Tình người trong mùa dịch Covid-19 ở Quảng Nam

Tấn Thành - Chí Đại

Câu chuyện một thanh niên đi bộ hàng trăm km về quê được người dân tỉnh Quảng Nam giúp đỡ lương thực, mua xe đạp, xe máy trao tặng lan rộng trong cộng đồng về nghĩa cử tốt đẹp giữa mùa dịch Covid-19.

Ấm áp tình người

Từ tỉnh Thanh Hóa vào Quảng Ngãi tìm việc làm, thế nhưng dịch Covid-19 khiến anh thất nghiệp, không có tiền, ở lại mưu sinh cũng không được, anh chàng này quyết định cuốc bộ hàng trăm km để về quê.

Thật đáng mừng cho anh, khi đến địa phận tỉnh Quảng Nam anh được nhiều người dân quyên góp, hỗ trợ lượng thực, tặng xe đạp rồi xe máy và một số tiền làm lộ phí về quê.

Đó là trường hợp của anh Nguyễn Văn Th. (22 tuổi), ở xã Kiên Thọ, huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa.

Người dân Nam Phước tặng xe máy cho anh Thuận (bên trái) để về quê.
Người dân Nam Phước tặng xe máy cho anh Thuận (bên trái) để về quê.

Ông Nguyễn Đình Thuận, trú xã Quế Phú, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam kể lại, vào khoảng 7h sáng ngày 24/8, người dân thôn Hương Quế Đông, xã Quế Phú phát hiện một thanh niên nằm trong quán nước vắng bên đường, tình trạng sức khỏe thanh niên này rất mệt mỏi.

“Tôi và một số bà con đã đến thăm hỏi thì biết thanh niên này tên Nguyễn Văn Th. quê ở tỉnh Thanh Hóa đang trên đường về quê. Trước tình cảnh này, người dân địa phương và cán bộ xã Quế Phú đã đi mua nước, thực phẩm để cho anh hồi phục sức khỏe và mua hỗ trợ anh ta 1 chiếc xe đạp cùng ít tiền để làm lộ phí về quê”, ông Thuận chia sẻ.

Anh Nguyễn Văn Th. kể lại, anh vào tỉnh Quảng Ngãi làm công nhân đóng cốp pha, xây dựng công trình được khoảng 3 tháng. Tuy nhiên do dịch Covid-19 ở tỉnh Quảng Ngãi diễn biến phức tạp nên nhà thầu cho nghỉ việc, do ở lâu mà anh không tiền để trang trải cuộc sống nên anh quyết định đi bộ từ Quảng Ngãi về quê.

“Nói thật lúc đi em rất lo sợ bị đói dọc đường và chẳng biết khi nào về đến nhà, nhưng ở lại thì không có việc làm, không có tiền lấy gì sinh sống, nên nhắm mắt làm liều cuốc bộ về quê”, anh Th. nói.

Trước đó anh Thuận được người dân Quế Phú tặng xe đạp.
Trước đó anh Thuận được người dân Quế Phú tặng xe đạp.

Cũng theo anh Thuận, anh xuất phát về quê vào chiều ngày 23/8, lúc đầu anh đi xin xe chở từ trung tâm thành phố Quảng Ngãi đến vùng giáp ranh giữa tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi nơi có trạm kiểm soát dịch Covid-19, anh được test nhanh Covid-19 có kết quả âm tính.

Sau đó anh đi nhờ xe tiếp một đoạn thì người này đến nhà, thế là anh xuống xe và tiếp tục đi bộ.

Đến chiều cùng ngày anh đến thôn Hương Quế Đông thì gặp một quán nước vắng bên đường, lúc anh đã mệt và đói nên nằm ngủ lại. Đến sáng 24/8, người dân phát hiện và cho ăn uống và tặng chiếc xe đạp.

Anh Th. nói: “Được tặng lương thực, được cho xe đạp để đi về quê em đã quá mừng, không ngờ đạp xe tới thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam thì được người dân đón lại tặng cho em một chiếc xe máy và một số tiền nữa. Ngoài ra, để qua chốt thuận lợi, bà con đã đưa em đi xét nghiệm nhanh Covid-19, kết quả âm tính để thuận lợi qua các chốt kiểm dịch, ơn này em nhớ mãi không quên”.

Bà con vùng sạt lở Trà Leng góp lương ủng hộ người dân TP HCM.
Bà con vùng sạt lở Trà Leng góp lương ủng hộ người dân TP HCM.

Khi có xe máy, chiếc xe đạp anh Th. giao lại cho người dân trao cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn. “Em thấy bà con ở Quảng Nam rất tình cảm, quá tốt bụng. Em không bao giờ quên được tình cảm, tình thương của người dân Quảng Nam đối với em”.

Đáng trân trọng

Ông Nguyễn Anh Mười, Chủ tịch UBND xã Quế Phú cho biết: “Sau khi tìm hiểu đúng là anh Th. gặp khó khăn, trên đường đi bộ về quê nên lực lượng Công an xã, Đoàn Thanh niên xã cùng người dân đã chung tay hỗ trợ số tiền khoảng 10 triệu đồng và tặng 1 chiếc xe đạp để anh ta về quê an toàn”.

Không chỉ riêng trường hợp anh Th. Mà thời gian qua chính quyền chính quyền tỉnh Quảng Nam cùng người dân trong tỉnh đã quyên góp ủng hộ nhiều rau củ, quả cho bà con TP Hồ Chí Minh, TP Đà Nẵng.

Riêng tại địa bàn xã Quế Phú, các bạn đoàn viên, thanh niên, nhóm từ thiện đã hỗ trợ nước uống, thực phẩm cho và tiền cho người dân sinh sống ở TP HCM chạy xe máy về quê đi ngang qua địa bàn nạy.

Lương thực người dân quyên góp hộ bà con TP HCM.
Lương thực người dân quyên góp hộ bà con TP HCM.

“Đã có hơn 40 trường hợp người từ TP HCM chạy xe máy về quê đi ngang qua địa phương, mỗi người một phần quà gồm: nhu yếu phẩm và hơn 1,5 triệu đồng tiền mặt, từ nguồn kinh phí xã Quế Phú và người dân địa phương hỗ trợ”, ông Mười nói.

Còn ông Nguyễn Thế Đức, Phó Chủ tịch UBND huyện Duy Xuyên cho biết: “Việc người dân ở thị trấn Nam Phước tặng xe máy và ủng hộ tiền cho thanh niên quê Thanh Hóa về quê là việc rất ý nghĩa vào thời điểm lúc này.

Thời gian qua, chính quyền địa phương cùng các nhóm từ thiện đã tặng nhiều suất quà gồm nước uống, thực phẩm và 300 ngàn đồng/suất cho các người dân từ TP HCM và các tỉnh phía Nam chạy bằng xe máy về quê ngang qua địa phương.

Chính quyền huyện Duy Xuyên cũng hỗ trợ 250 triệu đồng cho bà con huyện Duy Xuyên đang sinh sống, học tập ở TP HCM gặp khó khăn dịch bệnh.

Bí thư Tỉnh ủy cùng lãnh đạo tỉnh đích thân chất lương thực lên xe chở ra Đà Nẵng giúp bà con.
Bí thư Tỉnh ủy cùng lãnh đạo tỉnh đích thân chất lương thực lên xe chở ra Đà Nẵng giúp bà con.

Trong khi đó hưởng ứng đợt quyên góp lương thực, thực phẩm ủng hộ người dân thành TP HCM và Đà Nẵng gặp khó khăn do dịch Covid-19 của Tỉnh ủy, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, kết quả đã có hơn 430 tấn lương thực, thực phẩm vận chuyển vào TP HCM và 110 tấn chuyển ra TP Đà Nẵng giúp bà con. Đáng nói có những người dân ở tận vùng biên giới, vùng sạt lở đất Trà Leng vẫn nhiệt tình tham gia.

Phải nói rằng, giữa mùa dịch Covid-19, những việc làm đầy tình người của bà con Quảng Nam là vô cùng ý nghĩa, thể hiện lên truyền thống đoàn kết, yêu thương nhau của người Việt Nam thật đáng trân trọng.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Bà Thương rất “thương người”

Bà Thương rất “thương người”

32 trẻ em đang sống cùng cha mẹ tại đây, được nhận những phần quà chứa chan lòng nhân ái từ người chủ nhà đáng mến của "bà Thương"...

Xem nhiều nhất