhiệm ở đâu?

Trách nhiệm ở đâu?

Những ngày qua, câu chuyện xây dựng khu du lịch, nhà hàng trái phép trên đất rừng sản xuất ở rừng đặc dụng Hải Vân và ở Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà lại “nóng” trên các phương tiện truyền thông.

Xem nhiều nhất