Tỉnh Thừa Thiên-Huế lên tiếng về 'Chủ tịch tỉnh 18 tháng không tiếp công dân ngày nào'

Nguyễn Quốc

Tỉnh Thừa Thiên-Huế đã có văn bản gửi Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam giải trình việc tiếp công dân định kỳ của Chủ tịch UBND tỉnh này theo quy định của Luật Tiếp công dân.

Nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế Phan Ngọc Thọ trao đổi với người dân. Ảnh: Ngọc Minh.
Nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế Phan Ngọc Thọ trao đổi với người dân. Ảnh: Ngọc Minh.

Trước thông tin Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế không tiếp dân ngày nào từ 1/1/2020 đến 30/6/2021, sáng 12/10, Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế Nguyễn Văn Phương đã có văn bản gửi Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam giải trình việc tiếp công dân định kỳ của Chủ tịch UBND tỉnh theo quy định của Luật Tiếp công dân.

Theo Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế, lãnh đạo tỉnh này tiếp dân thường xuyên, hàng tháng. Ngoài tiếp dân định kỳ, Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã có nhiều buổi tiếp công dân đột xuất để giải quyết các kiến nghị, đề xuất.

Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế thông tin, theo Luật, Chủ tịch UBND tỉnh 1 tháng có 1 ngày tiếp công dân.

Trong năm 2020 và 6 tháng đầu năm 2021, lãnh đạo UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế có đủ 18 kỳ tiếp công dân tại Trụ sở của Ban tiếp công dân tỉnh và địa bàn các huyện, thị xã, thành phố.

Trong đó, Chủ tịch UBND tỉnh thực hiện tiếp công dân 10 kỳ và ủy quyền cho cấp phó là 8 kỳ. 

Cũng theo Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, ngày 30/9, UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế đã có văn bản số 9062 gửi Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam giải trình việc tiếp công dân định kỳ của Chủ tịch UBND tỉnh theo quy định của Luật Tiếp công dân.

Văn bản này được ban hành sau khi UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế nhận được văn bản số 2990 ngày 22/9/2021 của Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam về việc đề nghị giải trình việc tiếp công dân không đảm bảo theo quy định của Luật Tiếp công dân.

Tại văn bản ban hành ngày 30/9 gửi Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết, theo yêu cầu của Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam về việc giám sát việc thực hiện pháp luật về tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với Chủ tịch UBND các cấp năm 2021; UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế đã ban hành báo cáo số 270 ngày 29/7/2021 về việc thực hiện pháp luật về tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo từ ngày 1/1/2020 đến ngày 30/6/2021, báo cáo đã bám sát Đề cương theo yêu cầu của Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam.

Tuy nhiên, tại báo cáo chưa nêu rõ việc tiếp công dân định kỳ, đột xuất của Chủ tịch UBND tỉnh, nên UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế xin giải trình bổ sung. Cụ thể, trong kỳ báo cáo, Chủ tịch UBND tỉnh đã tiếp công dân 10 ngày với 54 lượt, 73 người.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh này cũng là Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thừa Thiên-Huế nên trong năm 2020 và 6 tháng đầu năm 2021 do bận nhiều công việc nên đã ủy quyền cho các Phó Chủ tịch UBND tỉnh tiếp công dân định kỳ thay Chủ tịch UBND tỉnh vào các ngày Chủ tịch UBND tỉnh bận việc đột xuất để đảm bảo ít nhất tiếp công dân 1 ngày trong một tháng theo quy định của Luật Tiếp công dân năm 2013.

Trước đó, ngày 11/10, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị góp ý báo cáo giám sát chuyên đề việc thực hiện pháp luật về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với Chủ tịch UBND các cấp.

Tại đây, ông Phan Văn Vượng, Phó Trưởng ban Dân chủ - Pháp luật, UBTƯ MTTQ Việt Nam cho biết, các Chủ tịch UBND cấp tỉnh cơ bản đã tổ chức tiếp công dân định kỳ theo quy định.

Tuy nhiên, hầu hết không bảo đảm theo quy định của Luật Tiếp Công dân, số lượng ngày tiếp công dân của Chủ tịch UBND cấp tỉnh tính bình quân trên địa bàn toàn quốc không đạt 50% theo quy định.

Đáng chú ý, Chủ tịch UBND 4 tỉnh, thành gồm Bình Dương, Đăk Nông, Thừa Thiên-Huế và TP Hồ Chí Minh không tiếp dân ngày nào trong 18 tháng (từ 1/1/2020 đến 30/6/2021).

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Khát vọng cống hiến vì Việt Nam hùng cường

Khát vọng cống hiến vì Việt Nam hùng cường

Ban Thường vụ Đoàn Khối các cơ quan Trung ương vừa tổ chức Chương trình Đối thoại với chủ đề “Sứ mệnh tuổi trẻ xây dựng đất nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa hùng ...
Không vì lý do gì mà 'treo' sổ hồng của dân

Không vì lý do gì mà 'treo' sổ hồng của dân

Việc xây dựng không đúng thiết kế theo quy hoạch được phê duyệt hoặc chậm lập hồ sơ xác định nghĩa vụ tài chính… dẫn đến chậm lập thủ tục đề nghị cấp sổ hồng theo ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất