Tỉnh Thừa Thiên – Huế nói gì về việc từ chối tiếp nhận 23 công dân về từ TP HCM

Nguyễn Quốc

Chiều 4/8, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thừa Thiên-Huế đã thông tin về việc địa phương từ chối tiếp nhận 23 người (trong đó có trẻ em) trở về địa phương khi đến địa phận tỉnh Thừa Thiên – Huế bị từ chối tiếp nhận và buộc quay lại TP. Đà Nẵng.

Nhóm 23 công dân ngồi chờ tại trạm trung chuyển hầm Hải Vân thuộc địa phận TP Đà Nẵng.
Nhóm 23 công dân ngồi chờ tại trạm trung chuyển hầm Hải Vân thuộc địa phận TP Đà Nẵng.

Theo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thừa Thiên – Huế, qua kiểm tra, xác minh thì đây là những người dân tự ý trở về địa phương từ các tỉnh, thành đang áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính Phủ (điều này vi phạm quy định về phòng, chống dịch).

“Tuy nhiên, quan điểm của tỉnh là vẫn tổ chức tiếp nhận, đưa vào cách ly tập trung đối với những công dân này nhưng đồng thời tiến hành xử lý nghiêm theo quy định đối với hành vi vi phạm quy định về phòng chống dịch của các công dân. Hiện tại tất cả 23 công dân này đã được Chốt kiểm soát y tế số 5, huyện Phú Lộc tiếp nhận lúc 10h ngày 4/8, thực hiện khai báo y tế, lập biên bản vi phạm và đưa đi cách ly tập trung”, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh này cho biết.

Trước đó, sáng 4/8, một nhóm gồm 23 người (quê huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên – Huế) từ TP Hồ Chí Minh cùng thuê xe hợp đồng để về quê. Đến 4 giờ sáng cùng ngày, đoàn người này đến chốt kiểm soát ở địa phận Lăng Cô (tỉnh Thừa Thiên - Huế), thì bị trạm này buộc lái xe phải quay đầu lại.

Sau đó, xe ô tô này đã thả nhóm người trên xuống gần trạm trung chuyển hầm Hải Vân của Công ty CP Tập đoàn Đèo Cả, thuộc địa phận TP Đà Nẵng. Tại đây, nhóm người này đã được hỗ trợ thức ăn nước uống.

Sau khi làm việc với phía Đà Nẵng, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã tiếp nhận 23 người trên. Sau đó, phía trạm trung chuyển hầm Hải Vân đã chở 23 công dân này đến chốt kiểm soát dịch Lăng Cô để địa phương này tiếp nhận, cách ly.

Những công dân trên sau đó được tỉnh Thừa Thiên - Huế tiếp nhận và đã đưa đi cách ly tập trung.
Những công dân trên sau đó được tỉnh Thừa Thiên - Huế tiếp nhận và đã đưa đi cách ly tập trung.

Trước đó, thực hiện Công điện số 1063/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19. Ngày 31/7, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thừa Thiên - Huế đã có thông báo về việc dừng tiếp nhận công dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, tỉnh này dừng tiếp nhận công dân tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ di chuyển khỏi nơi cư trú sau ngày 31/7/2021 (trừ những người được chính quyền cho phép). Kể từ ngày 31/7 trở về trước, công dân đã rời khỏi các tỉnh, thành nói trên, tỉnh sẽ tổ chức đón và tiến hành các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Cũng theo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thừa Thiên – Huế, những ngày gần đây, thay vì trở về theo hình thức tự phát bằng phương tiện xe máy, các công dân lại được các nhà xe dịch vụ mời chào, lôi kéo chi trả phí để trở về địa phương từ các tỉnh, thành phố đang áp dụng Chỉ thị 16.

Các phương tiện này chở người về, dừng trả khách trước các chốt kiểm soát và quay đầu, một số trường hợp lại có hình thức treo băng rôn trước xe với tiêu đề “Chuyến xe nghĩa tình đưa bà con về quê”. Điều này làm cho tình hình người về từ vùng dịch ngày càng phức tạp hơn, gây khó khăn cho công tác phòng, chống dịch tại địa phương và tiềm ẩn nguy cơ cao lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất