Tình người gửi về vùng lũ

Lam Phương

Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ, MTTQ Việt Nam và Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, với truyền thống đoàn kết, “tương thân tương ái”, chia sẻ giúp đỡ đồng bào miền Trung đang gặp nhiều khó khăn do thiên tai, bão lũ, những ngày qua, Đại sứ quán tại nhiều nước trên thế giới đã tổ chức phát động phong trào quyên góp ủng hộ các tỉnh miền Trung.

Cộng đồng người Việt Nam tại thủ đô Viêng Chăn (Lào) quyên góp, ủng hộ đồng bào miền Trung. Ảnh: TTXVN.
Cộng đồng người Việt Nam tại thủ đô Viêng Chăn (Lào) quyên góp, ủng hộ đồng bào miền Trung. Ảnh: TTXVN.

Một giải golf từ thiện kết hợp đấu giá tranh vừa được Đại sứ quán Việt Nam tại Liên hiệp Anh và Bắc Ireland phối hợp tổ nhằm vận động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả nặng nề của thiên tai, lũ lụt.

Tại buổi quyên góp, đã vận động ủng hộ được số tiền 8.000 bảng Anh (khoảng 240 triệu đồng) và đấu giá bức tranh do Đại sứ Việt Nam tại Anh trao tặng với số với tiền 1.000 bảng Anh. Toàn bộ số tiền này sẽ được gửi cho đồng bào miền Trung.

Theo lời anh Hùng Phạm - thành viên Hội người Việt chơi golf tại Vương quốc Anh, hoạt động này là sự khởi đầu với mong muốn tạo sức lan tỏa trong toàn bộ cộng đồng người Việt tại Vương quốc Anh cùng đồng lòng hướng về quê hương, chung tay chia sẻ với đồng bào miền Trung, giúp bà con sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Trước đó, Đại sứ quán Việt Nam tại Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland đã tổ chức lễ phát động kêu gọi toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Anh, cộng đồng người Việt Nam tại Anh cũng như bạn bè Anh ủng hộ, giúp đỡ đồng bào các tỉnh miền Trung với tổng số tiền quyên góp được tại buổi lễ là hơn 5.000 bảng.

Tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam ở Phnom Pênh cũng vừa diễn ra buổi lễ quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung với sự tham gia của đông đảo các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia, bà con Việt kiều và nhiều nhà hảo tâm. Tổng số tiền quyên góp được gần 36.000 USD.

Theo lời chia sẻ của anh Đỗ Hoàng Việt, 38 tuổi, quê Hà Nội, Giám đốc doanh nghiệp chuyển phát nhanh Farax (Campuchia): “Là những người con xa quê hương, chúng tôi rất mong muốn được đóng góp một phần nhỏ để giúp đỡ, sẻ chia với những đau thương, mất mát của bà con miền Trung. Sau khi lũ rút, cuộc sống của người dân sẽ còn vô vàn khó khăn, do vậy tôi sẽ tiếp tục kêu gọi cộng đồng và doanh nghiệp tại Phnom Penh quyên góp ủng hộ cho miền Trung trong những ngày tới”.

Được biết trước đó, Đại sứ quán Việt Nam cũng phối hợp với Hội Khmer -Việt Nam tại Campuchia đã tổ chức phát quà cứu trợ khẩn cấp cho 300 hộ dân gốc Việt và Khmer tại xã Svay Phlua, huyện Peam Chor, tỉnh Prey Veng, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 và bị ảnh hưởng mưa lũ.

Còn tại Thái Lan, tính đến ngày 23/10, tổng số tiền kiều bào của Hội người Việt Nam tại tỉnh Udon Thani chung tay đóng góp về MTTQ Việt Nam theo tài khoản của MTTQ Việt Nam là 795,75 triệu đồng. Hội người Việt Nam tỉnh Udon Thani đặt mục tiêu quyên góp được khoảng 1 tỷ đồng Việt Nam.

Theo lời ông Lương Xuân Hoà - Chủ tịch Hội người Thái gốc Việt tỉnh Udon Thani, hưởng ứng lời kêu gọi của các cơ quan, đoàn thể trong nước trong những ngày qua, cộng đồng người Việt tại tỉnh Udon Thani đã tích cực đóng góp nhằm chung tay giúp người dân các tỉnh miền trung khắc phục hậu quả đợt mưa lũ lịch sử, ổn định cuộc sống.

Do dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp nên nhiều bà con đã chuyển tiền ủng hộ qua hệ thống ngân hàng để Hội người Thái gốc Việt tỉnh Udon Thani tập hợp chuyển về trong nước.

Tại châu Âu – nơi dịch Covid-19 vẫn đang là điểm nóng nhưng những ngày này bà con kiều bào vẫn hướng về miền Trung, mong muốn được sẻ chia tình cảm giúp người dân sớm vượt qua khó khăn do thiên tai bão lũ.

Trong ngày 23/10, tại Trung tâm thương mại SaPa ở thủ đô Praha, Cộng hòa Séc, Hội người Việt Nam tại Séc đã tổ chức trao cho đại diện của UBTƯ MTTQ Việt Nam số tiền quyên góp 1.020.000.000 đồng, trong đó 920 triệu đồng ủng hộ 5 tỉnh miền Trung và 100 triệu ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” năm 2020.

Ông Hoàng Đình Thắng, Chủ tịch Liên hiệp Hội người Việt Nam tại châu Âu chia sẻ, mặc dù dịch Covid-19 ở Séc đang ảnh hưởng tới đời sống của bà con, song hình ảnh đồng bào miền Trung chịu thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản trong đợt lũ lụt vừa qua đã lay động trái tim của những người Việt Nam sống xa Tổ quốc.

Với tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách, dù đang công tác, học tập, đầu tư hay kinh doanh ai cũng muốn được san sẻ với những khó khăn, mất mát của đồng bào miền Trung ruột thịt.

Là một trong những chi hội người Việt hưởng ứng và phát động quyên góp trong cộng đồng sớm, chi hội Teplice đã quyên góp được 130 triệu đồng để ủng hộ đồng bào miền Trung.

Theo ông Ngô Sỹ Long Chủ tịch Chi hội Người Việt Nam tại thành phố Teplice và các vùng lân cận, khi nhận được thư kêu gọi ủng hộ đồng bào miền Trung bị bão lụt, chúng tôi lập tức triển khai phát động và nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của bà con.

Với tấm lòng hướng về miền Trung ruột thịt, Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan cũng tổ chức quyên góp. Thay mặt Ban chấp hành Hội, Chủ tịch hội Trần Anh Tuấn nêu rõ: “Khúc ruột miền Trung đang quặn đau. Hơn lúc nào hết, người dân trong nước và những người Việt sống xa Tổ quốc đang biến đau thương thành những hành động thiết thực để chia sẻ khó khăn với đồng bào nơi rốn lũ”.

Còn rất nhiều bà con kiều bào đang sinh sống, làm việc và học tập ở các nước trên thế giới đã đang và tiếp tục gửi tình cảm của mình về miền Trung với mong muốn cùng với nhân dân trong nước góp phần giảm bớt khó khăn, mất mát của đồng bào miền Trung ruột thịt. Đây là những nghĩa cử đẹp, thể hiện đậm nét truyền thống tương thân, tương ái, “lá lành đùm lá rách” của dân tộc Việt Nam.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 hoành hành, việc cộng đồng người Việt tại các nước trên thế giới nỗ lực tổ chức quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng thiên tai bão lũ  càng có nhiều ý nghĩa, thể hiện tình cảm và trách nhiệm đối với đồng bào trong nước, đặc biệt là miền Trung thân yêu.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Cao Bằng: Khởi sắc nông thôn mới

Cao Bằng: Khởi sắc nông thôn mới

Hơn 10 năm với nhiều cách làm sáng tạo và chủ động, Chương trình xây dựng nông thôn mới đã thổi luồng sinh khí mới đến những vùng nông thôn của tỉnh Cao Bằng. Đến ...
Lợn cắp nách

Lợn cắp nách

Lợn “cắp nách” là loại lợn có nhiều ở tỉnh Lai Châu. Trọng lượng trung bình một con tầm 10-15 kg.
Khơi sức dân xây dựng nông thôn mới

Khơi sức dân xây dựng nông thôn mới

Triển khai cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, những năm qua, tỉnh Vĩnh Phúc đã triển khai nhiều cách làm hay, sáng tạo.

Tin nóng

Xem nhiều nhất