Tình yêu với buôn Nui

Ngọc Hà

Với đội ngũ người có uy tín ở vùng đất Tây Nguyên không thể không nhắc tới nghệ nhân ưu tú Y Sim Ê Ban, sinh năm 1959, dân tộc Ê đê, buôn Nui, xã Tâm Thắng, huyện Cư Jút, tỉnh Đăk Nông. Không những biết đánh cồng chiêng, chỉnh chiêng, ông Y Sim còn sử dụng thuần thục và chế tác nhiều loại nhạc cụ của đồng bào Ê đê như đàn gung, đàn bruốt, đinh năm, đinh tuốt, tù và, trống. Và ông đang truyền lại sự đam mê cồng chiêng Tây Nguyên cho thế hệ trẻ.

Tình yêu với buôn Nui

Ông Y Sim Ê Ban chỉnh chiêng trước một sự kiện của buôn Nui.

Chưa dừng lại ở đó, tình yêu với buôn của ông Y Sim Ê Ban còn gắn với việc ông tham gia công tác Mặt trận để đóng góp vào sự “thay da đổi thịt” của buôn Nui và xã Tâm Thắng, bằng những việc làm cụ thể, ông đã tuyên truyền vận động bà con tham gia xây dựng nông thôn mới góp công, góp của và nhiều hộ đã tự nguyện hiến đất làm đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng và những công trình công cộng khác, với mục đích là làm cho buôn làng ngày càng đẹp hơn, khang trang hơn. Xã Tâm Thắng hiện nay được đánh giá là một trong những địa phương giữ vững danh hiệu nông thôn mới và phát triển mạnh mẽ các tiêu chí trong bộ tiêu chí nông thôn mới.

Không những vận động nhân dân, ông Y Sim Ê Ban còn cùng ban tự quản, ban giám sát đầu tư của cộng đồng trực tiếp giám sát những công trình tại địa phương như đường giao thông, trường học, chợ…đã kịp thời phát hiện và báo cáo với lãnh đạo xã về những sai sót của đơn vị thi công.

“Khi MTTQ huyện hướng dẫn lấy ý kiến về sự hài lòng của người dân về kết quả xây dựng nông thôn mới của xã, nhận thấy đây là bước rất quan trọng, ý nghĩa đối với việc công nhận xã nông thôn mới, đó là phải được nhân dân nhìn thấy kết quả, phải được người dân sống tại địa phương đó hài lòng, tôi đã cùng các lãnh đạo xã tổ chức gặp gỡ bà con để giải thích và đề nghị bà con cho ý kiến bằng mẫu phiếu. Sự thật rất đáng mừng là nhân dân Buôn Nui chúng tôi nói riêng, xã Tâm Thắng nói chung đã đồng tình hài lòng với tỷ lệ cao. Đến nay, xã Tâm Thắng đã là xã nông thôn mới của tỉnh Đắk Nông, chúng tôi sẽ tiếp tục phát huy để giữ vững kết quả đó và ngày càng hướng đến mục tiêu xã nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu”- ông Y Sim Ê Ban tự hào chia sẻ.

Bên cạnh đó, ông Ê Ban cũng vận động nhân dân luôn nâng cao cảnh giác chống âm mưu diễn biến hòa bình của các thế lực thù địch, nhằm lợi dụng chính sách dân tộc, tôn giáo để kích động, lôi kéo, chia rẽ gây mất đoàn kết và mất ổn định chính trị.

Điều mà ông Y Sim Ê Ban vẫn trăn trở là trong công tác tuyên truyền, vận động vẫn gặp không ít khó khăn, trở ngại, đó là: đời sống của đại bộ phận nhân dân nông thôn vẫn còn gặp nhiều khó khăn, trình độ dân trí còn thấp, công tác tuyên truyền vẫn chưa tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức của người dân do còn nặng về hình thức mà chưa chú trọng quan tâm đến tâm tư, nguyện vọng chính đáng của bà con. Sự phối kết hợp giữa cấp ủy và Ban công tác Mặt trận, các đoàn thể ở Buôn chưa được đồng bộ, hiệu quả hoạt động chưa cao.

Ông Ê Ban mong muốn, nhà nước tiếp tục quan tâm đối với người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số như tập huấn, cung cấp thông tin và tổ chức cho đi tham quan, học tập kinh nghiệm trong và ngoài tỉnh, nhất là đối với địa phương có cách làm sáng tạo trong xây dựng nông thôn mới, các địa phương có xã đạt nông thôn mới kiểu mẫu…

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tung lò mò

Tung lò mò

Theo tiếng Chăm “tung” nghĩa là ruột, “lò mò” là con bò, dịch ra tiếng Việt nghĩa là lạp xưởng bò. Món “tung lò mò” được làm hoàn toàn từ thịt bò.
Nuôi gà Mông

Nuôi gà Mông

Gà Mông có nguồn gốc từ vùng núi cao phía Bắc, giá gà Mông còn đắt hơn các loại gà khác nhưng lại được tiêu thụ rất chạy.
Lối kiến trúc giao thoa ở một làng cổ

Lối kiến trúc giao thoa ở một làng cổ

Các công trình kiến trúc nhà ở được xây dựng những năm 1920-1945 ở làng Cựu (xã Vân Từ, huyện Phú Xuyên, Hà Nội), thể hiện sự giao thoa giữa hai nền văn hóa phương ...
Làm giàu nhờ cây atisô

Làm giàu nhờ cây atisô

Atiso là cây dược liệu mang lại giá trị kinh tế cao. Toàn bộ cây như thân, rễ, lá, hoa đều được sử dụng để làm dược liệu.
Khám phá Chiêu Lầu Thi

Khám phá Chiêu Lầu Thi

Nhiều người muốn đến Hà Giang để chinh phục một địa điểm “săn mây” vô cùng thú vị: Chiêu Lầu Thi.
Ai không nên ăn hành tây?

Ai không nên ăn hành tây?

Một số bệnh như người bị yếu sinh lý, huyết áp thấp hay đau dạ dày, ăn hành tây có thể khiến bệnh nặng thêm.

Tin nóng

Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở Chư Don

Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở Chư Don

Sáng 2/11, Ủy ban MTTQ huyện Chư Pưh (tỉnh Gia Lai) phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Chư Don tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc. Tham dự ngày hội có ông Đinh Ngọc Hải, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Gia Lai.

Xem nhiều nhất