Tỉnh Vĩnh Phúc chính thức cung cấp thông tin dịch bệnh

Đức Trân

Chiều 14/2, tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức họp báo cung cấp thông tin về tình hình phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Tại đây, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc Nguyễn Thanh Hải thông tin, sức khoẻ của cháu bé 3 tháng tuổi mắc Covid-19 ổn định, đồng thời, mẹ cháu bé đã có kết quả âm tính với Covid-19.

Tỉnh Vĩnh Phúc chính thức cung cấp thông tin dịch bệnh

Đại diện tỉnh Vĩnh Phúc tại buổi họp báo.

Sức khoẻ các bệnh nhân nhiễm Covid-19 trên địa bàn ổn định

Tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc Nguyễn Thanh Hải đã cập nhật những diễn biến mới nhất về dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra tại địa phương. Theo đó, Vĩnh Phúc hiện đang là tâm dịch Covid-19 tại Việt Nam khi 11 trong tổng số 16 bệnh nhân nhiễm Covid-19 cả nước được ghi nhận tại địa phương này. Chỉ riêng tại “rốn dịch” ở xã Sơn Lôi (huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) đã có 7 người nhiễm Covid-19.

Tất cả những trường hợp nhiễm bệnh Covid đều đang được cách ly điều trị, theo dõi y tế chặt chẽ. Trong đó có 3 ca bệnh đã được xuất viện, 8 trường hợp còn lại đang điều trị tại 3 cơ sở là: Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương, Phòng khám đa khoa Quang Hà (huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) và Bệnh viện Nhi trung ương. Bên cạnh đó, theo Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc, hiện toàn tỉnh có 73 người nghi ngờ nhiễm bệnh được cách ly giám sát, 357 người liên quan đang được theo dõi. Trong đó có 72 trường hợp đã được lấy mẫu xét nghiệm, trong đó 4 trường hợp dương tính, 29 trường hợp âm tính, 29 trường hợp đang chờ kết quả.

Ông Hải thông tin, các trường hợp bệnh nhân nhiễm Covid-19 đang được điều trị trên địa bàn đều có sức khoẻ ổn định. Kể cả cháu bé 3 tháng nhiễm Covid-19 là trường hợp nhỏ tuổi nhất ở Việt Nam nhiễm Covid-19 hiện đang được điều trị tại Bệnh viện Nhi trung ương trong tình trạng sức khoẻ ổn định. Đồng thời, mẹ cháu bé đã được xét nghiệm 2 lần, cả 2 lần đều có kết quả âm tính với Covid-19.

Bệnh viện dã chiến sẵn sàng đưa vào sử dụng

Ông Lê Duy Thành, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, sau khi Thủ tướng công bố dịch đối với 3 địa phương, trong đó có Vĩnh Phúc, tỉnh đã triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

UBND tỉnh đã thành lập Ban chỉ đạo do Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng Ban. Để phòng chống dịch, tỉnh đã dừng toàn bộ các hoạt động văn hóa, văn nghệ, lễ hội, đóng cửa các quán karaoke, vũ trường, ngừng cấp phép cho các hoạt động văn hóa, giải trí…

Đối với các khu công nghiệp đã triển khai ngay từ sau khi có quyết định công bố dịch của Thủ tướng bằng cách phun khử trùng, kiểm soát thân nhiệt của toàn bộ công nhân, người lao động với khoảng gần 87.000 người. Với những người có thân nhiệt, dấu hiệu như khuyến cáo sẽ được lập danh sách, gửi cho cơ quan y tế. Đối với doanh nghiệp, tỉnh chỉ đạo thực hiện cách ly toàn bộ người Trung Quốc, người đi về từ 31 tỉnh của nước này.

Ông Thành nhấn mạnh, ngay sau khi cháu bé 3 tháng tuổi được xác định nhiễm Covid-19, tỉnh xác định, cháu bị lây nhiễm qua bà ngoại và đã có lây nhiễm F3 nên đã nâng các giải pháp, biện pháp lên 1 cấp. Tỉnh đã quyết định cách ly, khoanh vùng khu vực phát sinh dịch là xã Sơn Lôi, nơi có nhiều trường hợp mắc bệnh. Thành lập 12 chốt kiểm dịch do công an, các lực lượng chức năng làm công tác kiểm soát.

Tỉnh Vĩnh Phúc cũng đồng thời tổ chức họp gấp để hỗ trợ cho người dân tại vùng dịch và hỗ trợ lực lượng tham gia phòng chống dịch; thành lập các đội cơ động, phản ứng nhanh phòng chống dịch; Sở Y tế cử 96 cán bộ y, bác sỹ tham gia 12 chốt và 65 cán bộ y tế xuống hỗ trợ các xã khác.

Ngoài ra, tỉnh đã trưng thu, trưng dụng một số tài sản để phục vụ phòng chống dịch, trong đó, trưng dụng trường quân sự tỉnh để thành lập khu cách ly tập trung. Trưng dụng trường Văn hóa nghệ thuật để xây dựng bệnh viện dã chiến với quy mô 300 giường. Hiện bệnh viện dã chiến đã xây dựng xong.

“Việc làm này nhằm đề phòng nếu dịch bệnh phát sinh lớn, và không mong muốn phải dùng tới những bệnh viện dã chiến này”- ông Thành cho hay. 

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Không chủ quan khi trẻ mắc tay chân miệng

Không chủ quan khi trẻ mắc tay chân miệng

Bên cạnh Covid-19, sốt xuất huyết, cúm mùa, dịch tay chân miệng (TCM) cũng có diễn biến phức tạp, phụ huynh cũng không thể coi thường, chủ quan với căn bệnh đang lưu ...

Xem nhiều nhất