Tình trạng nghèo đói gia tăng trên toàn thế giới

Duy Long

Hơn 11% dân số thế giới sẽ rơi vào tình cảnh đói kém trong bối cảnh đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 khiến thực trạng vốn đang diễn biến xấu qua từng năm này trở nên tồi tệ hơn trong năm 2020.

Ước tính đến năm 2030, sẽ có khoảng 9,8% dân số toàn cầu chịu tình trạng đói kém.
Ước tính đến năm 2030, sẽ có khoảng 9,8% dân số toàn cầu chịu tình trạng đói kém. Nguồn: Rappler.

Đây là nội dung chính của Báo cáo thường niên “Thực trạng An ninh lương thực và dinh dưỡng trên thế giới” của LHQ công bố ngày 14/7.

Báo cáo của LHQ chỉ ra sau nhiều thập kỷ liên tục giảm, số người đói kém trên thế giới bắt đầu có xu hướng tăng từ năm 2014. Năm 2019, gần 690 triệu người, tương đương 8,9% dân số thế giới, hiện trong tình trạng đói kém, tăng thêm 10 triệu người chỉ trong vòng một năm và thêm 60 triệu người trong 5 năm qua.

Nếu xu hướng này tiếp diễn, thế giới sẽ không thể đạt mục tiêu xóa bỏ đói nghèo vào năm 2030 được đặt ra cách đây 5 năm. Báo cáo của LHQ ước tính vào năm 2030, hơn 890 triệu người chịu ảnh hưởng của tình trạng đói kém, tương đương 9,8% dân số toàn cầu.

Kết quả tổng hợp số người mất an ninh lương thực cả ở mức trung bình và nghiêm trọng trong năm 2019 cho thấy con số này tăng từ 690 triệu lên 2 tỷ người “không được tiếp cận thường xuyên những nguồn thực phẩm an toàn, dinh dưỡng và đầy đủ”.

Đại dịch Covid-19, vốn tác động mạnh tại những quốc gia có tỷ lệ nghèo đói cao, có thể khiến thế giới có thêm 83 triệu đến 132 triệu người rơi vào cảnh thiếu ăn trong năm 2020.

Báo cáo kêu gọi thế giới cần khẩn cấp tái cân bằng các chính sách nông nghiệp và các biện pháp kích thích bởi giá thành các thực phẩm lành mạnh hoàn toàn có thể giảm nếu điều chỉnh các yếu tố như đa dạng hóa thực phẩm và chính sách dự trữ lương thực vốn đang thiên về dự trữ ngũ cốc.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

WHO cảnh báo Covid-19 kéo dài

WHO cảnh báo Covid-19 kéo dài

Tiến sĩ Bruce Aylward, một chuyên gia cao cấp của thuộc WHO cho rằng cuộc khủng hoảng Covid-19 có thể kéo dài sâu sang năm 2022.
Người phụ nữ cao nhất thế giới

Người phụ nữ cao nhất thế giới

Một phụ nữ Thổ Nhĩ Kỳ 24 tuổi, cao 215,16 cm đã được Kỷ lục Guinness thế giới xác nhận là người phụ nữ còn sống cao nhất thế giới.
Súng đạo cụ một lần nữa dấy lên tranh cãi

Súng đạo cụ một lần nữa dấy lên tranh cãi

Vụ nổ súng tại phim trường của nam diễn viên Alec Baldwin khiến đạo diễn hình ảnh Halyna Hutchins thiệt mạng làm dấy lên lo ngại về thực trạng sử dụng súng đạo cụ ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất